Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản

Hạnh Lê | Chủ Nhật, 24/02/2019 07:23 GMT +7

(Vanhien.vn) 10 năm qua, Quan họ đã mang một sức sống mới. Ý thức cộng đồng về giá trị của di sản ngày càng sâu sắc hơn.


Tối 23/2, tại quảng trường trung tâm văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Festival "Về miền quan họ 2019" và kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền quan họ”.

Dự lễ kỷ niệm có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương và 30 tỉnh, thành phố, đại diện sứ quán 34 quốc gia và 1 số tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 


Chương trình nghệ thuật "Rạng rỡ miền Quan họ".


10 năm trước, ngày 30/9/2009, hình thức diễn xướng văn hoá dân gian Quan họ đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là niềm tự hào và là động lực to lớn để dân ca Quan họ tiếp tục phát triển vượt qua ranh giới quốc gia và lan toả rộng rãi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, 10 năm qua, Bắc Ninh đã thực hiện tốt các nội dung Việt Nam cam kết với UNESCO về bảo tồn Dân ca Quan họ, như truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền quảng bá ra thế giới; đầu tư cơ sở vật chất, .... Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đi đầu và duy nhất trong cả nước cho đến nay có chính sách trợ cấp hàng tháng cho nghệ nhân Dân ca Quan họ - những “báu vật” nhân văn sống. Quan họ đã mang một sức sống mới, hòa trong nhịp thở của thời đại. Ý thức cộng đồng về giá trị của di sản ngày càng sâu sắc hơn. Giá trị truyền thống luôn là cội nguồn sức mạnh trường tồn. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhân dân và cán bộ tỉnh Bắc Ninh. 


Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cam kết với UNESCO ngày 1/2/2019, Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ tỉnh Bắc Ninh. dc

Tại buổi lễ, sau khi trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu, trong đó, một lần nữa khẳng định, quê hương quan họ Bắc Ninh là vùng đất “Mỹ tục khả phong, địa linh nhân kiệt”. Từ vùng đất này đã sản sinh, nuôi dưỡng dân ca quan họ vô cùng đặc sắc, mượt mà, thể hiện nét đẹp hiện hữu của đất và người Kinh Bắc. 

Đánh giá cao các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản của tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu ra những thách thức trong việc giữ gìn những loại hình văn hóa truyền thống nói chung, trong đó có dân ca quan họ Bắc Ninh nói riêng.  Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để quan họ được bảo rồn, lan tỏa, điều quan trọng là phải tạo được không gian để quan họ được sống một đời sống văn hóa như nó từng có, trong đó người dân giữ vai trò trung tâm. Trách nhiệm gìn giữ quan họ không chỉ của người Kinh Bắc mà còn là của nhân dân Việt nam  ở trong và ngoài nước. 


Ca sĩ Kyo York hát dân ca Quan họ trong chương trình. 


Một chương trình nghệ thuật đặc sắc được tiếp nối sau đó với chủ đề: “Rạng rỡ miền quan họ”. Công chúng đã đươc thưởng thức những tiết mục dàn dựng công phu với hàng trăm diễn viên của Bắc Ninh và cả nước. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi cũng đã trình diễn trong chương trình như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, Bùi Lê Mận, ca sĩ người Mỹ Kyo York….

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}