Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Sáu, 30/10/2020 09:09

Văn hóa:

 

Kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Quốc Việt | Thứ Hai, 04/01/2016 13:02 GMT +7

Ngày 4/1, tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ, tại núi Bân (phường An Tây, thành phố Huế), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Huế đã tổ chức dâng hương và kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa​.

 

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

 

Buổi lễ hoành tráng và hết sức ấn tượng với màn trống hội và biểu diễn các tiết mục võ cổ truyền Tây Sơn của các võ sinh tại Huế.

Qua đó, buổi lễ đã phần nào tái hiện ký ức hào hùng, dũng mãnh, ý chí sắt đá của đoàn quân bách chiến, bách thắng cùng Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược, bảo vệ bờ cõi non sông gấm vóc Việt Nam…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế nhấn mạnh cách đây 227 năm, nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ khẩn cấp hội bàn với các tướng sỹ và quyết định lên ngôi Hoàng đế để quy tụ lòng dân.

Ngọn núi Bân cao ngất trời lập tức được san lấp làm đàn tế cáo trời đất khi Nguyễn Huệ lên ngôi, điều binh thần tốc ra trận tuyến đánh giặc, giải phóng kinh thành Thăng Long.

Chiến thắng này được đánh giá là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Thế hệ hôm nay quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Để tôn vinh vị anh hùng dân tộc đã có những công lao to lớn đối với đất nước, thành phố Huế đã xây dựng khu tưởng niệm anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân (hay còn gọi là núi Ba Tầng đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1988, nơi Nguyễn Huệ trước lúc xuất quân ra Bắc đã lên ngôi và lấy niên hiệu Quang Trung vào cuối năm 1788).

Khu tưởng niệm có diện tích 9,5ha, với nhiều hạng mục, trong đó tượng đài đặc tả chân dung người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ-Quang Trung do nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ thực hiện.

Tượng đài có chiều cao 21m, thân tượng cao 12m, chất liệu đá thanh được làm từ 8 khối đá với 18 mảng, mỗi mảng trọng lượng từ 10​-60 tấn.../.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}