Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Kỷ niệm 400 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Mậu Tài

Ngọc Ngà | Chủ Nhật, 18/12/2016 20:35 GMT +7

Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài sinh năm 1616, là người làng Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Sáng 18/12, tại Hà Nội, Viện Sử học, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức kỷ niệm 400 năm ngày sinh (1616 – 2016) Danh nhân lịch sử văn hóa, Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài.


Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 400 năm ngày sinh Tể tướng Nguyễn Mậu Tài.

Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài sinh năm 1616, là người làng Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ngay từ nhỏ ông nổi tiếng là người thông minh, đỗ Tiến sĩ khi mới 30 tuổi.

Trong cuộc đời mình, ông làm quan hơn 40 năm, trải qua 5 đời Vua Lê và 3 đời Chúa Trịnh, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước phong kiến lúc đó như: Thượng thư Bộ Hình, Thượng thư Bộ Binh, Tham tụng (tức Tể tướng)…

Chúa Trịnh Căn ban ông cho 5 chữ: Kỳ cựu trấn nhã tục (nghĩa là tuổi già làm quan đã lâu, làm gương cho kẻ nhã, người tục), còn các sử gia thời Lê và thời Nguyễn ca tụng ông là người thanh liêm, trung hậu, cứng cỏi, ghét kẻ tà nịnh…  


PGS, TS Nguyễn Thành Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

PGS, TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Ban Quản lý Tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài cho biết: Danh nhân lịch sử văn hóa, Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài là một tấm gương bảo vệ pháp luật mặc dù có ý kiến của Chúa Trịnh đưa xuống là có một viên gia thần để nâng một chức vụ tiến triều nhưng cụ cũng không đồng ý.

"Cụ cũng là một con người công minh, chính trực khi được bổ nhiệm lại quan chi cống cử của khoa thi năm 1676 cụ đã không tiếp các bạn bè. Những vấn đề nghiên cứu trong lịch sử thì chúng ta thấy rằng cụ Nguyễn Mậu Tài còn rất nhiều vấn đề mà thế hệ trẻ có thể học tập", ông Nguyễn Thành Nam cho biết thêm.

Bên cạnh những đóng góp to lớn về sự nghiệp chính trị, các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa còn khẳng định những đóng góp của ông về thơ văn trong thế kỷ thứ 17, đồng thời công bố phát hành cuốn sách tư liệu “Danh nhân lịch sử văn hóa, Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài (1616 – 1688) - thân thế, sự nghiệp”.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}