Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Kỷ niệm 60 năm ngày Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội ra số đầu tiên

Vương Quốc Hoa | Thứ Sáu, 13/01/2017 17:24 GMT +7

Nhân dịp tròn 60 năm ngày Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho tạp chí. Phần thưởng này là sự ghi nhận và khích lệ những đóng góp của Văn nghệ Quân đội vào sự nghiệp phát triển văn học trong thời kỳ mới của đất nước.

Tổng Biên tập Nguyễn Bình Phương

60 năm một chặng đường lịch sử

Sáng ngày 12/1/2107, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân Đội đã long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Tạp chí ra số đầu tiên (tháng 1/1957 – tháng 1/2017) và nhân dịp này Tạp chí Văn nghệ Quân Đội đã trao giải thưởng cuộc thi thơ Văn nghệ Quân Đội 2015 – 2016.

Tháng 1 năm Đinh Dậu 1957, sau một thời gian dài chuẩn bị với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tạp chí Văn nghệ Quân đội chính thức phát hành công khai ra với bạn đọc trong cả nước. Và từ bấy đến nay tạp chí đã trở thành diễn đàn văn nghệ quan trọng số một trong lực lượng vũ trang và không chỉ trong lực lượng vũ trang.

Chủ nhiệm đầu tiên của tạp chí là Văn Phác, thư ký tòa soạn là Thanh Tịnh, phần văn xuôi do Từ Bích Hoàng phụ trách, Vũ Cao đảm nhận phần thơ. Đặc điểm đầu tiên và quan trọng đặt nền móng cho hướng phát triển của tạp chí Văn nghệ Quân đội là hầu hết những người được điều động về làm tạp chí đều trưởng thành từ các đơn vị quân đội.

Trải qua thời gian, tạp chí đã hình thành và tập hợp được một đội ngũ những tên tuổi lớn, có uy tín đó là: Phùng Quán, Mai Văn Hiến, Đỗ Nhuận, Minh Giang, Tạ Hữu Thiện, Xuân Thiêm, Hữu Mai, Hồ Phương, Nguyễn Khải, Mai Ngữ, Nguyên Ngọc, Lưu Trùng Dương, Hải Hồ, Nguyễn Trọng Oánh, Vũ Sắc, Xuân Thiêm, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Thu Bồn, Xuân Sách, Xuân Thiều, Nguyễn Chí Trung, Nam Hà, Dũng Hà, Nhị Ca, Ngô Thảo, Duy Khán, Ngô Văn Phú, Nguyễn Xuân Khánh, Triệu Bôn, Hữu Thỉnh, Phạm Ngọc Cảnh, Nguyễn Đức Mậu, Vương Trọng, Anh Ngọc, Hồng Diệu, Nguyễn Thị Như Trang, Chu Lai, Lê Lựu, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Khắc Trường, Khuất Quang Thụy, Trần Đăng Khoa…

Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội ra đời đúng lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta bước vào giai đoạn cam go nhất, nhiều chiến trường đã được mở và các nhà văn của Văn nghệ Quân đội đã không quản ngại gian khổ khó khăn, ác liệt, cũng balô, dép cao su, gậy Trường Sơn thâm nhập vào chiến trường để có những trang viết phản ánh kịp thời tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta.

Đợt đi đầu tiên có Nguyên Ngọc, Nguyễn Ngọc Tấn vào khu V, Trúc Hà vào khu VI, sau đó Nguyễn Trọng Oánh vào B3 Tây Nguyên rồi từ đó tiến tới B2 Nam Bộ, sau đó nữa là hàng loạt các chuyến thâm nhập vào chiến trường của các nhà văn. Trong những cuộc ra đi vào chiến trường, không phải ai cũng trở về lại ngôi nhà số 4. Nguyễn Ngọc Tấn - Nguyễn Thi đã nằm lại vĩnh viễn ở miền Nam trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. Ông ngã xuống trước cửa ngõ Sài Sòn khi trong tay đang cầm súng và trong ba lô là những trang bản thảo truyện ký viết chưa xong.

Những nhà văn - chiến sỹ của tạp chí Văn nghệ Quân đội đã hi sinh cả tính mạng mình như thế, cho sự nghiệp giải phóng thống nhất đất nước. Nhưng sự hi sinh của họ không phải là vô ích. Từ trong lửa đạn tơi bời ấy, những bài viết, những tác phẩm tươi rói thực tế ra đời và chúng có sức cổ vũ, động viên rất lớn đối với những người đang trực tiếp cầm súng chiến đấu và không chỉ có thế, chúng còn là nguồn động viên với cả người đang ở hậu phương.

 Do tính chất bảo đảm bí mật, thậm chí tên nhà văn cũng phải được giấu kín và cũng từ đó ra đời những bút danh như: Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc), Nguyễn Thi (Nguyễn Ngọc Tấn), Thu Bồn (Hà Đức Trọng), Nam Hà (Trúc Hà), Nguyễn Thành Vân (Nguyễn Trọng Oánh), Trần Mai Nam (Hữu Mai), Lê Hoài Đăng (Xuân Sách), Ngô Bằng Vũ (Ngô Văn Phú), Vũ Ngàn Chi (Phạm Ngọc Cảnh)... cùng hàng loạt tác phẩm như Đường chúng ta đi, Đất Quảng của Nguyên Ngọc; Bức thư làng Mực của Nguyễn Chí Trung; Bài ca chim Chrao của Thu Bồn; Người mẹ cầm súng, Ở xã Trung Nghĩa, Trăng sáng, Đôi bạn của Nguyễn Thi; Họ sống và chiến đấu của Nguyễn Khải; Dải đất hẹp của Trần Mai Nam; Cuộc chiến đấu trên mặt đường của Xuân Thiều… Những bút danh đó, những tác phẩm đó sẽ trở thành cái nền vững chắc cho mảng văn học về đề tài chiến tranh cách mạng và dòng văn học nghệ thuật xã hội chủ nghĩa sau này.

Trong ba lô của người lính thời ấy, gần như không thể thiếu được cuốn tạp chí Văn nghệ Quân đội. Họ đọc nó giữa hai trận đánh, giữa những ngày, những giờ phấp phỏng chờ lệnh hành quân. Và những trang viết chân thực, trong sáng, lành mạnh trở thành trụ đỡ vô hình mà vững chãi trong lúc lòng dạ con người xốn xang nhất vì sự phân vân lựa chọn giữa nỗi sợ và lòng quả cảm. Những thời khắc cam go ấy, tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có mặt, khích lệ tinh thần xả thân vì Tổ quốc nhưng không kích động thú tính bản năng giết chóc, mà trái lại, gia cố thêm nhân tính cho người lính.

Cái cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ một phần được khơi gợi, được duy trì, nuôi dưỡng là nhờ những trang văn nồng đượm tinh thần nhân ái giữa con người với con người. Đó chính là điểm cốt yếu khiến cho tạp chí Văn nghệ Quân đội trở thành một nét văn hóa quân sự độc đáo vô tiền khoáng hậu.

Thời kỳ sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối, là giai đoạn mà những “chi nhánh”, những người ra đi hội tụ trở lại ngôi nhà số 4 Lý Nam Đế cùng với vốn thực tế ăm ắp. Đây có lẽ là giai đoạn mà nghệ thuật văn chương hứa hẹn sẽ đạt đến độ sâu sắc và nhuần nhụy nhất định.

Và thực tế là những tác phẩm đăng tải trên tạp chí thời gian này bắt đầu có những trăn trở, những suy tư, chiêm nghiệm về đời sống, về con đường tiếp theo của dân tộc sau khi đạn bom đã tạnh ráo. Biết bao dự định của một thế hệ với khát vọng sáng tác ra những tác phẩm lớn, xứng với tầm vóc lịch sử dân tộc đã manh nha hình thành với suy nghĩ sau chiến tranh là khoảng lặng để sáng tác.

Cho đến ngày nay, tạp chí Văn nghệ Quân đội đã và đang bước vào giai đoạn mới. Để theo kịp sự phát triển của thời đại tạp chí đã có những cải tiến cả về hình thức lẫn nội dung. Ngoài việc có thêm tờ Văn nghệ Quân đội điện tử, với số lượng truy cập lên tới hàng triệu độc giả, tạp chí vẫn duy trì được một tháng hai kỳ báo in. Số lượng bạn đọc của tạp chí in hầu như không suy giảm, mặc dù nền kinh tế thị trường với sự đua nở của hàng ngàn tờ báo và tạp chí ra đời với nhiều sự hấp dẫn mang tính thời thượng.

Đội ngũ những nhà văn hiện nay đều trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng bù lại, họ có trình độ học vấn cao, được đào tạo bài bản, có kĩ năng làm báo, biên tập và điều quan trọng nhất, họ đều là những tài năng văn chương của quân đội, hầu như trăm phần trăm đều có những sáng tác gắn với đề tài người lính. Bên cạnh những sáng tác thâm túy, sâu sắc về đề tài chiến tranh, thì hình ảnh và sinh hoạt của người lính thời bình cũng được phản ánh một cách sinh động, sát thực và chúng gần gũi với người đọc, nhất là những chiến sỹ trẻ ở đơn vị. Những bài thơ, bản nhạc, truyện ngắn, bút ký đều bám sát đời sống của người lính và nhận được sự đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của chính đối tượng được phản ánh.

Qua những trang viết của mình, tạp chí Văn nghệ Quân đội phần nào trở thành cầu nối giữa người lính với xã hội, cho họ thấy những gì đang diễn ra, không qua các sự kiện, mà qua những vấn đề lớn. Nó kéo họ lại gần với đời sống xã hội bên ngoài, trang bị cho họ kiến thức, chuẩn bị tinh thần cho họ khỏi lạc lõng khi xuất ngũ trở về địa phương. Trên thao trường, tạp chí Văn nghệ Quân đội vẫn có mặt, dù không chiếm vị trí độc quyền như trước nữa, nhưng sự có mặt của tạp chí vẫn có nghĩa đó là sự có mặt của cái tinh túy, cái cao cả, cái đoan trang, những phẩm chất căn cốt của văn học nghệ thuật.

Trải qua đúng 60 năm trưởng thành và phát triển (1957 – 2017), tạp chí Văn nghệ Quân đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và đã cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc, cho Quân đội và bạn đọc những tài năng văn học xuất chúng. Hàng chục nhà văn được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Bộ Quốc phòng và các giải thưởng quốc tế như giải Bông Sen, giải Asean, giải Sông Mêkông. Có nhà văn được phong anh hùng và có những nhà văn đã được đặt tên phố, tên trường như Thanh Tịnh, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Thu Bồn, Xuân Thiều.

 Đặc biệt, năm 2007 Văn nghệ Quân đội trở thành tạp chí văn học nghệ thuật đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang. Đây là phần thưởng xứng đáng cho sự cống hiến của biết bao thế hệ, biết bao tài năng văn chương trong quân đội.  Nhân dịp tròn 60 năm ngày Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho tạp chí. Phần thưởng này là sự ghi nhận và khích lệ những đóng góp của Văn nghệ Quân đội vào sự nghiệp phát triển văn học trong thời kỳ mới của đất nước.

Những tác giả đạt giải thưởng cuộc thi thơ Văn nghệ Quân Đội 2015 – 2016.

 

Giải Nhất: 
Tác giả Nguyễn Minh Khiêm
Với các tác phẩm: 

Nhận hoa (VNQĐ 820)

Đối thoại ở rừng; Xin về nhận lại (VNQĐ 827+828.

Giải Nhì: 
Tác giả Nguyễn Thị Thùy Linh
Với các tác phẩm: 

Khi anh yêu em; Lala bé bỏng; Mở cửa ngục (VNQĐ 853)

Những tiếng chuông điền dã (VNQĐ 857).
 

Tác giả Nguyễn Quang Hưng
Với các tác phẩm: 

Cát vọng phu (VNQĐ 818+819)

Thư Phan Vinh; Ý nghĩ lưng trời (VNQDD 855)

Lời chào (VNQĐ 858).
 

Giải Ba: 
Tác giả Đông Triều
Với các tác phẩm: 

Trong ống khói con tàu; Cửa rừng (VNQĐ 854)

Nói chuyện ở Trường Sơn; Trôi theo Parasailing (VNQĐ 857).

Tác giả Trương Nam Chi
Với các tác phẩm: 

Mẹ tôi (VNQĐ 852)

Cho con tàu nằm lại; Ví dầu (VNQĐ 858).


Tác giả Miên Di
Với các tác phẩm:

Vợ đi lấy chồng; Tháng 7 này (VNQĐ 847).


Giải Tư:
Tác giả Nguyễn Thị Kim Nhung
Với các tác phẩm: 

Thức cùng tưởng tượng (VNQĐ 820)

Chứng nhân; Gốm (VNQĐ 845)

Những ngôi mộ dọc biên giới (VNQĐ 856).

Tác giả Trần Huy Minh Phương
Với các tác phẩm: 

Người phương nam (VNQĐ 845)

Những nén nhang phực cháy; Bông hồng rụng mộ ba (VNQĐ 853).
 

Tác giả Hồ Minh Tâm
Với các tác phẩm: 

Nhìn về phía gió (VNQĐ 843)

Chuyến xe tháng tư (VNQĐ 849)

Vẽ (VNQĐ 853).


Tác giả Hải Thanh
Với các tác phẩm: 

Bổn phận cánh đồng (VNQĐ 850)

Bến đợi; Hạt thóc chấm cơm (VNQĐ 857).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}