Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí CMVN: "Chuyện chúng tôi - Lính xung kích Thông tấn"

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 18/06/2018 21:54 GMT +7

(Vanhien.vn) Ban biên tập tin Trong nước - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) xuất bản cuốn sách "Chuyện chúng tôi - Lính xung kích Thông tấn". Sách khổ 16x24 Cm, dày 426 trang, do Nhà xuất bản Thông tấn cấp phép, Nhà in ITAXA của TTXVN tài trợ in để làm quà tặng cho cán bộ, phóng viên (PV), biên tập viên (BTV) đương nhiệm cũng như hưu trí của Ban biên tập tin Trong nước nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018). Xin trân trọng cảm ơn Nhà xuất bản Thông tấn và Nhà in ITAXA!.

Để xuất bản thành công cuốn sách "Chuyện chúng tôi - Lính xung kích Thông tấn" là tổng hợp sự cố gắng, đóng góp của cán bộ, PV, BTV đương nhiệm cũng như hưu trí Ban biên tập tin Trong nước trong suốt năm qua. Ban biên soạn sách đã phát động anh chị em cán bộ, PV, BTV đương nhiệm, hưu trí, những người từng công tác tại Ban biên tập tin Trong nước- TTXVN chuyển sang các bộ phận khác, cơ quan khác viết bài đóng góp cho quyển sách. Ban biên soạn trân trọng cảm ơn anh chị em đã có bài viết đóng góp cho sự ra đời và thành công của cuốn sách.

 

Sách gồm hơn 80 bài viết, một số bài thơ do Ban biên soạn tập hợp, tuyển chọn của cán bộ, PV, BTV Ban biên tập tin Trong nước đương nhiệm và nghỉ hưu, từng công tác tại Ban biên tập tin Trong nước chuyển sang bộ phận khác, cơ quan khác.


 Các bài viết khá phong phú về hồi ức, những kỷ niệm vui, buồn sâu sắc về nghề báo, chuyện đời, chuyện nghề trong quãng thời gian công tác tại Ban biên tập tin Trong nước - TTXVN.


Trang đầu tiên của cuốn sách là những dòng chữ nghiêng in đậm của Ban biên soạn sách ghi nhớ sự đóng góp to lớn của cán bộ, PV, BTV Ban biên tập tin Trong nước:

“Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam,  biên giới phía Bắc, làm nghĩa vụ quốc tế đối với hai nước bạn Lào, Campuchia, cả nước có hơn 400 Nhà báo liệt sĩ. Trong đó, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có hơn 260 Nhà báo liệt sĩ, chiếm 2/3 của cả nước, chủ yếu là cán bộ, phóng viên Ban biên tập tin Trong nước.

Sự hy sinh đó thật lớn lao, thể hiện tầm quan trọng, vai trò nổi bật của Ban biên tập tin Trong nước đối với truyền thống vẻ vang của TTXVN và đất nước.

Xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các Nhà báo liệt sĩ của Ban biên tập tin Trong nước, của TTXVN, của báo chí nước nhà đã hy sinh vì sự nghiệp kháng chiến cứu nước, xây dựng và bảo vệ đất nước”

Sau Lời nói đầu là bài viết “Xứng đáng là lực lượng chủ công” của đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN, nêu rõ: “Chúng ta tự hào và ghi nhận đóng góp của các thế hệ phóng viên tin Trong nước đã và đang có mặt trên các nẻo đường đất nước từ đỉnh đầu Lũng Cú - Hà Giang tới tận cùng đất Mũi Cà Mau, tiếp tục giữ vững dòng thông tin chủ lưu về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cách mạng 4.0. Đây sẽ là những trang sách có tác dụng giáo dục truyền thống cho những người làm Thông tấn hôm nay và mai sau”.

Nội dung sách gồm 4 phần:
                I/ Đôi nét lịch sử
               II/Gian lao kháng chiến và xây dựng đất nước
              III/ Tác nghiệp
              IV/ Phác thảo chân dung

Ngoài ra, phần cuối của sách có 3 phụ trang thống kê về “Các hình thức được khen thưởng”, “Lãnh đạo Ban biên tập tin Trong nước qua các thời kỳ”, “Những PV Ban biên tập tin Trong nước đoạt Giải báo chí”..

Ban biên tập tin Trong nước là một trong những Ban biên tập được thành lập ngay từ khi ra đời của TTXVN được đánh dấu bằng việc phát tin đầu tiên vào ngày 15/9/1945 bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam) do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945. Luôn xung kích, đi đầu trong công tác thông tin, góp phần tô thắm truyền thống 73 năm của TTXVN, các thế hệ PV tin Trong nước tự hào đã có mặt tại hầu khắp các mặt trận từ chiến dịch Điện Biên Phủ trong kháng chiến chống thực dân Pháp đến Điện Biên Phủ trên không đánh bại chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc, chiến dịch Hồ Chí Minh- Đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống  nhất đất nước, rồi bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc,  bảo vệ chủ quyền  biên giới biển đảo…Không một địa bàn nào là không có mặt phóng viên tin Trong nước.

Đội ngũ PV, BTV Ban biên tập tin Trong nước nói riêng và TTXVN nói chung là lực lượng nòng cốt, bám sát thực tế cuộc sống, phát hiện, cổ vũ và nhân rộng những điển hình tiên tiến, Người tốt việc tốt.  Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm thông tin luôn là phương châm hành động của các thế hệ PV, BTV tin Trong nước.

Việc xuất bản tập sách này là nguyện vọng của cán bộ, PV, BTV Ban biên tập tin Trong nước, trước hết là cán bộ hưu trí cao tuổi muốn để lại cho  thế hệ mai sau  một quyển sách phác hoạ được về lịch sử và những nét cơ bản hoạt động nghề nghiệp, truyền thống vẻ vang của Ban biên tập tin Trong nước trên tinh thần hoàn toàn thiện nguyện, vui vẻ, vì sự nghiệp chung.

Chắc chắn quyển sách không tránh khỏi những khiếm khuyết, rất mong được anh chị em Ban biên tập tin Trong nước và bạn đọc góp ý, chỉ giáo, Ban biên soạn sách sẵn sàng tiếp thu, rút kinh nghiệm để tái bản, bổ sung khi cần thiết.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}