Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Kỷ niệm lần thứ 75 Ngày truyền thống của TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2020): Nhớ thương người thầy, người anh - Cố Tổng giám đốc Đào Tùng

Nguyễn Văn Trường | Thứ Ba, 15/09/2020 09:57 GMT +7

Vanhien.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc Nhật ký (trích) của Nhà báo lão thành Nguyễn Văn Trường "Nhớ thương người thầy, người anh - Cố Tổng giám đốc Đào Tùng" (ảnh dưới) nhân kỷ niệm lần thứ 75 Ngày truyền thống của TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2020).

Cố Tổng giám đốc TTXVN Đào Tùng.

 

Hôm nay, Ngày giỗ Anh. Anh an giấc ngàn thu nơi đất ấm quê nhà  . Tuổi già sức yếu , không về thắp nhang tưởng niệm Anh được  ; Em dạy sớm, thắp nén hương lòng thương nhớ Anh .  


“Thức khuya mới biết đêm dài “ Anh ơi !  30 năm  giời Anh đi xa , em vẫn nhớ  Anh , nhất là vào ngày giỗ .

Hội nghị Trung Giã . Anh Đào Tùng với đồng nghiệp Pháp . Anh Trần Hữu Năng (giữa). Anh Hồng Hà ,  phóng viên Báo Nhân Dân . 


Một sự trùng hợp rất tâm linh .  Anh rời cõi tạm về với Tổ Tiên  đúng vào Ngày truyền thống của cơ quan ta –TTXVN, gia đình thứ hai của Anh. Cả đời người,  Anh lao tâm khổ tứ xây dựng cơ nghiệp  và gìn giữ thanh danh cho ngôi nhà THÔNG TẤN ( trừ một thời gian Anh đi học Liên Xô , công tác ở Văn phòng Trung Ương Đảng )  Có thể nói , sau hai Anh Trần Kim Xuyến, Hoàng Tuấn, Anh là người công lao , tâm huyết nhất trong ngành ta , ví như 3 trụ móng của   lâu đài TTXVN . Anh , người lãnh đạo TTXVN  thâm niên nhất , từ 1965-1990 . 
                                                   &
Tôi  thân quý Anh, để lại  trong tâm những kỷ niệm sâu sắc  về Anh ;  bởi Anh với  ông Anh tôi (liệt sĩ ) , thuộc  lớp   cán bộ cùng hoạt động trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám trên đất Hà- Bắc ( Bắc Ninh – Bắc Giang) . Hai Anh thân thiết nhau . 


 " Sống để bụng chết mang đi " . Có những điều muốn nói mà không thể nói ra …Tôi ở 11 Trần Hưng Đạo rất gần Bệnh viện Hữu Nghị  , những ngày cuối đời , trên giường bệnh trọng ,tôi có điều kiện ngày đêm vào viện thăm Anh  , gần gũi Anh hơn  , thấu hiểu nỗi niềm Anh …


Tôi tâm đắc và chia sẻ những điều các Anh Trương Đức Anh, Trần Mai Hạnh, Trần Mai Hưởng cùng một số bài viết về Anh .

 

Anh Đào Tùng kéo xe đất trên Công trường thủy nông lớn Bắc-Hưng-Hải . 


Anh để lại trong tôi dấu ấn của một CÁN BỘ CÁCH MẠNG  giàu tâm huyết  , trong sáng , không màng danh lợi  và ... không thâm ( hiểm ,  thủ đoạn ) . Anh cũng là con người dễ hòa đồng , tính tình bộc trực ,cả tin .    Bộc trực ... Ôi ,  nhớ mãi mấy câu nói ấn tượng của Anh " Hiện tượng Khúc Nga ! " ," Cửa mở cho thằng liều ! " .  Cả tin ...   theo tôi nghĩ , vừa có chút  đáng  yêu    , vừa là nhược điểm  bởi  cán bộ lãnh đạo mà cả tin , gặp kẻ dưới cơ hội thì tai hại  ?    
                                                        &
Cố TGĐ Đào Tùng là người thầy ,  trực tiếp phụ trách lớp học (Khóa 1 đào tạo phóng viên TTXVN ) của chúng tôi ở 65 Văn Miếu . 
Ở Anh,  tôi học được 3 điều :

 

Anh Đào Tùng (thứ 3 từ trái sang) với Tổ phóng viên " mũi nhọn " trong Chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 


Thứ nhất , Anh là một cán bộ lãnh đạo có tác phong “ 


" xung trận “  ,  cụ thể  :   


Gần kết thúc cuộc Trường kỳ Kháng chiến chống thực dân Pháp, Anh   trực tiếp chỉ đạo tổ phóng viên đặc biệt  , đưa tin về Hội nghị Liên hiệp đình chiến Việt- Pháp ở Trung Giã rồi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội . 


Đất nước hòa bình , hàn gắn vết thương chiến tranh , khôi phục kinh tế  ; anh đi thực tế cơ sở , công trường thủy nông lớn Bắc Hưng Hải 

.  
Gần kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước , Anh   dẫn đầu Đoàn quân tin ,ảnh tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử  ….


Thứ hai ,là người lãnh đạo báo chí , Anh rất nhạy cảm bắt nắm cái mới và dốc lòng  theo bám để  biến nó thành hiện  thực . Đó là World Cup Espana , đó là những tệ nạn tiêu cực trong quản lý kinh tế thời bình… Từ  đó TTXVN  ra đời 3 tờ báo : Tuần Tin Tức  ,  Thể Thao-Văn Hóa , Khoa học Kỹ thuật –Kinh tế Thế giới . Có thể nói đó là 3 tờ báo thời thượng trên các sạp báo lúc bấy giờ bán chạy như tôm tươi . TTXVN có gương mặt mới , trực tiếp với quần chúng bạn đọc , thay đổi hẳn phương thức công tác phóng viên . Không khí làm việc ở cơ quan vui như Tết . Đương nhiên , chuyện này có vai trò " kề vai sát cánh "của hai Phó TGĐ Đỗ Phượng  và Hoàng Tư Trai lúc  bấy giờ .


Thứ ba , Anh là một    cán bộ lãnh đạo chẳng những có tâm mà có tầm nhìn xa  . Anh  “ mê “ kỹ thuật  . Từ rất  sớm , Anh   trực tiếp lãnh đạo kỹ thuật thông tin . Đề xuất và ký duyệt  ngay những Dự án   đổi mới , hiện đại kỹ thuật truyền phát tin để cân đối với đổi mới nội dung tin ảnh . 


Làm việc với lãnh đạo các hãng thông tấn , báo chí nước ngoài  Anh nhận thức ngay được rằng khâu đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ đội ngũ phóng viên , biên tập viên là cái nền để phát triển báo chí hiện đại   .     Còn nhớ , hồi tôi công tác ở CPC về  , trên đường công tác với các phân xã  , tôi nghe  Anh nói nhiều về  vấn đề này .  Anh quyết định thành lập  “ Viện Thông tấn “ , giao nhiệm vụ nặng nề ấy cho tôi và  chỉ đạo tôi  chuẩn bị dự thảo đề án . Hồi ấy , cũng có ý kiến phản biện  cho là “ bốc “ , “ viển vông”  . Biết lắng nghe và chờ đợi  . Anh khuyên tôi những gì đồng thuận thì làm trước .Cho tới nay , nhìn Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn  , thú thực , tôi thấy bất cập – có phần muộn màng – khi ta nâng tầm TTXVN trở thành một Tập đoàn thông tin báo chí hiện đại  tầm cỡ khu vực , quốc tế .

 

Nhà báo Nguyễn Văn Trường (bên trái) cùng với  Đỗ Trung Nghĩa, trưởng nam của cố Tổng giám đốc Đào Tùng, thay mặt gia đình dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TTXVN. 


Tôi nhớ câu nói của Anh : TTX muốn chạy nhanh ,  đôi chân phải khỏe - Đội ngũ phóng viên và kỹ thuật.. Càng suy ngẫm ,  tôi càng thấy rất chuẩn  . Điều  kiện tiên quyết của một Hãng   thông tấn  Quốc gia  phát triển , hiện  đại là trình độ nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên , biên tập  viên  và kỹ thuật thông tin .


Anh Đào Tùng  - người Thầy , người  Anh  quý mến của tôi . Những kỷ niệm vui buồn về Anh !


Hà Nội , 4 giờ sáng  15-9 -2020.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}