Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Kỷ niệm về cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Cuộc gặp Cố vấn Phạm Văn Đồng

Bài và ảnh Trọng Bảo | Thứ Sáu, 14/08/2020 09:57 GMT +7

Từ khi Thượng tướng Lê Khả Phiêu làm thường trực Ban Bí thư trung ương Đảng rồi được Hội nghị trung ương bầu giữ chức Tổng Bí thư tôi không còn có dịp được tháp tùng ông đi công tác nữa. Thỉnh thoảng chỉ tác nghiệp đưa tin, chụp ảnh ông khi ông đến thăm Bộ Quốc phòng hoặc các đơn vị quân đội. Một hôm, tôi lại được lệnh ra ngay nhà riêng của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu làm nhiệm vụ. Tôi đeo túi máy ảnh đi bộ từ cơ quan ra nhà riêng của ông ở phố Lý Nam Đế- Hà Nội. Đến lối vào ngõ nhà ông thì tôi bị mấy anh công an và vệ binh chặn lại. Tôi đang tìm trong túi để lấy thẻ nhà báo ra thì người sĩ quan bảo vệ Tổng Bí thư - là cán bộ của Cục Bảo vệ-Anh ninh quân đội vội chạy ra đón. Anh dẫn tôi vào nhà của lãnh đạo.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chụp ảnh với cán bộ Cục Tuyên huấn Tổng cục chính trị.

 

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đang đứng trước cửa nhà, nơi có mấy giò phong lan đang trổ hoa rất đẹp. Vừa nhìn thấy tôi ông đã nói ngay:


- Bảo đấy à! Vào đây đi, lâu nay có khỏe không?


Tôi chào Tổng bí thư và đáp:


- Báo cáo thủ trưởng em vẫn khỏe! Thủ trưởng khỏe chứ ạ?


Ông bắt tay tôi rồi gật đầu. Tôi nói tiếp:


- Từ ngày thủ trưởng lên trung ương, khi đi công tác thường có các phóng viên TTXVN và Truyền hình Việt Nam tháp tùng. Hôm nay họ chưa đến ạ?


Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vừa đi vào phòng khách vừa bảo tôi:


- Hôm nay là việc riêng nên mình chỉ bảo gọi phóng viên quân đội đến thôi.


- Thế ạ?


Tôi không dám hỏi ông “việc riêng” là việc gì thì ông đã nói tiếp:


- Hôm nay cụ Phạm Văn Đồng đến thăm nhà, cậu ra chụp cho mình mấy kiểu ảnh làm kỷ niệm.


Tôi nói:


- Cụ Đồng đến thăm nhà nhưng chắc chắn là sẽ có nhiều chuyện quan trọng cần trao đổi. Sau khi chụp ảnh lúc gặp gỡ ban đầu xong em sẽ ra ngoài sân chờ. Khi nào cần chụp ảnh nữa thủ trưởng nói anh thư ký ra gọi em nhé!


Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xua tay bảo tôi:


- Cứ ngồi trong phòng khách nghe luôn, không phải ra ngoài đâu!


 Ông vừa nói xong thì anh cán bộ bảo vệ nói cụ Phạm Văn Đồng đã đến. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đứng dậy ra đón. Cố vấn Phạm Văn Đồng được một anh cán bộ đỡ xuống xe và dẫn vào nhà. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và cụ Phạm Văn Đồng nắm chặt tay nhau. Tôi chụp được mấy kiểu ảnh ngoài cửa. Tổng Bí thư dẫn cố vấn Phạm Văn Đồng vào phòng khách. Cụ Phạm Văn Đồng đeo một cặp kính đen. Nghe nói mắt cụ đã kém lắm rồi, không còn nhìn rõ nữa.  


Cố vấn Phạm Văn Đồng và Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói chuyện với nhau. Cố vấn chúc mừng Thượng tướng Lê Khả Phiêu được trung ương bầu giữ chức Tổng Bí thư. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thì hỏi thăm, chúc sức khỏe cố vấn Phạm Văn Đồng. Cụ Phạm Văn Đồng gọi là Tổng Bí thư là “anh Phiêu”, giọng cụ vẫn khỏe và sang sảng, rành rọt. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thì gọi cụ Phạm Văn Đồng là bác. Hai người trao đổi với nhau rất nhiều chuyện từ tình hình thế giới, trong nước đến việc chỉnh đốn, xây dựng Đảng, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng chính quyền nhân dân vững mạnh và trong sạch. Tôi nhận thấy trong những vấn đề nêu lên cụ Phạm Văn Đồng đều thể hiện sự lo lắng cho tình hình thực trạng hiện nay. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trao đổi với cụ nhiều vấn đề đang đặt ra với sự thận trọng và tự tin. Thế giới đang bước vào thế kỷ 21 có nhiều thách thức và diễn biến phức tạp khó lường. Sau này tôi còn được biết chuyện bà bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ trong một lần gặp Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ngay tại trụ sở trung ương Đảng ta đã hỏi một cách rất trịch thượng: “Chủ nghĩa xã hội có tồn tại được không? Việt Nam có sụp đổ không?”. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã trả lời rất rõ ràng, thẳng thắn: “Không những tồn tại mà chủ nghĩa xã hội sẽ tiếp tục phát triển thắng lợi. Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với gần 170 nước, quan hệ thương mại với hơn 150 nước. Đảng chúng tôi có quan hệ với hơn 180 đảng cộng sản, cánh tả, đảng cầm quyền… Trong quan hệ quốc tế ngày nay, mọi quốc gia, dân tộc đều cần hợp tác để cùng phát triển. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn, cách sống và chế độ chính trị của các dân tộc. Chúng tôi cũng đòi hỏi các nước tôn trọng chế độ chính trị, sự lựa chọn của dân tộc Việt Nam chúng tôi”... 


Cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với cố vấn Phạm Văn Đồng khá dài với nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách. Tôi tin rằng trên cương vị của mình Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, sáng tạo và rất kiên quyết, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo chỉnh đốn, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế chính trị và phát triển đất nước, mở rộng và củng cố quan hệ đối ngoại vì hòa bình và hữu nghị, khai thông quan hệ với các cường quốc trên thế giới, nhất là với Trung Quốc, Hoa Kỳ, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế...


Hà Nội, ngày 13/8/2020,

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}