Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Kỷ niệm với tác giả 'Nỗi buồn chiến tranh"

Đặng Vương Hưng | Thứ Năm, 06/04/2017 14:42 GMT +7

Tên thật của anh là Hoàng Ấu Phương, sinh năm 1952, quê ở xã Bảo Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. (Sau này, tên xã Bảo Ninh đã trở thành một bút danh văn xuôi nổi tiếng về đề tài chiến tranh Việt Nam).

Bảo Ninh là con trai của Giáo sư Hoàng Tuệ (1922 - 1999), nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học.

Bảo Ninh vào bộ đội năm 1969. Từng chiến đấu ở mặt trận B3 Tây Nguyên trong những năm gian khổ và ác liệt nhất. Sau năm 1975, anh xuất ngũ về học đại học và làm việc ở Viện Khoa học Việt Nam.

Bảo Ninh và Đặng Vương Hưng tại Lễ kỷ niệm 60 xây dựng và phát triển Hội Nhà văn Việt Nam.

Bảo Ninh thuộc thế hệ đàn anh của tôi. Nhưng chúng tôi có nhiều điểm tương đồng: Cùng sinh ra từ làng quê (Bảo Ninh sinh tại Diễn Châu - Nghệ An, còn tôi sinh ở Yên Thế - Bắc Giang); cùng là CCB (Bảo Ninh tham gia kháng chiến chống Mỹ còn tôi tham gia chiến tranh biên giới); cùng học Trường Nguyễn Du (những năm 1986 -1989, tôi và anh là đồng môn cùng học Khoá 3); và sau khi ra trường, thì cùng làm báo, viết văn (thời Bảo Ninh làm việc tại báo Văn nghệ Trẻ, thì tôi làm ở Báo An ninh thế giới).

Khi đang học Trường Viết văn Nguyễn Du, Bảo Ninh đã cho xuất bản truyện ngắn “Trại bảy chú lùn” gây chú ý của dư luận. Nhưng phải đợi đến năm 1991, tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” (in lần đầu năm 1987, tên là “Thân phận của tình yêu”) của anh được tặng Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam mới thật sự ấn tượng và nổi tiếng. Cuốn sách được dịch sang tiếng Anh với nhan đề "The Sorrow of War", được một số nhà phê bình đánh giá là một trong những tiểu thuyết cảm động nhất về chiến tranh.

Một kỷ niệm đáng nhớ: Giữa năm 2004, khi Nhà sưu tầm, nhà văn Andrew Carroll, tác giả của cuốn sách War Letters, From American Wars (Những bức thư từ những cuộc chiến tranh của Mỹ, một trong những ấn phẩm bán chạy nhất của New York Times) đến Việt Nam, trong chặng đường “vòng quanh thế giới”. Qua một công ty du lịch, sau khi xin gặp đích danh tôi để nhờ giúp đỡ một việc… “không liên quan đến chính trị và kinh doanh”; Andrew Carroll đã nhờ tôi kết nối với Nhà văn Bảo Ninh để trò chuyện vì… tò mò. Hồi đó, vì điện thoại di động chưa phổ biến như bây giờ, nên tôi đã hết sức vất vả khi sắp xếp cuộc gặp Andrew Carroll – Bảo Ninh. Thậm chí, chị vợ của anh phải dừng một buổi dạy thêm cho học trò, để nhường chỗ cho hai người đàn ông nói chuyện về đề tài Chiến tranh Việt Nam...

Hà Nội, chiều 5/4/2017
Đ.V.H

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}