Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại Vĩnh Phúc diễn ra an toàn

Lê Hoàn - Lê Sơn | Thứ Năm, 27/06/2019 22:19 GMT +7

Sau 5 buổi thi, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại Vĩnh Phúc được đánh giá diễn ra an toàn, bình thường, không xảy ra sự cố đặc biệt, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Tổng hợp trong 3 ngày thi, toàn tỉnh chỉ có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi đã bị Hội đồng điểm thi xử lý theo đúng quy định.

vinhphuc

Các thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành tốt Kỳ thi

Theo đánh giá của các giáo viên, đề thi các môn trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay đều bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sách giáo khoa, nội dung phần lớn tập trung vào chương trình học lớp 12.

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Ngữ văn "ngại" nhất nên khó có thể đạt điểm cao. Đặc biệt, phần nghị luận Văn học (5 điểm) liên quan tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nhưng một số thí sinh lại cho rằng đề khá hay, vừa có câu hỏi lý thuyết, vừa có câu hỏi tự luận theo hướng mở, tạo điều kiện để thí sinh phát huy kiến thức và khả năng tư duy.

Với đề thi môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng không quá khó, sát với kiến thức đã học, nhưng lại khá dài và có tính phân loại cao. Những câu đầu tiên thí sinh kiếm điểm tương đối dễ, song càng về những câu cuối, thì độ khó tăng dần. Những câu hỏi từ câu 40 đến 50... sẽ là “thước đo” để phân loại học sinh.

Còn đề thi các môn Tổ hợp môn khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội theo các thí sinh đều có phần hơn so năm trước. Tuy nhiên, đề thi môn Vật lý và môn Lịch sử được đánh giá hơi dài, càng về cuối đề, độ khó của các câu hỏi tăng dần, thí sinh rất khó đạt điểm tối đa. Riêng đề thi Tiếng Anh được các thí sinh đánh giá vừa sức.

Em Hương, thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Đề thi môn Lịch sử “rơi” nhiều vào nội dung lịch sử chống Pháp và khá bất ngờ khi có nhiều câu hỏi thuộc phần lịch sử thế giới. Câu hỏi trong đề thi Lịch sử khá dài nên em chỉ có thể làm được khoảng 6,5 đến 7 điểm”.

Theo Báo cáo nhanh của Ban thư ký Hội đồng thi cấp tỉnh, trung bình có khoảng 99,6% học sinh tham dự đầy đủ các môn thi. Ngoài hơn chục trường hợp được miễn thi, trung bình mỗi buổi thi, toàn tỉnh ghi nhận khoảng hơn chục trường hợp thí sinh vắng thi không có lý do. Số này tập trung vào các thí sinh tự do và thí sinh khối giáo dục thường xuyên. Cụ thể, buổi thi Ngữ văn, vắng 16 thí sinh không lý do (10 thí sinh tự do, 6 thí sinh giáo dục thường xuyên); môn Toán vắng 26 thí sinh không lý do (20 thí sinh tự do, 6 thí sinh GDTX); bài thi Khoa học tự nhiên vắng 13 thí sinh (đều là thí sinh tự do); môn Ngoại ngữ vắng 5 thí sinh (đều là thí sinh tự do) và bài thi Khoa học xã hội vắng 15 thí sinh không có lý do (9 thí sinh tự do, 6 thí sinh GDTX).

anhnhieuthisinhtraodoi

Thí sinh tại Vĩnh Phúc thảo luận sau giờ thi. Ảnh: Mai Hương

Như vậy, sau 5 buổi thi, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại Vĩnh Phúc được đánh giá diễn ra an toàn, nghiêm túc; không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Tổng hợp trong 3 ngày thi, toàn tỉnh chỉ có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi đã bị Hội đồng điểm thi xử lý theo đúng quy định. Tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối trong công tác in sao, vận chuyển đề thi, tổ chức coi thi. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thi, phòng làm việc của hội đồng thi, phòng nghỉ cho giám thị đến các điều kiện khác, như: y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thi...trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, sau khi kết thục đợt thi, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh đã triển khai công tác đảm bảo an toàn cho công tác chấm thi. Sở phối hợp chặt chẽ với các trường Đại học làm các thủ tục giải quyết chế độ cho cán bộ, giảng viên làm thi, chấm thi; bố trí nơi ăn, nghỉ thuận tiện, chu đáo cho cán bộ về chấm thi; phối hợp với Công an tỉnh đảm bảo an ninh cho việc vận chuyển bài thi về địa điểm chấm thi; và trong suốt quá trình dọc phách, ghép phách và chấm thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25 - 27/6/2019. Tỉnh Vĩnh Phúc là 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Lâm Nghiệp tham gia công tác coi thi, chấm thi. Riêng việc chấm thi trắc nghiệm sẽ do Trường đại học Lâm Nghiệp chủ trì. Toàn tỉnh có 12.992 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT đã thành lập 26 điểm thi tại 9 huyện, thành phố, trong đó, 2 điểm thi THPT Yên Lạc và THPT Tam Dương có thí sinh tự do tham gia dự thi chung với thí sinh lớp 12.

Theo kế hoạch, dự kiến kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được công bố vào ngày 14/7. Sau ngày 20/7, các trường THPT sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho học sinh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}