Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 01:10

Y tế:

 

Ký ức Bác sĩ Quân y nghiên cứu thành công hoạt huyết CM3

BS TS Trần Minh Vịnh | Thứ Bảy, 23/12/2017 11:58 GMT +7

(Vanhhien.vn) Mỗi năm đến ngày thành lập quân đội 22/12 , đối với tôi cũng đã 52 tuổi quân, những ký ức một thời lại xuất hiện. Là một Bác sĩ Quân y, đã có giai đoạn làm chủ nhiệm Bộ môn Nội dã chiến - Học viện Quân y, một bộ môn có nhiệm vụ nghiên cứu giảng dạy về bệnh lý do vũ khí hạt nhân gây ra.

Đại tá, Bs TS Trần Minh Vịnh.

Ngày mồng 6 và 9 tháng 8 năm 1945, quuaan đội Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Hiroshima và Nagasaki trong chiến tranh thế giới thứ 2 làm 250.000 người dân chết, đấy là chưa tính đến hậu quả về sau. Một trong những nguyên nhân gây tử vong là chảy máu do tiểu cầu giảm, rối loạn đông máu. Tôi đã nghiên cứu về hội chứng chảy máu do phóng xạ cấp trên thực nghiệm. Nhiều nghiên cứu trước đó chưa chứng minh được có xuất hiện Hội chứng Đông máu rải rắc trong lòng mạch. Tôi đã dùng Iod 131 gắn vào Fibrinogen để theo dõi ở động vật thực nghiệm. Mặc dù tôi đã chứng minh Fibrinogen lắng đọng rải rắc trong lòng mạch, đặc biệt ở thận, nhưng các nhà khoa học Đức vẫn nghi ngờ.

Đại tá, Bs TS Trần Minh Vịnh chủ đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu Hoạt huyết CM3.

Cho đến một hôm 7 con thỏ lăn đùng ra chết, chúng tôi cùng mổ phủ tạng thấy rõ các cục máy đông ở mạch máu. Lúc này, tất cả đều công nhận là chảy máu do đông máu rải rắc trong lòng mạch. Điều trị Hội chứng này chỉ có Heparin, một thuốc làm máu không đông  kết hợp với truyền máu tươi. Thuốc này có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, có thể chảy máu nếu sử dụng quá liều. Do đó, phải theo dõi xét nghiệm đông máu thật chặt chẽ.

Sản phẩm Hoạt huyết CM3 do Công ty dược thảo Phúc Vinh sản xuất.

Trong chiến tranh hạt nhân hoặc tai nạn hạt nhân không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp này. Kinh nghiệm đông y trong điều trị băng huyết sau đẻ, đã gợi ý cho tôi tìm thuốc từ đông y. Từ năm 1983 tôi bắt đầu nghiên cứu Hoạt huyết CM2, và đã được sử dụng cho nạn nhân trong vụ Checnobyl xảy ra tháng 4 năm 1986 .Từ năm 1986- 1990 được công nhận là đề tài cấp Nhà nước với mã số 50-02-03B. Năm 1997 là dự án cấp Nhà nước “ Công nghệ sản xuất thuốc Hoạt huyết CM3 “. Thuốc Hoạt huyết CM3 không những tăng cường lưu thông máu đến tuần hoàn vi mạch, mà còn là thuốc có tác dụng kìm hãm hoạt hóa - yếu tố đông máu do nhiều nguyên nhân, phòng và chống đông máu rải rác trong lòng mạch, chống tụ máu. Thuốc được bào chế từ thảo dược, có tác dụng như một chất ức chế đông máu ( antithrombin III ) trong cơ thể, nên không có tác dụng phụ, không sợ quá liều. Hàng ngàn bệnh nhân thiếu máu não, đột qụỵ, nhũn  não, nghẽn mạch vành đã và đang dùng có hiệu quả. Thuốc Hoạt huyết CM3 đã được đánh giá vào tốp 10 sản phẩm chất lượng cao.

 Cả cuộc đời làm thầy thuốc, có nhiều ký ức, nhưng xuất thân là một người lính, giờ đây đã vào tuổi bát tuần, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội, tôi nhớ đến cả một chặng dài nghiên cứu Thuốc Hoạt huyết CM3, mong góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người, cho người lính khi bất thường bị chấn thương gây tụ máu hoặc bệnh lý gây rối loạn đông máu…                   

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}