Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Kỳ vọng Bộ trưởng GD-ĐT sớm thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn trước Quốc hội

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 06/06/2018 22:55 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng nay (6/6), Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ là vị "tư lệnh" ngành cuối cùng trong 4 bộ trưởng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trở lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 QH khoá XIV ngày 6/6/2018


Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 này được tiến hành theo thể thức "hỏi nhanh, đáp gọn"(hỏi 1 phút – trả lời 3 phút)  3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, đã tăng đáng kể số đại biểu tham gia chất vấn, tranh luận thể hiện trách nhiệm và năng lực của cả đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng.


Lĩnh vực GD-ĐT có nhiều nhất đại biểu đăng ký chất vấn và tranh luận so với 3 bộ trưởng trả lời chất vấn trước đó, vì giáo dục là quốc sách hàng đầu, đang có nhiều bất cập, liên quan đến tất cả mọi người, mọi gia đình. Do đó, chất vấn - trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm. 


Cả buổi sáng và một phần buổi chiều 6-6 được dành cho việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Có tới hơn 80 đại biểu đăng ký chất vấn và tranh luận với Bộ trưởng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 4: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.


Trả lời chất vấn của các đại biểu QH, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đổi mới lĩnh vực GD-ĐT không thể nóng vội, đây vấn đề nhạy cảm phải có lộ trình, bước đi cụ thể. Ví dụ vấn đề thi cử. Bộ đã cải cách hai kỳ thi mỗi năm thành một kỳ. Năm 2017 việc thi cử tương đối ổn định, được cử tri và nhân dân cả nước ủng hộ. Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng “Chúng ta phải đổi mới, về căn bản giáo dục không thể đứng yên”, Giáo dục đang ở giai đoạn thực hiện nhiều nhiệm vụ có kết quả, điển hình là phổ cập mầm non với trẻ 5 tuổi; kết quả đổi mới bậc học phổ thông cũng được nhiều tổ chức quốc tế uy tín như Worldbank đánh giá cao. “Để kết luận làm được gì thì chưa đủ căn cứ, nhưng chúng tôi có cơ sở tin rằng trong nhiệm kỳ sẽ có kết quả rõ nét”,


Sau khi các đại biểu liên tục chất vấn về chất lượng đầu vào của ngành sư phạm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, năm ngoái có hiện tượng 3 điểm cũng vào được hệ cao đẳng, còn đối với các trường đại học sư phạm thì đều trên điểm sàn (trên 15 điểm)... Những điều này báo động về chất lượng đầu vào của ngành sư phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giáo dục phổ thông.


Nhưng nóng hơn cả trong lĩnh vực GD-ĐTvẫn là tình trạng xuống cấp đạo đức nghiêm trọng xảy ra ở mọi cấp học từ mầm non tới trung học, giữa giáo viên với học sinh và cả phụ huynh. Nhiều sự việc đến giờ dư luận vẫn còn nhớ rõ như phụ huynh bắt cô giáo quỳ, học sinh đâm thầy, cô giáo phạt uống nước giẻ lau bảng, giáo viên không giảng bài...Bộ trưởng Nhạ khẳng đinh "Những vụ bạo hành trẻ mà báo chí đã nêu là không thể chấp nhận được”. Cá nhân tôi với trách nhiệm người đứng đầu ngành giáo dục rất phản đối, có ý kiến chỉ đạo kiên quyết, với những giáo viên không đủ năng lực thì phải đưa ra khỏi ngành, không chần chừ. Các cơ sở để xảy ra tình trạng này phải bị đình chỉ, đóng cửa.


Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Nhạ nói căn cơ nhất là đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên và có chế độ hợp lý. Bộ GD-ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ, một mặt tăng cường chất lượng đào tạo, chuẩn bị đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, mặt khác tăng chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm mon. Về “bệnh thành tích”, Bộ trưởng Nhạ thừa nhận rằng chính việc đăng ký thi đua làm cho nhiều thầy cô phải chạy đua điểm "ảo" và Bộ đang rất gắt gao làm việc trong vấn đề này. Bộ trưởng cũng tiết lộ rằng Bộ sẽ hướng tới việc thầy cô nào có sáng tạo sẽ được khuyến khích, biểu dương chứ không đăng ký thành tích nữa.


Nhiều đại biểu nêu chất vấn về việc số người trong độ tuổi lao động có trình độ đại học không có việc làm là khoảng 200.000 người. Bộ trưởng Nhạ cho hay thực trạng này "là có thật" và gốc của vấn đề nằm ở chất lượng giáo dục. Để giải quyết được một cách căn cơ vấn đề trên, Bộ sẽ tập trung nâng cao chất lượng GD đại học; tăng cường đào tạo theo hướng gắn với thị trường lao động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo. Trường đại học không chỉ có trách nhiệm tuyển sinh đầu vào mà còn phải quan tâm đến đầu ra, có trách nhiệm với sinh viên mình đào tạo cũng như với thị trường lao động.


Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ: Có 61 ĐBQH đạt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao. Bộ trưởng đã trả lời thẳn thắn, xác định rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế và đưa ra giải pháp, lộ trình thực hiện. Nhiều đại biểu tranh luận với Bộ trưởng, làm rõ vấn đề nhằm tiếp tục hoàn thiện chính sách về GD-ĐT, trong đó quan tâm đến GD vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn; đẩy nhanh lộ trình triển khai đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa; đẩy mạnh tự chủ, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo đại học; thu hút thành phần kinh tế ngoài Nhà nước tham gia đầu tư GD-ĐT; quy hoạch lại hệ thống đào tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm…để đáp ứng nhu cầu GD-ĐT thời kỳ mới.


Các ĐBQH và cử tri cũng như nhân dân cả nước kỳ vọng, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khắc sâu trong tâm trí, sớm thực hiện những điều đã hứa trong quá trình trả lời chất vấn hôm nay.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}