Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Kỳ vọng tuổi trẻ Việt Nam tiên phong xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 11/12/2017 22:47 GMT +7

(Vanhien.vn) Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 chính thức khai mạc hôm nay (11/12) tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.000 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI. Ảnh: TTXVN


Từ nhiều tháng nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương  Đảng; sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị, cả nước đã tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI.


Đại hội Đoàn toàn quốc lần này diễn ra từ ngày 10-13/12 trong bối cảnh tổ chức Đoàn phải đổi mới để thực sự giữ vai trò là bạn đồng hành, định hướng thanh niên với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển".


Đại hội là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là cơ hội thể hiện trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của tuổi trẻ Việt Nam. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012-2017; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022; sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khóa XI.


Dưới sự lãnh đạo của Đảng, được Bác Hồ rèn luyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã tiếp nối và làm sáng lên những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước. Nhiệm kỳ vừa qua, nhiều phong trào lớn của Đoàn được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và tạo được hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng xã hội như: Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị; các phong trào của học sinh, sinh viên, như: ba rèn luyện, Sinh viên năm tốt; hay phong trào thi đua bốn nhất, ba trách nhiệm, tuổi trẻ đi đầu trong khởi nghiệp, sáng tạo, tiên phong trong cách mạng 4.0... Nhiều chương trình, cuộc vận động hướng về biển đảo, như: Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Đồng hành với ngư dân trẻ ra khơi, Góp đá xây Trường Sa... với nội dung có nhiều đổi mới, sáng tạo đã thu hút được đông đảo thanh niên tham gia, được xã hội ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.

Các đại biểu tham dự đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI. (Nguồn: TTXVN)

Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được, Đại hội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, trong đó nổi lên là: Các hoạt động giáo dục thanh thiếu nhi nhiều nơi còn hình thức, chưa theo kịp yêu cầu của thực tiễn, đặc điểm phát triển và sự biến động của tình hình thanh thiếu nhi. Một số chương trình, nội dung hoạt động có biểu hiện dàn trải, hình thức, thiếu hấp dẫn, mới chỉ thu hút một bộ phận đoàn viên tích cực, thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững. Hiệu quả triển khai một số phong trào thi đua không rõ nét, thiếu tính thường xuyên. Chất lượng, hiệu quả công tác giới thiệu việc làm cho thanh niên chưa cao. Công tác nắm bắt, định hướng và kết nối các đội hình tình nguyện, nhóm thanh niên ngoài Đoàn, Hội còn chậm. Tổ chức cơ sở đoàn ở một số nơi không quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng kết nạp đoàn viên. Công tác quản lý đoàn viên còn lỏng lẻo. Chất lượng sinh hoạt, hoạt động của chi đoàn trên địa bàn dân cư còn yếu.

Bày tỏ niềm tin yêu sâu sắc thế hệ trẻ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu  chỉ đạo Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, đã gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm và định hướng lớn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới. Tổng Bí thư  nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.


Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần nghiên cứu đổi mới mô hình và tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đoàn tại địa bàn dân cư và các khu vực đặc thù; chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là chất lượng tư tưởng chính trị và tính tiên phong, bản lĩnh của thanh niên.


Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải làm tốt vai trò nòng cốt chính trị trong các tổ chức thanh niên Việt Nam; làm tốt hơn nữa công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, xác định đây là trách nhiệm to lớn của tổ chức đoàn đối với lớp măng non của đất nước.


Tổng Bí thư căn dặn, các cấp bộ Đoàn cần không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hành động của Đoàn, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn trong đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.


Tiếp nối truyền thống vẻ vang, tự hào, chúng ta kỳ vọng tuổi trẻ Việt Nam hôm nay đang vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, với ngọn lửa cách mạng rực cháy trong tim, ngày đêm phấn đấu, đem sức trẻ, nhiệt tình ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}