Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Lạ mà Quen chất men Sinh vật cảnh!

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 16/02/2017 18:39 GMT +7

Những gương mặt nghệ nhân, chủ nhà vườn, người sản xuất kinh doanh và làm dịch vụ Sinh vật cảnh (SVC) quen mà lạ, lạ mà quen trong những sự kiện văn hóa SVC sẽ lại hội ngộ đông đủ ở Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật tại Quốc Oai (Hà Nội) từ ngày 19 – 26/02/2017 sắp tới.

Những cuộc Triển lãm SVC luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người

Quen vì hầu như cuộc vui nào họ cũng có mặt. Lạ vì họ đến với mỗi cuộc triển lãm khác nhau với những vai trò khác nhau. Có người mang theo những tác phẩm mới nhất của mình để trưng cho thiên hạ cùng thưởng lãm. Có người đến để gặp anh em nghệ nhân, chủ nhà vườn cho đỡ nhớ! Có người không thể không đến để ngắm những tác phẩm mới thể hiện sự tài hoa sáng tạo của những bàn tay, trí tuệ Việt. Có người đến để tìm hiểu thị trường SVC. Có người đến vì mục đích tăng cường xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu SVC Việt Nam... Lạ vì họ đến với Triển lãm đầu xuân này với niềm khát khao "dinh về bằng mọi giá" những tác phẩm tâm đắc, xuất sắc nhất đầu năm để lấy may, lấy khí thế kinh doanh cho cả năm...

Sức hấp dẫn của những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp làm cho nhiều người gần gũi với nhau hơn không phân biệt trí thức hay người lao động chân tay.

Thế đấy những tâm hồn yêu cây cảnh nghệ thuật thật phong phú đến vô cùng! Nhiều lúc chẳng biết lối nào mà lần cả! Thương cho những người tổ chức tự nhiên lại "nghĩ" ra trò mua cái mệt vào người mà chẳng có lợi lộc nào cụ thể dành riêng cho mình! “Lẽ nào lại không đến với anh em để động viên chia sẻ, khi họ đã vất vả vì mục tiêu chung là thúc đẩy thị trường SVC phát triển sôi động trở lại, tạo ra nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy mục tiêu xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh; quyết tâm đưa SVC thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao nhằm tạo ra bước đổi mới cho bộ mặt trận Nông nghiệp, Nông thôn và Nông dân nước ta”. Đó là một lý do phổ biến mà nhiều người yêu cây cảnh nghệ thuật không nề hà bỏ tiền bỏ thời gian công sức đến tham gia góp vui với những cuộc triển lãm SVC!

Họ đến với các cuộc Triển lãm SVc còn để trao đổi kiến thức kỹ năng nghề nghiệp và hợp tác tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này
 

Trong lúc đâu đó những lễ hội vẫn xảy ra những hiện tượng phản cảm bị xã hội lên tiếng như: chen lấn xô đẩy, cướp lộc, đốt vàng mã tràn lan, cầu cầu khấn khấn với biết bao điều vị kỷ thái quá, thì những cuộc triển lãm SVC lúc nào cũng đông nghìn nghịt người thăm quan thưởng lãm nhưng rất ngăn nắp có ý thức một cách lạ kỳ. Có thể người ta có những điểm bất đồng nhất định về quan điểm nghệ thuật, phương pháp kinh doanh nhưng khi đã đến với các lễ hội SVC là đến với hoạt động văn hóa quần chúng nên mỗi người tự trang bị cho mình cái mà nhiều nhà nghiên cứu đến nay tạm gọi là "Đạo đức Sinh thái". Cũng chính vì vậy, nhiều người đã nêu ra ý kiến: Cùng với Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Lễ hội hoa xuân, Tết vì người nghèo, Hoạt động từ thiện nhân đạo hướng về cộng đồng...và các lễ hội SVC gắn với các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội ở nước ta đã trở thành những "mỹ tục mới" phản ánh hơi thở của thời đại.

Chỉ có thể giải thích đây là chất mem SVC. Nó như "mê hoặc" những tâm hồn yêu thiên nhiên, nghệ thuật SVC, lối sống nhân văn tao nhã của ông cha đã có tự ngàn đời! Hiện cả nước có gần bốn triệu cán bộ, hội viên và người lao động trong ngành SVC. Họ là trí thức, nhà khoa học, doanh nhân, nghệ nhân, người lao động...không phân biệt giới tính, tôn giáo, địa vị xã hội, đẳng cấp miễn cứ yêu SVC là đến với nhau bằng những gì chân thành nhất như cỏ, cây, hoa, lá, chim, cá, đá...những điều giản dị mà thân thuộc gần gũi với cuộc sống của mỗi chúng ta!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}