Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Lạc giữa làng trong phố!

Quyết Tuấn | Thứ Hai, 13/11/2017 22:27 GMT +7

Sáng nay (13/11/2017), Ban biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tới thăm và khảo sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ Sinh Vật Cảnh của hội viên và người dân tại Chợ Cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội).

Các đồng chí TS. Nguyễn Văn Tri, Chủ tịch Hội đồng biên tập (ảnh trên), GS.TSKH Trần Duy Quý, Tổng Biên tập, TS. Phí Văn Kỷ, Phó Tổng Biên tập, TS. Đào Thế Anh, Phó Tổng Biên tập cùng một số phóng viên của Tạp chí đã đến thăm quan và động viên một số nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tại các gian hàng của nhà vườn: Nguyễn Huy Tấn, Quân Xốm, Việt Hội City; Cảnh Yến...Thay mặt Ban Biên tập, GS.TSKH Trần Duy Quý cảm ơn các nhà vườn trong thời gian qua đã đồng hành cùng Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, đưa hoa cây cảnh, cá cảnh trở thành một trong những mặt hàng quan trọng trong quá trình cấu trúc lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

GS. TSKH Trần Duy Quý (người ngồi thứ ba từ phải qua), Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trò chuyện thân mật với một số bạn đọc bạn đọc tại Chợ Cây cảnh Vạn Phúc.
 

Với tình yêu thiên nhiên và nghệ thuật nhiếp ảnh, TS. Phí Văn Kỷ như thể bị hút hồn bởi những tác phẩm hoa cây cảnh nơi đây. Ông tranh thủ từng giây từng phút để ghi lại những khoảng khắc và nhịp sống tươi đẹp của một "làng trong phố" mà lâu nay người ta chỉ biết đến sản phẩm lụa truyền thống. Ông cũng tranh thủ trò chuyện cởi mở với một số chủ hộ kinh doanh và khi ra về ông không quên mua một số tác phẩm hoa cây cảnh vừa để làm kỷ niệm vừa để động viên "mở hàng" tạo lộc may mắn cho các hộ kinh doanh nơi đây.

Còn TS. Đào Thế Anh cùng phu nhân như thể bị lạc giữa khung cảnh thiên nhiên vừa thơ mộng trữ tình vừa mang không khí hối hả hiện đại như thể một "Chợ trời Sinh Vật Cảnh giữa Thủ đô”. Vì ở đây không thiếu một mặt hàng nào về Sinh vật cảnh. Đúng là trên là trời dưới là các sản phẩm Sinh Vật Cảnh rất đa dạng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người yêu thích, thưởng ngoạn bộ môn nghệ thuật giàu tính nhân văn này. Người ta có thể tìm thấy những mặt hàng như: Cây, Hoa, Đá, Cá, Chim, đến đồ xưa, dụng cụ, giá thể làm vườn. Chợ họp vào mùng 5, 10, 15, 20, 25, 30 và các ngày cuối tuần trong tháng. Riêng khu vực kinh doanh hoa cây cảnh có khoảng hơn 200 cửa hàng, với ba khu vực khác nhau: Khu bán cây cảnh nghệ thuật đắt tiền, khu bán cây cảnh thông dụng và một khu riêng chuyên bán các loại hoa lan.

TS, Phí Văn Kỷ, P. Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trò chuyện thân mật với Nhà vườn Cảnh Yến tại Chợ Cây cảnh Vạn Phúc.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ nhà vườn Việt Hội City, một hộ kinh doanh lâu năm ở chợ chia sẻ: "Trước đây, chợ Bưởi là trung tâm buôn bán cây cảnh, Sinh Vật Cảnh lớn nhất Hà Nội. Nhưng khu vực chợ Bưởi chật hẹp, nên giờ chợ Vạn Phúc, Hà Đông đã thay thế vị trí ấy. Nhiều người sành chơi cây cảnh Hà thành và nhiều tỉnh lân cận cũng thường tìm đến chợ Vạn Phúc. Chợ cây cảnh Van Phúc vốn được tách ra từ chợ Hà Đông. Mấy năm trước, chợ được họp ven sông Nhuệ. Cách đây khoảng bảy năm, chợ cây cảnh được chuyển đến khu vực phường Vạn Phúc. Chợ cây không chỉ là nơi mua bán, mà còn là một sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhiều người dân Thủ đô. Giờ đây, du khách trong và ngoài nước đến với Vạn Phúc không chỉ biết đến nơi đây là làng nghề lụa truyền thống nổi tiếng và còn trải nghiệm những phiên chợ thiên nhiên giàu chất sống hiện đại".

Kết thúc một buổi sáng trải nghiệm nhiều cảm xúc hết bất ngờ này đến bất khác trước vẻ đẹp của muôn vàn hương sắc của “mộc thạch ngư cầm” kết tinh bao giá trị văn hóa, tri thức và sự khéo léo tài hoa cũng những nghệ nhân, chủ nhà vườn đất Hà thành, các thành viên Ban Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam dùng cơm thân mật bên một quán ẩm thực ngay sát chợ với bao câu chuyện tâm tình về việc nghề việc đời và cả những gợi ý về hướng phát triển mới cho Tạp chí trong thời gian tới.

 TS, Phí Văn Kỷ, P. Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trả lời phỏng vấn kèm theo hình ảnh hoạt động của Ban Biên tập tại Chợ Cây cảnh Vạn Phúc.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}