Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lai Châu: Cò Ký xây dựng đời sống văn hóa

Hoài Thương | Thứ Năm, 04/03/2021 05:53 GMT +7

Cò Ký là bản vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Tung Qua Lìn (huyện Phong Thổ, Lai Châu) với 80 hộ, 513 nhân khẩu. 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Năm qua, Ban công tác mặt trận bản Cò Ký đã vận động Nhân dân phát huy tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khắc phục khó khăn vươn lên xây dựng đời sống văn hóa mới.

co ky

Trẻ em bản Cò Ký chơi trò chơi dân gian.

Anh Lùng A Hồ - Trưởng bản Cò Ký cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa, bản Cò Ký đã cụ thể hóa các nghị quyết, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền địa phương thành chỉ tiêu nội dung phù hợp thực tế tại bản. Vận động bà con chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh, nhiều hủ tục được xóa bỏ, đám tang không còn tổ chức nhiều ngày, tốn kém; cưới hỏi cũng tiết kiệm, không thách cưới nặng nề. Bà con chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, đời sống người dân ổn định, thu nhập bình quân đầu người hơn 10 triệu đồng/năm. Xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến sản xuất giỏi, tiêu biểu như hộ gia đình ông Lùng A Dùng, Vàng A Páo, Vàng A Chúng…

Hàng năm, bản Cò Ký thực hiện tốt việc đăng ký xây dựng, tuyên dương gia đình văn hóa trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Phối hợp với các đoàn thể vận động Nhân dân ở khu dân cư tích cực tham gia xây dựng cơ sở vật chất và các thiết chế văn hóa cộng đồng, công trình phục vụ sản xuất với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm". Trong năm qua, Nhân dân trong bản góp 1.200 ngày công xây dựng tuyến đường giao thông nội đồng, tuyến đường từ bản Căng Ký đến khu sản xuất Há Pe Hồ. Nhiều hộ gia đình hiến đất để làm và mở các điểm nhánh đến khu dân cư trong bản, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại dễ dàng. Qua bình xét, năm 2020, bản Cò Ký có 32 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nhận thức được hệ lụy của biến đổi khí hậu đối với đời sống, hàng tháng bản tổ chức lao động thu gom rác thải. Nhiều gia đình xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm xa khu nhà ở và thường xuyên dọn chất thải. Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi xảy ra làm ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi nhưng với tinh thần vượt khó, Nhân dân đã làm tốt công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo duy trì tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 500 con.

Hiện, diện tích cấy lúa, trồng ngô của bản đạt 27,8ha. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi. Trò chơi dân gian truyền thống được duy trì và tổ chức vào các dịp lễ hội. Các gia đình quan tâm đến việc học hành, không để trẻ bỏ học giữa chừng, hơn nữa còn cổ vũ động viên, khuyến khích kịp thời nên nhiều cháu đã vượt khó học tập. Em Sùng Thị Hà Duyên (học lớp 2) chia sẻ: Được bố mẹ, thầy cô giáo quan tâm, tạo điều kiện học tập, em rất vui mỗi khi đến lớp.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, mỗi khi gia đình nào có công việc cần giúp đỡ, người dân trong bản Cò Ký lại chung sức đóng góp ngày công cũng như hiện vật ủng hộ. Nhờ đó, các hoạt động, phong trào ở bản tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân. An ninh trật tự đảm bảo, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, người dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: baolaichau.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}