Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Lai Châu: Độc đáo trang phục truyền thông của dân tộc Hà Nhì ở huyện Phong Thổ

Ngọc Hà - Đình Cầu | Thứ Năm, 01/03/2018 18:31 GMT +7

(Vanhien.vn) Trải qua biết bao thăng trầm và biến thiên của lịch sử, một số nét văn hóa của cộng đồng dân tộc Hà Nhì đã bị mai một đi khá nhiều, nhưng những yếu tố văn hóa đặc thù đậm nét như tiếng nói, tín ngưỡng, các sinh hoạt văn hóa và đặc biệt là trang phục truyền thống của dân tộc Hà Nhì, bản Huổi Luông 1, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

 

Nếu như trang phục của phụ nữ Hà Nhì ở các địa phương khác được may, thêu cầu kỳ, và có nhiều họa tiết, hoa văn sặc sỡ thì trang phục của phụ nữ Hà Nhì  ở đây có phần đơn giản hơn rất nhiều nhưng cũng không kém phần trang nhã, tinh tế với 2 tông màu là đen hoặc chàm. Những tone màu đơn gian trên đã tạo ra những nét độc đáo riêng cho trang phục của người Hà Nhì, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú trong bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Qua những bàn tay khéo léo của người Hà Nhì những bộ trang phục được làm thủ công với nhiều công đoạn từ trồng bông, se sợi, dệt rồi nhuộm vải đến tự đo, cắt và khâu chắp nối các mảnh vải lại với nhau. Trang phục của phụ nữ Hà Nhì được thiết kế theo kiểu áo dài giống áo dài của người Kinh với hai tà áo, xẻ dài qua đầu gối và chiếc quần ống thụng, đũng rộng được thắt bằng dây vải. Các chi tiết ở cổ áo, tay áo, và đường viền hai tà áo được trang trí bằng những họa tiết rất sắc xảo và khéo léo, phần trước ngực đính kèm những hàng cúc bằng nhôm hoặc bạc với hình thù khác nhau, như: Hình tam giác, hình núi được xếp ngay ngắn, tinh xảo tạo vẻ lấp lánh và lôi cuốn tôn lên vẻ đẹp duyên dáng và mềm mại của người phụ nữ. Với bộ quần áo mặc trong ngày lễ, tết người phụ nữ phải làm trong khoảng từ 5 – 6 tháng mới xong.

Trang phục nam giới chỉ có khăn đội đầu, quần áo và dây lưng. Khăn đội đầu của nam cũng được nhuộm bằng chàm đen có chiều rộng khoảng 30cm chiều dài lên tới vài mét, các họa tiết hoa văn được trang trì, đính kèm chủ yếu 2 đầu khăn. Khăn quấn nhiều vòng trên đầu, rồi thắt lại phía sau gáy với cách chải tóc độc đáo. Áo Nam giới Hà Nhì thường may tương tự của nữ nhưng ngắn và ít họa tiết trang trí.

Với những đường thêu từ đơn giản đến phức tạp như thêu móc xích, hình dấu nhân, thêu đứt mũi mang đậm nét truyền thống còn có nhiều đường thêu được chị em tiếp thu của các dân tộc khác hoặc tự sáng tạo ra làm phong phú thêm các đường nét hoa văn, bởi vậy mỗi bộ trang phục truyền thống của người Hà Nhì nơi đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, Các họa tiết trên trang phục còn phản ánh một phần cuộc sống, tập quán sinh hoạt văn hoá phong phú của dân tộc thể hiện sự khéo léo, tài tình của người phụ nữ. Với cộng đồng người Hà Nhì, việc duy trì những trang phục đặc sắc của dân tộc mình chính là gìn giữ nét văn hóa cổ truyền cho thế hệ mai sau.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}