Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Lai Châu: Nạn kết hôn sớm, câu chuyện chưa có hồi kết ở huyện Phong Thổ

Ngọc Hà – Đình Cầu | Thứ Năm, 22/02/2018 19:06 GMT +7

(Vanhien.vn) Những năm gần đây, nạn kết hôn sớm ở trẻ em vẫn luôn tồn tại, thậm chí có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Kết hôn sớm ở độ tuổi trẻ em, nhiều bạn trẻ tại các bản làng vùng cao huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu còn trong độ tuổi học sinh đã trở thành cha mẹ, gánh trách nhiệm nặng nề trên đôi vai nhỏ bé của mình.

Theo số liệu rà soát 8,097 trẻ em 12-18 tuổi tại 146 thôn, bản ở các tỉnh Hà Giang, Lai Châu và Quảng Trị, tỷ lệ các trường hợp kết hôn trẻ em ở tỉnh Lai Châu là cao nhất: 19.43%.  Điều đáng nói ở đây, độ tuổi kết hôn sớm đang ngày càng trẻ hóa. Theo tìm hiểu của tổ chức Plan tại Việt Nam, độ tuổi trung bình của các cặp kết hôn sớm ở một số xã trên địa bàn huyện Phong Thổ là 15,84 tuổi. Có nhiều lý do dẫn đến kết hôn sớm ví dụ như phong tục tập quán. Tuy nhiên, quyết định đi đến hôn nhân là ở chính các em chứ không phải sự ép buộc của cha mẹ. Phần lớn trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Kết hôn trẻ em là bất kỳ sự kết hôn nào dù theo tôn giáo hay phong tục có một trong hai hoặc cả hai vợ chồng là trẻ em dưới 18 tuổi. Người phụ nữ kết hôn khi còn quá trẻ, chưa trưởng thành đầy đủ cả về mặt sinh học lẫn tâm lý, chưa được chuẩn bị kiến thức về chăm sóc thai sản, sinh đẻ và chăm sóc con nhỏ. Điều này đe dọa nghiêm trọng tính mạng và sức khoẻ của cả mẹ và con.

Câu chuyện chưa có hồi kết trên địa bàn huyện Phong Thổ - Lai Châu

Plan là một tổ chức nhân đạo Quốc tế, ước vọng của Plan là một thế giới ở đó mọi trẻ em đều phát huy khả năng của mình trong một xã hội tôn trong quyền lợi và phẩm giá của con người. Trong chương trình bảo vệ trẻ em, Dự án “Phòng chống trẻ em kết hôn” Plan International Việt Nam được triển khai nhằm nâng cao nhận thức cho trẻ em, thanh niên, cộng đồng về nguyên nhân, yếu tố dẫn đến quyết định kết hôn của trẻ em, thanh niên và những hệ luy của việc kết hôn sớm; đồng thời nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác tuyên truyền “phòng chống kết hôn trẻ em” cho đối tượng là trẻ vị thành niên và cha mẹ có con từ 12-18 tuổi trên địa bàn các xã dự án. Mục tiêu của dự án là giảm tỷ lệ kết hôn trẻ em từ 19,43% xuống còn 18,5%; tăng độ tuổi trung bình kết hôn trẻ em lên là 16 tuổi. Sau hơn 1 năm triển khai dự án, Văn phòng Plan International đã hỗ trợ thành lập 11 CLB Quyền trẻ em gái với sự tham gia của 300 trẻ em gái, trẻ em trai và 732 phụ huynh đã được tham gia các buổi tuyên truyền về Quyền trẻ em, hậu quả của việc kết hôn trẻ em tại 14 bản thông qua hoạt động vẽ tranh, chụp ảnh trang trí địa điểm sinh hoạt của CLB theo các chủ đề và đạt được những kết quả đáng khích lệ. 120 trẻ là thành viên CLB Quyền trẻ em gái được tập huấn và hiểu biết về Quyền trẻ em; 210 trẻ là thành viên CLB Quyền trẻ em gái được tập huấn về Cách tiếp cận dựa trên niềm tự hào; 14 thành viên nòng cốt của CLB Quyền trẻ em gái được tập huấn về kỹ thuật Chụp ảnh; 600 thành viên cộng đồng, bao gồm Lãnh đão xã, thầy cô giáo, cha mẹ và trẻ đã được tham gia các diễn đàn trẻ em với chủ đề “Vì tương lai con em chúng ta, hãy chung tay phòng chống kết hôn trẻ em”, “Diễn đàn trẻ em với vấn đề kết hôn trẻ em” và các buổi tổ chức truyền thông về quyền trẻ em và hậu quả của kết hôn sớm. Tham gia câu lạc bộ, đã có rất nhiều trẻ đã nhận thức được nguyên nhân, tác hại cũng như hậu quả của việc kết hôn sớm, từ đó có thêm kiến thức về phòng chống trẻ em kết hôn sớm.

Nguồn: Đài huyện Phong Thổ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}