Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lai Châu: Khen thưởng các cá nhân thực hiện nếp sống văn hóa mới dân tộc Mông

Phương Ly | Thứ Bảy, 17/10/2020 06:58 GMT +7

Hôm qua (16/10), xã Pha Mu (huyện Than Uyên, Lai Châu) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông tại 2 bản: Huổi Bắc, Pá Khoang.

Untitled

Lãnh đạo Đảng ủy xã Pha Mu trao Giấy khen cho các cá nhân.

Thực hiện nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông từ năm 2017 đến nay, Nhân dân 2 bản: Huổi Bắc, Pá Khoang đoàn kết giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông nói riêng và các dân tộc trên địa bàn xã nói chung; bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan. Từ khi ký cam kết “5 việc nên làm, 5 việc không nên làm” có 5 hộ, 21 nhân khẩu theo đạo tự nguyện quay lại lập bàn thờ thờ cúng tổ tiên theo phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Các trường hợp ốm đều đến trạm y tế khám, chữa bệnh. Các gia đình cho con đến trường học đầy đủ. Tình trạng sinh con thứ 3 giảm.

Các cặp tảo hôn giảm, 2 bản vận động được 3 cặp dừng lại khi chưa đủ tuổi kết hôn, 5 đám cưới thực hiện theo cam kết không lấy bạc trắng, không lấy quá 100kg lợn hơi, 40 lít rượu, 5 triệu đồng. Người chết được đưa vào quan tài và không để quá 48 tiếng. 2 bản cũng cam kết không: trồng, hút, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, di cư tự do, chặt phá rừng, nghe kẻ xấu tuyên truyền xúi giục, để người chết quá 2 ngày mới chôn…

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã tiếp tục tuyên truyền Nhân dân 2 bản thực hiện tốt nội dung của bản cam kết; hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ các cây đã trồng như: quế, mắc-ca, chuối, chanh leo; xây dựng mô hình nhà kiểu mẫu; vận động bà con tích cực giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa; vận động các hộ lập lại bàn thờ tổ tiên…

Nhân dịp này, UBND xã Pha Mu tặng Giấy khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện nếp sống văn hóa mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông.

Nguồn: baolaichau.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}