Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Lãi "khủng" từ trại nấm dược liệu hữu cơ ở Chư Sê

Vũ Thảo | Thứ Ba, 23/07/2019 21:08 GMT +7

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng cao của người tiêu dùng, anh Phạm Văn Đồng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê, Gia Lai) đã quyết định đầu tư trồng nấm theo hướng hữu cơ để bán. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm của anh đã thành công, đem lại nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm. 

Trồng nấm dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe. Ảnh: V.T

Cách đây vài năm, khi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, anh Đồng được tham quan nhiều mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao của nước bạn. Nhận thấy nguồn nguyên liệu cũng như điều kiện khí hậu ở quê mình cũng rất thích hợp để trồng nấm, anh ấp ủ ý tưởng sau này về nước sẽ bắt tay thực hiện. Tháng 4-2018, sau khi bàn bạc với gia đình, anh mạnh dạn đầu tư trồng  2 loại nấm dược liệu là nấm mối đen và linh chi đỏ, đồng thời trồng nấm bào ngư làm thực phẩm. Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Để hoàn thiện mô hình này, gia đình anh đã đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, nhà nuôi phôi, lò hấp, khu đóng gói… trên diện tích 350 m2. Đây là mô hình hoàn toàn khép kín, sử dụng hệ thống làm mát tự động để cân đối nhiệt độ và phun sương, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ở mức 26-28 độ C, thích hợp cho nấm sinh trưởng và phát triển, đạt năng suất, chất lượng cao. Trước khi bắt tay vào làm, anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về 2 loại nấm mối đen và linh chi đỏ. Không chỉ vậy, để trang bị thêm kiến thức cho bản thân, anh còn đăng ký tham gia lớp tập huấn dài ngày về kỹ thuật trồng nấm do một công ty tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức, đồng thời tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều trại nấm lớn. Tuy nhiên, thời gian đầu gia đình anh cũng trải qua không ít lần thất bại, mất cả trăm triệu đồng khi gặp sự cố về mặt kỹ thuật. Rút kinh nghiệm trong quá trình trồng nấm sau này, anh luôn chú trọng xử lý triệt để những mầm bệnh phát sinh, hạn chế tối đa mức độ xâm nhiễm từ bên ngoài.

Ảnh: V.T

Anh Đồng cũng cho biết, chu kỳ nuôi trồng nấm theo phương pháp hữu cơ chỉ 6 tháng là cho thu hoạch nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe từ khâu làm phôi đến khâu nuôi trồng, phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Do đó, sau khi thu hoạch nấm phải xử lý tốt khâu khử trùng môi trường cho đợt trồng tiếp theo. Anh cũng tự nghiên cứu làm phôi để vừa phục vụ sản xuất của gia đình, vừa cung cấp cho các hộ có nhu cầu với giá 15 ngàn đồng/bịch. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nấm trên địa bàn Gia Lai cũng như các tỉnh, thành khác rất lớn, gần như cung không đủ cầu. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, anh đã chọn sản xuất theo hướng hữu cơ để tạo ra các sản phẩm nấm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. “Với giá nấm mối đen khoảng 300 ngàn đồng/kg, nấm linh chi đỏ 600 ngàn đồng/kg, nấm bào ngư 30 ngàn đồng/kg thì mỗi năm, trại nấm của gia đình tôi cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng”-anh Đồng nhẩm tính.

Cũng theo anh Đồng, anh đã liên kết với Công ty TNHH một thành viên Nông trại Fuha ở TP. Hồ Chí Minh để bao tiêu toàn bộ sản phẩm nấm mối đen và nấm linh chi đỏ. Riêng sản phẩm nấm bào ngư, anh có mối tiêu thụ ổn định tại địa phương. “Sắp tới, tôi sẽ đầu tư mở rộng diện tích xưởng của gia đình mình thêm khoảng 100 m2 với kinh phí khoảng hơn 500 triệu đồng. Dự định là vậy nhưng gia đình tôi cũng gặp khó khi mà xưởng chỉ mới đi vào hoạt động ổn định trong thời gian ngắn, tiền lãi tích lũy chưa nhiều”-anh Đồng cho hay.

Ông Trương Thanh Hoài-quyền Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-đánh giá: “Mô hình trồng nấm dược liệu của hộ anh Phạm Văn Đồng được đầu tư rất bài bản theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Mô hình này có tính đột phá, mở ra hướng đi mới cho nông dân trên địa bàn khi địa phương đang vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hồ tiêu bị chết. Bên cạnh mang lại nguồn thu cho gia đình, mô hình còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương với mức lương ổn định”.

 

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}