Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Làm rõ thông tin "sinh con thuận tự nhiên" ở quận 2 TPHCM gây tử vong là thất thiệt

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 16/03/2018 10:22 GMT +7

(Vanhien.vn) Chiều 14/3, cộng đồng mạng xã hội dậy sóng trước thông tin một sản phụ tự sinh tại nhà theo phương pháp sinh "thuận tự nhiên", dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong ngay sau đó. Thông tin này đang khiến dư luận hoang mang, bức xúc. 

Cuộc họp báo của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế sáng 15/3/2018


Thông tin chia sẻ từ facebook Minh Phương, dù gia đình (người chồng) đã khuyên nên đến bệnh viện sinh, song sản phụ vẫn không chịu nhập viện mà quyết định sinh tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong. Đáng chú ý theo facebook Minh Phương, sản phụ xấu số này đã qua một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào, không cắt dây rốn, không tiêm phòng...


Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế đã vào cuộc khẩn trương làm rõ thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua về sinh con thuận tự nhiên ở quận 2 TPHCM dẫn đến cả 2 mẹ con bị tử vong.


Sáng 15/3, tại cuộc họp báo được tổ chức ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) khẳng định không có vụ tử vong nào ở Q.2 liên quan đến sinh con thuận tự nhiên như thông tin xôn xao vài ngày qua trên mạng xã hội.  Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em khẳng định một lần nữa đến thời điểm này, thông tin 2 mẹ con tử vong vì "sinh thuận tự nhiên" ở  quận 2 là không có, là tin đồn thất thiệt.


Ngày 14/3, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị chính quyền địa phương quận 2 xác minh mọi trường hợp thường trú, tạm trú, kiểm tra từng khu phố và không tìm ra trường hợp nào "mẹ, con tử vong khi sinh tại nhà".


Cũng theo ông Vinh, hiện Bộ Y tế đang mở rộng xác minh vụ việc trên toàn TP.HCM. Ông Vinh cũng khuyến cáo các sản phụ nên thật thận trọng khi tìm hiểu thông tin về trào lưu đang lan truyền trên mạng "thuận tự nhiên - tự đẻ", sau khi sinh không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.


Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế (Bộ Y tế) cho biết nếu xảy ra trường hợp sản phụ sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà khiến con chết có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người. Đồng thời, ông Quang cũng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội chọn lọc thông tin một cách thông minh.

 

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khẳng định trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" tại nhà là hành động cổ súy cho những lập luận phản khoa học. Bà Nhi cho biết "trào lưu" này kêu gọi các bà mẹ chọn sinh con tại nhà, thay vì cắt rốn vài phút sau đó, thì bà mẹ vẫn sẽ để bánh nhau nối liền với bé, rồi giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau tự phân hủy, tự rụng khỏi cơ thể bé khoảng 3 đến 10 ngày, thậm chí là 2 tuần. Những người lan truyền trào lưu này cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau sẽ khiến đứa bé dễ thich nghi với môi trường mới bên ngoài, giúp trẻ giảm stress, giúp trẻ nhận được tất cả dinh dưỡng từ nhau thai.

Nhiều bác sĩ sản phụ khoa đã lên tiếng cảnh báo về trào lưu sinh con thuận tự nhiên, đẻ tại nhà, nhiều mẹ "học đòi" làm theo, trong khi bản thân chưa được trang bị đủ kiến thức, kĩ năng...


PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho hay bản thân rất sốc khi nghe tới phương pháp "thai sản thuận tự nhiên" này. Bà khẳng định đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ". Theo PGS Đức, thời xưa, khi điều kiện y tế không cho phép nên sản phụ thường phải sinh tại nhà. Tuy nhiên, khi sinh tại nhà, sản phụ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến như bong huyết, mất tim thai (do không theo dõi được tim thai).


"Việc tự sinh tại nhà, trong trường hợp xảy ra tai biến thì sản phụ và người nhà sẽ không thể xử lý kịp, sẽ nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và con", PGS Đức nói. Cũng theo chuyên gia này, việc không tiêm trùng uốn ván cho con của người mẹ trên rất nguy hiểm bởi sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn tới nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Riêng việc để dây rốn tự rụng, PGS Đức khuyến cáo khi trẻ sinh ra cần phải cắt dây rốn ngay. Đây là sợi dây để mẹ nuôi dưỡng con trong bào thai, khi trẻ chào đời, sẽ không còn thụ thuộc vào chúng. Việc không cắt dây rốn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Ngay sau khi những thông tin đó được lan truyền, ngày 6/3/2018, Bộ Y tế đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…


Thông tin người mẹ tự nhận là ở Hưng Yên đã sinh con thai thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào khiến nhiều người bất ngờ. Khi liên lạc với trang cá nhân A.M, người mẹ này đã từ chối trả lời các thông tin liên quan. Do đó, câu chuyện về người mẹ này vẫn đang cần được kiểm chứng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}