Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Làm thế nào để đưa tin khoa học hấp dẫn như các bài báo điều tra

Đổng Thắng - Gia Hà | Thứ Sáu, 23/11/2018 21:27 GMT +7

Vanhien.vn – Đưa các tin bài nghiên cứu khoa học đến với người dân là điều cần thiết, và nên phổ biến thường xuyên. Báo chí, truyền hình là kênh thông tin hữu ích để đưa thông tin khoa học đi vào đời sống. Tuy nhiên, để bài tin khoa học được phổ biến rộng như các bài báo khác là điều rất khó.

 Ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (bìa phải), phát biểu tại buổi tập huấn báo chí.

Sáng nay (23/11/2018), tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp) diễn ra Hội thảo – buổi tập huấn kỹ năng thực hiện tin bài khoa học trong hệ thống báo chí Liên hiệp. Buổi hội thảo – tập huấn thu hút nhiều gương mặt nhà báo – phóng viên trẻ trong và ngoài hệ thống báo chí Liên hiệp.

Các đại biểu tham dự đã bàn nhiều về vấn đề đưa tin bài báo hiện nay là làm sao cho nhanh, kịp thời, và quan trọng là phải chính xác và trong khuôn khổ pháp luật. Ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết, trong thời gian gần đây, Liên hiệp đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn báo chí.

Qua những lần tập huấn này, nhiều vấn đề báo chí được nói đến. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, mỗi người dân là một nhà báo, mỗi một người dùng mạng xã hội đều có quyền đưa những tin mà họ chứng kiến. Những nhà báo cần phải biết khai thác thông tin từ họ và từ mạng xã hội như thế nào cho nhanh và chính xác.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Vấn đề đạo đức trong nghề của các nhà báo hiện nay cũng được nhắc đến. Nhà báo mỗi khi đưa tin lên báo, hay viết suy nghĩ lên mạng xã hội cần cân nhắc có nên hay không. Và khi đã thông tin thì nó mang lại tác động tốt hay hậu quả xấu như thế nào.

Tại buổi hội thảo – tập huấn, vấn đề làm thế nào để đưa tin khoa học hấp dẫn như các bài báo điều tra để thu hút người đọc, qua đó phổ biến kiến thức đến người dân. Ông Đặng Vũ Cảnh Linh -  Trưởng ban Thông tin và Phổ biến kiến thức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển - Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, cho rằng, nên lồng ghép các kiến thức khoa học vào báo chí.

Ông lấy ví dụ như các vấn đề về giới trẻ hiện nay đang gặp phải nhiều tệ nạn, thì các bài báo ngoài việc đưa tin còn lấy ý kiến các nhà khoa học, họ là người được đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tâm lý giới trẻ, con người, nên sẽ đưa ra những kết luận chính xác.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm.

Bất kể vấn đề nào xảy ra đối với con người, đối với xã hội đều có nguyên nhân của nó, và các nhà khoa học sẽ đưa ra những kiến giải khoa học. Việc lồng ghép kiến thức khoa học vào bài báo là điều cần thiết và nên làm.

Tuy nhiên, các nhà báo, phóng viên lại băn khoăn làm thế nào để tiếp cận được các nhà khoa học? Vấn đề này được ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết, trong Liên hiệp có rất nhiều nhà khoa học có tiếng, và có nhiều nhà khoa học là những chuyên gia đầu ngành. Liên hiệp sẵn sàng hỗ trợ các nhà báo, phóng viên tiếp cận để có những bài báo ý nghĩa, thiết thực cho xã hội, cho đất nước.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}