Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Lần đầu tiên có giao lưu với các nữ tổng biên tập

Xuân Cường - Lê Phú | Thứ Bảy, 17/03/2018 18:40 GMT +7

(Vanhien.vn) Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2018, Hội Nhà báo Việt Nam và Cục Báo chí (Bộ Thông tin Truyền thông) đã tổ chức buổi giao lưu với các nữ tổng biên tập.

Chương trình giao lưu các nữ tổng biên tập.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nghề báo nhiều vinh quang nhưng đôi khi phải đối mặt với những nguy hiểm, cạm bẫy. Vốn được coi là phái yếu, phụ nữ luôn được nhìn nhận là sẽ gặp nhiều khó khăn để theo đuổi công việc, phải chịu nhiều vất vả, áp lực lớn. Có khi, nữ nhà báo phải nỗ lực làm việc gấp đôi, gấp ba mới được thừa nhận năng lực so với nam giới.

Tại Việt Nam, nhà báo, phóng viên, biên tập viên nữ chiếm số lượng lớn trong các cơ quan báo chí. Không chỉ chịu áp lực trong công việc, những nhà báo nữ còn mang trên vai nhiều trách nhiệm cũng như phải làm tròn thiên chức đáng quý là làm vợ, làm mẹ. Để trở thành người đứng đầu cơ quan báo chí, nữ tổng biên tập lại càng phải nỗ lực nhiều hơn để cân bằng, dung hòa giữa công việc và gia đình. Bằng niềm đam mê và bản lĩnh nghề nghiệp, những nhà báo nữ vẫn đang ngày càng khẳng định khả năng cũng như vị trí của mình. Cho đến nay, không ít các nhà báo nữ đã thành công và mang đến nhiều tác phẩm hay cho công chúng.

Các nữ tổng biên tập và khách mời tại buổi giao lưu.

Theo thống kê Hội Nhà báo, trong số hơn 800 cơ quan báo chí trong cả nước, có gần 100 nữ tổng biên tập. Tại cuộc giao lưu các nữ tổng biên tập đầu tiên ngày 17/3, gần 50 nữ tổng biên tập đã chia sẻ những câu chuyện nghề, chuyện đời trong vai trò quản lý cơ quan báo chí cũng như công việc gia đình.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng biên tập Báo Văn Hóa chia sẻ: Người phụ nữ làm lãnh đạo sẽ góp phần làm mềm hóa các mối quan hệ trong cơ quan. Làm báo trong bối cảnh hiện nay có sự cạnh tranh khốc liệt về thông tin, đòi hỏi người lãnh đạo phải năng động, bản lĩnh và luôn tìm tòi, đổi mới. Lãnh đạo không chỉ truyền cảm hứng, tạo niềm tin, động lực cho lao đông động trong cơ quan mà bản thân cần thay đổi để phù hợp với nhiệm vụ mới. 

Tổng biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga chia sẻ tại buổi giao lưu.

Còn Tổng biên tập báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) Ninh Hồng Nga chia sẻ: Trong tập thể báo Tin tức, nữ chiếm trên 50%. Đặc biệt, hơn 50% lãnh đạo cấp phòng cũng là nữ. Những lãnh đạo nữ của Báo Tin tức luôn đam mê, năng động, sáng tạo để góp phần không nhỏ vào sự phát triển của một tờ báo chính thống, tin cậy nhưng cũng luôn phải làm mới mình để tăng sự hấp dẫn, thu hút độc giả.

Chia sẻ về chuyện nghề, Tổng biên tập Tạp chí Thương gia Nguyễn Thùy Dường cho rằng: Chúng ta vẫn nói trao quyền cho phụ nữ, nhưng thực tế, phụ nữ luôn phải bỏ ra công sức dường như gấp đôi với nam giới để vừa hoàn thành công việc, vừa làm việc gia đình. Nhiều khi làm việc muộn, rất ít ai được người chồng mang cho 1 cốc nước. Đặc biệt làm báo trong thời kỳ kinh tế thị trường này rất khó khăn. Một tòa soạn hiện không khác một doanh nghiệp khi phải đảm bảo kinh tế, lo đầu ra đầu vào, cạnh tranh với mạng xã hội. Trong khi vừa đảm bảo thông tin, không được đưa tít tin bài giật gân câu khách, thì cần rất nhiều cố gắng. Cái nghiệp làm báo đeo đẳng, do vậy, làm để thấy mình khỏe khoắn, yêu đời hơn.

Trao quà cho gia đình thân nhân các nữ liệt sĩ nhà báo.

Còn nhà báo Nguyễn Thục Hạnh, Tổng biên tập báo Phụ nữ Việt Nam cho rằng:  Làm tổng biên tập một tờ báo đang gặp thách thức nhiều hơn là cơ hội, nhất là khi phát triển báo điện tử thì thách thức càng lớn. Thậm chí, vào 1 đến 2 giờ đêm vẫn gọi nhau họp bàn, quyết định đăng tin bài là chuyện bình thường.

Bà Hà Thị Hồng Dương, Trưởng Ban công tác Hội – Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Theo thống kê, toàn quốc hiện có 8 nữ liệt sĩ nhà báo. Nhân dịp cuộc giao lưu các nữ tổng biên tập đầu tiên này, ban tổ chức đã tặng quà cho thân nhân gia đình các nữ liệt sĩ nhà báo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}