Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lần đầu tiên tổ chức rước liên vùng tại lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Thiếu Anh | Thứ Năm, 09/01/2020 10:13 GMT +7

Nghi lễ rước kiệu liên vùng Lễ hội Tản viên Sơn Thánh lần đầu tiên sẽ được phục dựng sau nhiều năm gián đoạn.


Năm nay Lễ hội Tản viên Sơn Thánh sẽ diễn ra từ 31/1 đến 2/2 (mùng 7- 9 tháng Giêng năm Canh Tý). Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn. Đồng thời, tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hoá tâm linh của nhân dân; phát huy giá trị tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, phát triển thành lễ hội trong vùng.

“Năm nay, lễ hội Tản Viên Sơn Thánh có nhiều nét mới, từng bước phục dựng các nghi thức truyền thống để nâng tầm lễ hội, ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng và du khách thập phương. Trong đó, nghi lễ rước kiệu liên vùng lần đầu tiên sẽ được phục dựng sau nhiều năm gián đoạn. Kiệu được rước từ đền Lăng Sương (Phú Thọ) qua cầu Đông Quang rồi về đền Hạ (Ba Vì, Hà Nội)”, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết.


Lễ hội Tản viên Sơn Thánh sẽ diễn ra từ 31/1 đến 2/2/2020.


Lễ rước kiệu từ đền Lăng Sương về đền Hạ đã từng là một phần không thể thiếu trong Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, được các bậc tiền nhân thực hiện từ xa xưa. Trong quá trình nghiên cứu, triển khai kế hoạch phục dựng các giá trị, nghi thức truyền thống nhằm nâng tầm lễ hội, năm nay, BTC lễ hội Tản Viên Sơn Thánh quyết định phục dựng lại tục lệ cổ này.            
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh là lễ hội truyền thống tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên diễn ra trên địa bàn huyện Ba Vì và đang dần trở thành lễ hội cấp vùng. Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thường xuyên tổ chức ngày Rằm tháng Giêng, ngày Đức Thánh sinh.

Năm nay lễ hội tổ chức sớm một tuần, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và du khách về dự hội. Tín ngưỡng phụng thờ Tản Viên Sơn Thánh bao trùm một vùng không gian văn hóa rộng lớn khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó đậm đặc nhất là vùng Xứ Đoài (mà vùng lõi là huyện Ba Vì). Chỉ tính trên địa bàn huyện Ba Vì có 300 di tích, thì trong đó có trên 100 di tích thờ Đức Thánh Tản Viên với rất nhiều di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và cấp Thành phố.

Với giá trị này, ngày 30/1/2018, Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}