Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Lan tỏa sâu rộng cuộc thi viết 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

Thanh Giang | Thứ Năm, 30/05/2019 13:31 GMT +7

Sáng 30/5 tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” thông tin về lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10, phát động cuộc thi viết “Noi theo gương Bác Hồ” và chương trình giao lưu nghệ thuật “Trọn đời theo gương bác”. Chương trình diễn ra vào tối 7/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 (2018-2019) do Báo Quân đội nhân dân, Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC)… phối hợp tổ chức.

Ban tổ chức đã nhận được 150 tác phẩm dự thi của các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên trên cả nước. Các tác giả đã phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, người dân… đã nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng. Họ đã làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Hội đồng chấm chung khảo đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Trong đó, giải Nhất được trao cho tác phẩm: “Ông vua” lúa giống miền Tây” của tác giả Dương Út (Báo Đồng Tháp). Tác phẩm viết về cựu chiến binh Trần Anh Dũng ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), người đã lai tạo thành công 6 giống lúa mới, cho năng suất cao, chất lượng gạo đặc sản thơm ngon.

Ông cũng luôn nhiệt tình ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội, như: Tặng quà học sinh nghèo, hỗ trợ kinh phí, vật liệu để xây dựng cầu, đường, xây nhà tặng người nghèo… Hiện ông vẫn không ngừng say mê nghiên cứu, tạo ra các giống lúa mới…

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” được phát động lần đầu từ năm 2008, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc", đến nay là lần thứ 10 tổng kết, trao giải, tôn vinh các tấm gương điển hình tiêu biểu.

Cuộc thi viết là cách làm sáng tạo trong tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 03 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo gương Bác, nhân lên những giá trị cao đẹp trong đời sống xã hội. những năm gần đây, số lượng, chất lượng các tác phẩm dự thi vẫn được giữ vững và nâng cao.

Dù nội dung, cách thể hiện trong các tác phẩm khác nhau nhưng cùng với những cây bút chuyên nghiệp, đông đảo cộng tác viên, các cây bút không chuyên đã tích cực tham gia, tạo nên sắc màu, sự phong phú, sinh động của cuộc thi và lan tỏa ngày càng rộng rãi những tấm gương bình dị mà cao quý, nghĩa cử nhân văn cao đẹp…

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã lựa chọn, tập hợp các tác phẩm xuất sắc của cuộc thi viết, xuất bản được 15 tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý” thuộc tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo quyết định của Ban tổ chức, cuộc thi viết lần thứ 11 (2019-2020) được đổi tên thành “Noi theo gương sáng Bác Hồ” nhằm mở rộng đối tượng, nhân vật phản ánh; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dám nghĩ, dám làm, đặt lợi ích của đất nước, cộng đồng lên trên hết, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Ban tổ chức nhận bài dự thi cuộc thi viết “Noi theo gương sáng Bác Hồ” từ ngày 30/5/2019 đến hết tháng 2/2020. Những tác phẩm có chất lượng tốt được chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân để chấm, xét giải và lựa chọn in trong tập sách “Noi theo gương sáng Bác Hồ”.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ trao 17 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, trong đó có 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích…

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}