Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Làng bích họa Trung Thanh trở thành chủ đề của một cuộc thi ảnh

Thùy Linh (tổng hợp) | Thứ Hai, 08/08/2016 07:18 GMT +7

Cuộc thi ảnh Làng bích họa Trung Thanh do UBND TP Tam Kỳ phối hợp với Korea Foundation tổ chức nhằm phản ánh vẻ đẹp cuộc sống, con người tại làng chài Trung Thanh thuộc xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; qua đó, quảng bá hình ảnh Làng bích họa đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thu hút du khách đến với biển Tam Thanh.

Trung Thanh là một ngôi làng đặc biệt nhất Việt Nam, ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam, là điểm hút du lịch hiện nay. Dưới bàn tay khéo léo của các thanh niên Hàn Quốc, trên 100 bức tường của các ngôi nhà trong làng đã trở thành những bức tranh đẹp đẽ, sinh động. Đây là Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt, do UBND Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và một số tổ chức phi chính phủ tổ chức, khánh thành ngày 28/6/2016, sau hơn 20 ngày khởi động, với sự tham gia của hàng chục tình nguyện viên Hàn Quốc.

Lấy hình mẫu từ những làng bích họa nổi tiếng tại Hàn Quốc, nhưng lại vẽ về cảnh và người dân địa phương, Dự án được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ giúp người dân thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường...

Những tình nguyện viên cho hay, Trung Thanh được chọn làm làng bích họa bởi mật độ dân cư tập trung cao. Những ngôi nhà sát liền nhau rất dễ tạo ấn tượng và thể hiện các bức tranh sống động với sự phong phú chủ đề gồm phong cảnh thiên nhiên, đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân làng biển và nhân vật hoạt hình vui nhộn cho trẻ em. Trong số các tình nguyện viên, có cô họa sĩ xinh đẹp 25 tuổi Oh Ye Seul, một họa sĩ tự do tại Hàn Quốc, từng tham gia những Dự án làng bích họa bằng việc vẽ tranh tường, hay thực hiện các video. Sau khi nghe về Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt, cô đăng ký ngay để có cơ hội đến Việt Nam.

Theo ông Park Kyoung Chul, Trưởng Đại diện Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam, Dự án là dịp để giao lưu, chia sẻ ý tưởng nghệ thuật, kinh nghiệm tổ chức và phát triển nghệ thuật cộng đồng giữa hai quốc gia. Những tình nguyện viên mong muốn góp phần làm thay đổi diện mạo một làng quê, thúc đẩy du lịch phát triển, giúp cho người dân địa phương được sống trong không gian văn hóa nghệ thuật thực sự và nâng cao ý thức, trách nhiệm, lòng tự hào của người dân. Đúng như vậy, dù mới chính thức khánh thành vào ngày 28/6 nhưng trên instagram, số lượng ảnh check in ở làng Trung Thanh đã nhanh chóng tăng lên mỗi ngày.

Thể lệ cuộc thi ảnh
Đối tượng tham gia gồm tất cả các tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước Việt Nam, không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính.
Tác phẩm được chụp từ thời điểm công bố cuộc thi đến 17 giờ ngày 17/8/2016 dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng jpg, độ phân giải 300dpi, dung lượng tối thiểu 3MB, nộp file gốc, chấp nhận được chỉnh sửa bởi các thủ pháp kỹ thuật nhưng không được cắt ghép, làm sai lệch hiện thực và chưa từng tham gia cuộc thi nào khác.
Về nội dung, các tác phẩm dự thi phải được chụp tại Làng bích họa - thôn Trung Thanh, thể hiện được sức sống, hình ảnh của Làng bích họa, truyền tải thông điệp và giá trị sống tốt đẹp đến với cộng đồng.
Dự kiến Ban Tổ chức sẽ chấm ảnh công khai vào ngày 18,19/8/2016 và trao giải vào ngày 20/8/2016 tại xã Tam Thanh.
Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao 1 giải nhất; 2 giải nhì; 2 giải ba và 5 giải khuyến khích với tổng giá trị tiền thưởng là 20 triệu đồng cùng với dịch vụ nghỉ dưỡng miễn phí tại Tam Thanh Beach Resort.

Bài liên quan: Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt hoàn thành: Làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}