Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Lắng đọng, ngọt ngào “Hải Phòng - Thành phố tháng 5”

Bài và ảnh: Mạnh Quang | Thứ Bảy, 16/05/2020 09:39 GMT +7

Từ đầu tháng 5 đến nay, Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng phát sóng dày đặc các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật thành phố hướng tới chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Trong đó, chương trình nghệ thuật “Hải Phòng – Thành phố tháng 5” để lại dư âm ngọt ngào, lắng đọng đầy xúc cảm trong lòng mỗi người xem.  

Tiết mục trong chương trình “Hải Phòng – Thành phố tháng 5”.

Khơi dậy niềm tự hào

Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng – Thành phố tháng 5” do nghệ sĩ Chu Tâm Huy (Trưởng Đoàn Ca múa Hải Phòng), NSƯT Trung Dũng viết kịch bản và đạo diễn. Chương trình gồm 12 tiết mục ca, múa, phát sóng 60 phút trên truyền hình, với 3 phần “Giai điệu đất nước”, “Hải Phòng đón Bác”, “Hải Phòng tôi yêu” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân đất Cảng.

Tại buổi tổng duyệt trước khi phát sóng, Hội đồng Nghệ thuật thành phố đánh giá chương trình được dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa vùng cửa biển. Chương trình quy tụ nhiều ca sĩ có phong cách biểu diễn đa dạng, tạo sức hút như: chất giọng khỏe khắn, phong cách ấn tượng của NSƯT Đức Hoài, hay chất giọng tình cảm của ca sĩ Lê Cường, giọng ca mới đầy triển vọng Bích Liên…

Tương tự, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn hóa nghệ thuật Hải Phòng Tô Hoàng Vũ nhận xét, Đoàn Ca múa  Hải Phòng chắt lọc, sử dụng các bài hát hào hùng, trữ tình đi cùng năm tháng như: “Giai điệu Tổ quốc”, “Dòng sông ký ức”, “Người là niềm tin tất thắng”… đan xen những ca khúc mới đoạt giải trong các cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật của thành phố trong thời gian gần đây như: “Thành phố mặt trời lên”, “Hải Phòng tôi yêu”..., kết hợp múa đương đại tạo nên âm hưởng truyền thống và hiện đại, lúc trào dâng, lúc nhẹ nhàng đằm thắm. Những hình ảnh minh họa phong phú, chất lượng cao hơn các chương trình nghệ thuật khác, làm “bật lên” sức sống, ý nghĩa của mỗi giai điệu, lời hát. Mỗi bài hát cất lên như thêm một lần khẳng định vẻ đẹp của con người, thiên nhiên, khơi dậy niềm tự hào về thành phố Hoa phượng đỏ - thành phố của tháng 5. 

 Có lẽ, mỗi chương trình “sống” và được đánh giá thành công hay không chính là sự phản hồi của những người xem. Đến giờ, dù chương trình kết thúc, nhiều người xem, nhất là những người trẻ như còn “phiêu” theo giai điệu hào sảng trog bài hát “Về miền sóng, về miền gió” của NSƯT Đức Hoài. “Với mỗi người nghệ sĩ, đó chính là sự động viên và niềm vui không gì sánh bằng sau mỗi chương trình biểu diễn”- nghệ sĩ Chu Tâm Huy chia sẻ khi xem lại những tin nhắn chúc mừng của bạn bè, người xem về chương trình “Hải Phòng – Thành phố tháng 5”.

Vượt khó, sáng tạo trong tập luyện

Để có chương trình nghệ thuật gây ấn tượng đối với người xem là cả nỗ lực lớn của các ca sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng. Nghệ sĩ Chu Tâm Huy cho biết: “Cũng như các đoàn nghệ thuật khác, mọi năm, trước lễ hội Hoa Phượng Đỏ, các nghệ sĩ có nhiều tháng để tập luyện, chuẩn bị kỹ chương trình biểu diễn, phục vụ công chúng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên cận kề tháng 5, Đoàn nhận mới được kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và các sự kiện trọng đại khác của đất nước. Đoàn được giao tổ chức 2 chương trình lớn, trong đó có chương trình “Hải Phòng – Thành phố tháng 5”. Ngay sau đó, anh, chị, em nghệ sĩ nỗ lực trở lại tập luyện sau 2,3 tháng nghỉ ngắt quãng do giãn cách xã hội. Đơn vị phải chia nhóm, tốp để tập luyện, nên không ít khó khăn trong hoàn thiện tiết mục, chương trình. Trong khi biên chế của đoàn chỉ có 17 người. Dù vậy, đơn vị khắc phục khó khăn, thiếu thốn về nhân lực và kinh phí để sáng tạo, tập luyện, “trình làng” chương trình “Hải Phòng – Thành phố tháng 5”. 

Công sức, sự sáng tạo của đoàn phần nào được bù đắp khi người xem thích thú, hào hứng đón nhận chương trình “Hải Phòng – Thành phố tháng 5”. Đây là động lực giúp các nghệ sĩ Đoàn Ca múa vượt khó, tiếp tục tập luyện, hoàn thiện.

Nguồn: baohaiphong.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}