Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên ủng hộ cộng đồng hơn 5 tỷ đồng nhân Quốc khánh Nam Phi

Mộc Miên | Chủ Nhật, 22/04/2018 16:21 GMT +7

(vanhien.vn) - Hòa chung không khí lễ hội của hơn 60 triệu người dân Nam Phi, Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 24 năm ngày Quốc khánh Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2018) tại GEM Center , TP.HCM. Dịp này, Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên trao tặng hơn 5 tỷ đồng đến các địa phương còn nhiều khó khăn. 

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nam Phi tại Việt Nam - ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro; cùng lãnh đạo các tỉnh thành: TP.HCM, Tây Ninh, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Hà Nội, Hòa Bình, Điện Biên; Tổng lãnh sự quán các nước; cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức, các công ty du lịch; cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã nhấn mạnh về ý nghĩa của Ngày Tự do Nam Phi. Đồng thời khẳng định năm 2018 là năm đánh dấu bước ngoặt trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi.

Nhắc lại tiêu chí hợp tác ngoại giao vì mục tiêu phát triển cộng đồng, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: Cũng như Nam Phi, Việt Nam là đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh xương máu. Vì tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”. Sống trong cảnh hòa bình, không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, xương máu của cha anh đi trước, trong những chuyến công tác tại tỉnh Hậu Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Nội, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu,… mà tôi đã nhiều lần đặt chân đến, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân cần có trách nhiệm với các địa phương này. 

Trên tinh thần tri ân mảnh đất một thời đạn bom tàn phá dữ dội nay vẫn còn nhiều khó khăn, bà Liên đặc biệt quan tâm và hỗ trợ tỉnh Hậu Giang qua việc xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho các đồng chí cựu chiến binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cùng bà con nghèo; hỗ trợ Tỉnh trùng tu và cải tạo công trình Nghĩa trang liệt sĩ; trồng cây xanh cho Tỉnh;… Tại Quốc khánh Nam Phi năm nay, bà Liên tiếp tục trao tặng cho Quỹ Xóa đói giảm nghèo của Tỉnh 500 triệu đồng nhằm xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa và 300 triệu đồng nhằm xây dựng 1 nhà văn hóa tại huyện Châu Thành.

Tương tự Hậu Giang, Tây Ninh là tỉnh trải qua nhiều mất mát đau thương trong chiến tranh và cũng là tỉnh có nhiều cơ duyên với Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM. Dịp Quốc khánh Nam Phi 2016, bà đã đóng góp 500 triệu đồng vào Quỹ người nghèo của Tỉnh, và năm 2017 bà ủng hộ1 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Tỉnh và cùng nhà báo Lê Đức Dục báo Tuổi Trẻtặng hàng ngàn áo ấm cho trẻ em khu vực biên giới. Năm nay, bà Liên tiếp tục ủng hộ 1 tỷ đồng vào 2 Quỹ: Quỹ đền ơn đáp nghĩa nhằm xây dựng nhà tình nghĩa và Quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với hai tỉnh trên, bà Liên còn đặc biệt quan tâm đến tỉnh Bến Tre, một miền đất đã nuôi dưỡng nhiều anh hùng, nhiều mẹ Việt Nam anh hùng có công với Tổ quốc. Cảm kích trước nghị lực sống, vượt qua khó khăn gian khổ, bà đã trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa và dịp này bà tiếp tục ủng hộ Bến Tre 10 căn nhà tình nghĩa trị giá 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo của Tỉnh.

Không chỉ quan tâm đến người có công, Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên còn là người phụ nữ giàu lòng trắc ẩn. Đến làm việc tại tỉnh Trà Vinh, tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn, cơ cực của đồng bào dân tộc Kh’mer, trước đó bà Liên đã ủng hộ 250 triệu đồng vào Quỹ an sinh xã hội Tỉnh; tổ chức đoàn Y Bác sĩ thăm khám sức khỏe, phát thuốc và tặng quà đến 2.000 người dân tại 7 huyện thị. Cũng tại Quốc khánh Nam Phi năm nay, bà Liên ủng hộ Quỹ An sinh xã hội  tỉnh Trà Vinh 500 triệu đồng.

Ngay như trong dịp Tết vừa qua, bà Liên cũng đã ghé thăm và tặng học bổng cho các em học sinh trường PTTH Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là một tỉnh nghèo vùng cao, với 63,3%dân số là dân tộc Mường. Cảm nhận cuộc sống còn nhiều khó khăn của bà con nơi đây, dịp này, bà Liên ủng hộ vào Quỹ người nghèo tỉnh Hòa Bình 1 tỷ đồng.

Tiếp nối Hòa Bình là tỉnh Điện Biên, một trong những vùng quê nghèo với số đông người dân tộc thiểu số sống giữa núi rừng, cuộc sống khó khăn quanh năm. Mùa đông thì khắc nghiệt, mùa hè hạn hán… khiến cuộc sống của đồng bào đã khó lại càng khó hơn.  Cảm nhận được nỗi khốn khó của người dân và trẻ em vùng cao,  bà Liên cùng báo Tuổi trẻ, đặc biệt là nhà báo Lê Đức Dục đã nhiều lần băng rừng, vượt đèo núi hiểm trở lên thăm và trao áo ấm, đôi ủng cho trẻ em miền núi. Dịp này, bà tiếp tục ủng hộ xây dựng một trường mầm non trị giá 150 triệu đồng tại Bản Chống Giông, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông. 

Đại sứ đặc mệnh tòa quyền Cộng hòa Nam Phi tại Viêt Nam

Bên cạnh việc chăm sóc đồng bào miền núi, bà Liên còn đóng góp 12 tỷ đồng vào Quỹ Phúc lợi của huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội – nơi có dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống do bà làm Chủ tịch đang trong giai đoạn thi công. Trong ngày Quốc khánh Nam Phi 2018, bà tiếp tục ủng hộ vào Quỹ xóa đói giảm nghèo 1 tỷ đồng nhằm xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa tại địa phương này.

Đặc biệt trong những chuyến công tác thiện nguyện, Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên còn dành nhiều tình cảm trân quý đến những chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi. Bà đã ủng hộ vườn rau sạch cho những người lính nhà giàn, hỗ trợ xây dựng nhiều nhà tình nghĩa tặng cho người thân các chiến sĩ. Bà tâm sự “Khi tất cả chúng ta đã ngủ yên, bao người lính hải quân Trường Sa và DK1 vẫn chống chọi với bão tố đêm đen, đối mặt với rất nhiều hiểm nguy. Một lời động viên dù nhỏ bé gửi tới các chiến sĩ cũng đều trở thành động lực giúp các chiến sĩ mạnh mẽ vượt qua gian nan thử thách, phát huy tinh thần dũng cảm và sự cống hiến hy sinh quên mình vì Tổ quốc, để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đừng quên họ - những người lính biển kiên cường”. Quốc Khánh Nam Phi năm nay, bà Liêntiếp tục ủng hộ 5 căn nhà tình nghĩa trị giá 350 triệu đồng đến gia đình chính sách của lực lượng hải quân thông qua Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB "Vì Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu” do bà Trương Mỹ Hoa nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam làm Chủ tịch.

 ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Vốn xuất thân từ nhà giáo, bà Liên rất chú trọng đến tương lai của con em. Câu nói của Ngài cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela “Giáo dục là vũ khí hiệu quả nhất để thay đổi Thế giới” là một chân lý sống mà bà vô cùng tâm đắc. Theo đó, bà dành sự quan tâm đặc biệt đến thiếu nhi, nhất là những trẻ em khiếm khuyết, trẻ em mồ côi,… Trong các dịp Lễ Quốc khánh Nam Phi hàng năm, bà thường xuyên trao tặng hàng trăm suất học bổng, trang bị đàn organ, hay tặng bánh chưng vào dịp Tết nguyên đán,… cho học sinh trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu. Quốc Khánh Nam Phi năm nay, Lãnh sự Nam Phi cùng Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) tặng 200 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng đến Trường.

Trước đó,  nhân ngày Chăm sóc và bảo vệ người khuyết tật Việt Nam, Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên cùng VASS cũng đã đến thăm, tặng trên 234 áo cho các bé đang nuôi dưỡng và học tập tại Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi TP.HCM. Quốc khánh Nam Phi năm nay, bà trao tặng 100 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho các em.

   Các cơ quan ngoại giao chụp ảnh lưu niệm.JPG

Ngoài giáo dục, Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên đặc biệt quan tâm về môi trường. Với vai trò là Chủ tịch Quỹ Môi trường xanh Việt Nam, bà thường xuyên tổ chức các sự kiện liên quan đến môi trường như Nhà sạch đón Tết mà bà là người sáng lập, được tổ chức thường niên thu hút hàng ngàn sinh viên, học sinh hơn 40 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM tham gia. Đây là dịch vụ cả người làm và người sử dụng dịch vụ đều hài lòng, số tiền thu được sử dụng làm công việc từ thiện giúp cộng đồng. Các chương trình gói và tặng bánh chưng các dịp Tết được văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM tổ chức hàng năm. Vào dịp Tết, bà Liên cùng các cộng sự, các tổ chức như Bảo hiểm Viễn Đông, AquaOne, YDA... đến thăm hỏi, lì xì các trẻ em nghèo, bệnh nhi ung thư, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn... nhân dịp Tết, Trung thu. Ngoài ra, Lãnh sự Nam Phi còn có các chương trình tặng quà, ủng hộ tiền mặt, cùng bánh kẹo, sách vở cho các bé và học sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi. Tại đây, để giáo dục cho các em tình yêu thiên nhiên, môi trường... bà đã tặng 200 đầu sách giáo dục về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, chăm sóc vật nuôi và tranh tô màu, bút chì màu,… nhằm giúp các bé nhận thức sớm  về bảo vệ môi trường và tình yêu thiên nhiên qua các hoạt động theo chủ đề: “Bé yêu thiên nhiên và làm bạn với môi trường”. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}