Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Lào Cai: Bắc Hà phát triển phong trào thể thao quần chúng

ĐỨC LÂN | Thứ Sáu, 17/04/2020 11:37 GMT +7

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, các giải thể thao quần chúng trên địa bàn huyện Bắc Hà không được tổ chức. Hội khỏe Phù Đổng huyện Bắc Hà lần thứ X, năm 2020 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/1/2020 là giải thể thao tập trung được tổ chức gần đây nhất.

Bong da

Người dân Bắc Hà đam mê luyện tập môn bóng đá.

Theo ông Vàng Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Bắc Hà, đây là điều đáng tiếc, nhất là sau tết Nguyên đán, nhiều lễ hội truyền thống tại các địa phương trong huyện đã phải dừng tổ chức để phòng dịch bệnh và đương nhiên, những hoạt động thể thao tại các lễ hội đầu xuân cũng không thể diễn ra.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Bắc Hà đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức các lễ hội truyền thống đầu xuân kết hợp với tuyên truyền, quảng bá du lịch, trong đó có việc tổ chức thi đấu các môn thể thao truyền thống đã thành thương hiệu của huyện như tung còn, đánh quay, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… Tuy nhiên, kế hoạch đã phải thay đổi” - ông Vàng Văn Hà cho biết.

Trở lại với Hội khỏe Phù Đổng huyện Bắc Hà lần thứ X, năm 2020, có 1.600 vận động viên là học sinh các cấp học trên địa bàn huyện tham gia, tranh tài ở 11 nội dung: Điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, đá cầu, đẩy gậy, kéo co và bắn nỏ. Hội khỏe là dịp đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong các nhà trường; phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng tài năng thể dục thể thao của ngành, của huyện. Những giải thể thao như vậy không chỉ thúc đẩy các hoạt động thể dục, thể thao trong các nhà trường, mà còn góp phần phát triển phong trào tập luyện thể dục, thể thao của người dân ở các thôn, bản, tổ dân phố.

Để thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục, thể thao trên địa bàn phát triển rộng khắp, huyện Bắc Hà xác định hạt nhân là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh. Ngoài khu vực thị trấn Bắc Hà, đến nay, tất cả các xã trên địa bàn huyện đều có nhà văn hóa và sân bãi tập luyện thể dục, thể thao, tuy rằng một số nơi bãi là sân trường học hoặc chỉ là khoảnh đất, mảnh ruộng trống chờ thời vụ canh tác.

Bên cạnh các giải thể thao được tổ chức nhân ngày truyền thống các cơ quan, đơn vị và các sự kiện lớn, huyện thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, phân bổ đều tại những thời điểm trong năm, tổ chức theo cụm, khu vực, khuyến khích luyện tập, thi đấu các môn thể thao truyền thống của các dân tộc; tham gia các giải thi đấu thể thao do các ngành, các cấp tổ chức… Điều đó khắc phục được tình trạng chỉ tập luyện khi chuẩn bị tham gia một giải đấu cụ thể. Hơn nữa, qua việc tập luyện, thi đấu thể thao thường xuyên, người dân có thể nâng cao sức khỏe, đồng thời góp phần gìn giữ các môn thể thao truyền thống của dân tộc mình.

Ví dụ như đầu tháng 8/2019, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số của huyện đã thu hút hơn 100 vận động viên là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, tham gia thi đấu 4 môn: Đẩy gậy, kéo co, đánh quay và bắn nỏ. Hoặc giải đua ngựa truyền thống thường được tổ chức vào tháng 6 hằng năm, từ năm 2019 được nâng tầm thành lễ hội văn hóa cộng đồng với tên gọi “Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà”. Bên cạnh đó còn hàng loạt giải đấu do các ngành tổ chức như giải thể thao nông dân; giải thể thao cán bộ, công chức, viên chức; giải thể thao các ngành y tế, giáo dục… chưa kể đến các hoạt động, giải thi đấu thể thao do các đơn vị, địa phương tổ chức theo cụm.

Hằng năm, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đều tổ chức và phối hợp tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở về chuyên môn, nghiệp vụ gây dựng, tổ chức, phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng; cập nhật luật thi đấu các môn thi đấu; gửi văn bản hướng dẫn, quy định, điều lệ, điều luật cụ thể từng môn thể thao, từng giải thể thao… Trung tâm cũng hướng dẫn thành lập các câu lạc bộ thể thao ở khu dân cư, cơ quan, đơn vị; cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các ngành, các địa phương tổ chức các giải thể thao nếu được yêu cầu. Các lớp bồi dưỡng năng khiếu thể thao cũng được mở vào dịp hè hằng năm…

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Hà, năm 2019, toàn huyện có 28% người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên; 15% hộ đạt gia đình thể thao (đều tăng 3% so với năm 2018). Cũng trong năm 2019, huyện có 51 câu lạc bộ thể thao khu dân cư (tăng 6 câu lạc bộ so với năm 2018); 43 câu lạc bộ thể thao ở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học (tăng 3 câu lạc bộ so với năm 2018); 19 nhà tập luyện, nhà thi đấu thể thao (tăng 2 nhà so với năm 2018). Về sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời, huyện có 23 sân bóng đá mini, 48 sân bóng chuyền, 8 sân bóng rổ, 72 sân cầu lông…

“Thời điểm này, các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng ở Bắc Hà rất yên ắng, nhưng đó chỉ là khoảng lặng cần thiết để phòng, chống dịch bệnh. Khi dịch bệnh được đẩy lùi, phong trào sẽ trở lại và phát triển với tốc độ cao hơn, bởi giống như chiếc lò xo đang bị nén, nó sẽ bật mạnh ngay sau dịch” - ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Hà khẳng định.

Nguồn: Báo Lào cai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}