Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Lào Cai: Hội Sinh Vật Cảnh nỗ lực góp phần xây dựng Nông thôn mới

Phạm Tuấn | Thứ Năm, 19/07/2018 22:28 GMT +7

(vanhien.vn) Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 23/11/2011 của Tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020; Hội SVC tỉnh Lào Cai đã xây dựng Chương trình hành động “Hội SVC tham gia xây dựng nông thôn mới”.

lc1

Triển lãm SVC tỉnh Lào Cai thu hút sự tham gia của nhiều nghệ nhân, chủ nhà vườn Hà Nội

Chương trình hành động tập trung vào 5 nội dung chính là: Động viên khuyến khích hội viên phát triển kinh tế SVC, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người; Tham gia bảo tồn những giá trị văn hóa trên lĩnh vực SVC, như chăm sóc, bảo vệ cây cổ thụ; Giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa, với tinh thần “Nông thôn mới - hồn quê Việt”; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và cư dân nông thôn, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; Thường xuyên cập nhật, phổ biến các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về xây dựng nông thôn mới… hướng tới mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển ngành nghề, nâng năng lực sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trật tự ngày càng tốt hơn để nông thôn mới phát triển bền vững.

Hội SVC tỉnh Lào Cai được thành lập năm 2013 đến nay toàn tỉnh có 185 cán bộ,  hội viên làm kinh tế SVC dưới nhiều hình thức, hơn 1.000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Trong đó 12 hội viên đã thành lập nhà vườn chuyên sản xuất kinh doanh về SVC; có 30 hội viên xây dựng trang trại, nhà vườn SVC trị giá từ một đến hàng chục tỷ đồng.

Ban chấp hành Hội đã thường xuyên duy trì sinh hoạt và quan tâm đến việc xây dựng củng cố tổ chức Hội; Ban chấp hành các cấp hội được kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động. Hầu hết các Chi hội, huyện, thành phố và chi hội chuyên ngành sau Đại hội, Ban Chấp hành hoạt động năng động và hiệu quả hơn, tiêu biểu như: Thành phố Lào Cai, Bảo Yên, Văn Bàn và 02 Chi hội chuyên ngành. Các Chi hội luôn đặc biệt coi trọng khai thác từ nhiều nguồn lực để tổ chức được 5 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ, mỹ thuật và dạy nghề cho 500 lượt hội viên; tổ chức được trên 20 đoàn cho trên 100 lượt cán bộ, hội viên đi thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm các mô hình ở trong và ngoài tỉnh.

lc2

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã phối hợp với các đài truyền hình xây dựng được 05 phóng sự truyền hình, cán bộ hội viên đã cung cấp tin, bài, ảnh cho các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trên Tạp chí Việt Nam Hương Sắc, Báo văn hiến điện tử (vanhien.vn).

Đồng thời, các cấp Hội đã trực tiếp tổ chức và phối hợp trưng bày trên 40 cuộc lớn nhỏ phục vụ nhân dân nhân dịp tổ chức Hội chợ Quốc tế thương mại Việt Trung, Lễ Hội Đền thượng, Lễ hội ở các huyện, Hội hoa xuân... Nhiều hội viên đã tự nguyện tham dự các hoạt động của Lễ hội Bonsai Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại T.P Hồ Chí Minh, tham gia các Lễ hội SVC tại thành phố Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên; Năm 2018 vừa qua, có 02 hội viên đưa 04 tác phẩm tham dự Festival SVC thủ đô - 2018.

Nổi bật trong phong trào SVC Lào Cai phải để đến những hoạt động của Chi hội Chim Chào Mào của thành phố Lào Cai. Hàng tuần, tháng; trong nhiệm kỳ Chi hội chim Chào Mào có nhiều hoạt động tích cực, tổ chức trên 50 giải thi đấu trong tỉnh và 10 giải liên tỉnh, trao trên 400 giải thưởng trị giá 100 triệu đồng từ nguồn kinh phí tự nguyện tài trợ và xã hội hóa, có nhiều giải thưởng có giá trị như xe đạp điện ti vi, đồng thời tổ chức đấu giá các sản phẩm của các Hội viên để làm công tác từ thiện xã hội.

Mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn về nhiều mặt, các cấp hội và hội viên trong tỉnh đã có những quyết tâm, cố gắng, nỗ lực tìm mọi biện pháp nhằm duy trì và phát triển phong trào; phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền; xây dựng, củng cố tổ chức vững mạnh; chăm lo đến lợi ích thiết thực của hội viên; động viên khuyến khích hội viên thi đua lao động sáng tạo nghệ thuật; thi đua phát triển kinh tế SVC...Với những thành tích trong nhiệm kỳ qua, Hội SVC tỉnh đã được Trung ương hội SVC Việt Nam tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển phong trào SVC từ năm 2013 - 2017; được UBND tỉnh Lào Cai tặng bằng khen đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong tổ chức và tham gia hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 17 năm 2017 và các thành tích khen thưởng khác...

lca

Phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo và những kết quả đã đạt được ở nhiệm kỳ qua, Hội SVC tỉnh Lào Cai xác định bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững chắc; chăm lo đến lợi ích hợp pháp và chính đáng của hội viên; đoàn kết, chủ động đổi mới, xây dựng và thực hiện chương trình hành động theo hướng thiết thực và hiệu quả; bảo tồn những giá trị văn hóa trên lĩnh vực SVC; bảo vệ môi trường; từng bước phấn đấu đưa SVC tỉnh nhà trở thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh Nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}