Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Lào Cai: Nỗ lực phát triển lưới điện nông thôn

NGUYỄN KIỀU HƯNG | Thứ Ba, 11/08/2020 08:08 GMT +7

Tháng 5/2020, PC Lào Cai (Công ty Điện lực Lào Cai) tổ chức đóng điện, đưa điện lưới quốc gia về 2 thôn là Trát 1, Trát 2 của thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng). Thay vì phải dùng điện nước không ổn định và không đảm bảo an toàn, từ đây, gần 200 hộ của 2 thôn đã được sử dụng điện lưới quốc gia với chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

dien-luc

Đóng điện trạm biến áp Mo 1, xã Xuân Hòa (Bảo Yên)

Trước đó, cuối tháng 8/2019, người dân các thôn Mo 1, Mo 2 và Mo 3 của xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đã được đón “nguồn sáng” của dòng điện lưới quốc gia. Ý nghĩa hơn khi buổi lễ đóng điện đúng vào dịp Quốc khánh 2/9.

Đó là 2 công trình tiêu biểu cho các dự án phát triển lưới điện nông thôn triển khai những năm qua mà PC Lào Cai làm chủ đầu tư. Theo lãnh đạo ngành điện Lào Cai, đây đều là những dự án nằm ở địa bàn đặc biệt khó khăn, suất đầu tư lớn, hiệu quả kinh doanh không cao nhưng PC Lào Cai vẫn quyết tâm đầu tư với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiêu chí điện trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Thực tế cho thấy, việc phát triển lưới điện nông thôn ở Lào Cai gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai, trong 10 năm triển khai tiêu chí số 4 về xây dựng nông thôn mới (điện nông thôn), khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn vốn đầu tư cải tạo và phát triển lưới điện do địa bàn rộng, nhiều khu vực vùng cao và vùng đặc biệt khó khăn, có nơi chưa có đường giao thông, phải đi qua rừng tự nhiên, rừng phòng hộ... dẫn đến suất đầu tư lên tới hàng trăm triệu đồng/hộ. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình lưới điện mới ngày càng khó khăn, đặc biệt là lưới truyền tải điện 110/220 kV… Tuy nhiên với sự nỗ lực của ngành điện, sự hỗ trợ của các sở, ngành, chính quyền địa phương, đến nay toàn tỉnh đã có 95,1% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 95,4% tổ, thôn, bản có điện lưới quốc gia.

Để đạt mục tiêu 100% người dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia vào năm 2020, góp phần đạt tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới, trong 10 năm qua, ngành điện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng phát triển hạ tầng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, tập trung vào việc chống quá tải và đưa điện lưới đến các thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: PC Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về đầu tư xây dựng. Trên cơ sở quy hoạch đã phê duyệt, công ty phối hợp với Sở Công thương tiến hành các dự án đầu tư xây dựng hệ thống điện nông thôn gắn với việc triển khai Đề án rà soát, sắp xếp, ổn định dân cư và xây dựng nông thôn mới theo hướng giảm thiểu các thôn, bản dưới 50 hộ. Công ty cũng tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc huy động tối đa các nguồn vốn đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ, đặc biệt là khu vực vùng cao, vùng sâu, khu vực biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Với tiến độ đã được các chủ đầu tư dự án cấp điện về thôn cam kết, chỉ trong năm nay, người dân ở 54 thôn, bản còn lại của tỉnh sẽ được hưởng niềm vui có ánh điện sáng.

Từ những kết quả đạt được có thể khẳng định, sự “thay da đổi thịt” của nông thôn Lào Cai những năm qua có đóng góp rất lớn của PC Lào Cai. Dòng điện đã tạo nên những kết quả quan trọng, thêm động lực cho các địa phương bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, mang đến sự phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Vàng Dùn Châu, Trưởng thôn Trát 1 bộc bạch: Được sử dụng điện lưới quốc gia, người dân trong thôn vui lắm. Nhiều gia đình mua ngay quạt điện, tủ lạnh về dùng. Quan trọng hơn cả là học sinh có điện sáng để học tập.

Còn ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Xuân Hòa là xã 135 của huyện Bảo Yên, với 3 dân tộc chủ yếu sinh sống: Mông, Phù Lá và Dao. Nhiều năm nay, việc một số thôn, bản chưa có điện là rào cản lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của xã. Nay có thêm các thôn Mo 1, Mo 2 và Mo 3 có điện nên xã chỉ còn 2/25 thôn chưa có điện lưới quốc gia. Việc có điện lưới không chỉ giúp bà con có điều kiện tiếp cận và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới của xã.

Giờ đây, lưới điện nông thôn đã được củng cố và đảm bảo vận hành an toàn, chất lượng; giá bán lẻ điện tới các hộ sử dụng được áp dụng theo biểu giá chung cả nước; dịch vụ khách hàng khu vực nông thôn cũng được quan tâm đầu tư như các khu vực thành thị. Điều này cho thấy, việc quản lý điện nông thôn ở PC Lào Cai đã có những bước chuyển biến cơ bản, tạo nền tảng, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: baolaocai.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại