Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Lào Cai: Phong trào rèn luyện thể thao ở Si Ma Cai

Kiều Thu | Chủ Nhật, 26/04/2020 23:45 GMT +7

Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn huyện Si Ma Cai có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân.

Đã thành thói quen, dù bận rộn công việc cơ quan nhưng chiều nào anh Doãn Văn Quân ở thị trấn Si Ma Cai cũng dành ít nhất 30 phút chạy bộ. Anh Quân tâm sự: Tập luyện thể dục, thể thao như một hình thức để tôi cân bằng và giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, giúp cơ thể toát mồ hôi, đào thải độc tố trong cơ thể. Ở Si Ma Cai thời gian gần đây, phong trào tập luyện thể thao phát triển hơn trước, đặc biệt, môn bóng chuyền hơi ngày càng có nhiều người tham gia.

tt-si

Đẩy gậy - môn thể thao truyền thống ở Si Ma Cai (ảnh chụp năm 2019).

Những năm qua, Si Ma Cai chú trọng tổ chức nhiều hoạt động thể dục - thể thao sôi nổi và được người dân hưởng ứng. Ngoài những môn thể thao dân tộc truyền thống như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và các trò chơi dân gian, một số môn thể thao hiện đại như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền cũng được đông đảo người dân lựa chọn tập luyện hằng ngày.

Theo thống kê của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Si Ma Cai, toàn huyện hiện có 20 câu lạc bộ thể thao thường xuyên hoạt động. Năm 2019, huyện có hơn lượt 7.000 người thường xuyên tham gia tập luyện tại các nhà văn hóa, nhà thi đấu của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện.

Năm qua, huyện Si Ma Cai đã tổ chức nhiều giải thể thao phong trào và lựa chọn, thành lập các đoàn vận động viên tham gia các giải thể thao trong tỉnh để có cơ hội thi đấu, cọ xát, nâng cao trình độ, kỹ - chiến thuật. Huyện tổ chức thành công Giải Việt dã lần thứ XIX và Ngày chạy Olympic huyện Si Ma Cai năm 2019 với sự tham gia của 197 vận động viên thuộc 18 đơn vị trên địa bàn huyện. Giải Bóng chuyền hơi nam, nữ huyện Si Ma Cai năm 2019 cũng diễn ra với 297 vận động viên tham gia. Cùng với đó, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Si Ma Cai năm 2019 thu hút 15 đơn vị gồm 230 vận động viên và Giải Bóng đá nam và nữ huyện Si Ma Cai năm 2019 có 14 đội nam và 8 đội nữ tham gia…

Tại các giải thi đấu thể thao, vận động viên của huyện Si Ma Cai đạt nhiều thành tích, trong đó có 1 giải Nhất đồng đội nam chính, 1 giải Nhì cá nhân nam chính và giải Vận động viên trẻ tuổi nhất tại Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXVI năm 2019; giải Ba toàn đoàn Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi tỉnh Lào Cai năm 2019; giải Nhất cá nhân và giải Ba toàn đoàn Giải Đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2019… Trong số 35 vận động viên tham gia Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai lần thứ VI năm 2019, huyện Si Ma Cai đã giành 9 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng…

Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Si Ma Cai cho biết: Phong trào thể dục - thể thao trên địa bàn huyện Si Ma Cai những năm qua chưa thực sự sôi nổi nhưng có nhiều tiến bộ. Điểm hạn chế của địa phương là phong trào chưa phát triển đồng đều giữa các xã, các khu vực; cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ luyện tập còn thiếu do nguồn đầu tư bị hạn chế. Thời gian này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện tạm ngưng các hoạt động tập luyện và thi đấu tập trung đông người, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe tại nhà. Để phong trào tập luyện thể dục - thể thao, rèn luyện sức khỏe ngày càng phát triển, ngành thể thao địa phương sẽ tham mưu cho UBND huyện tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội, đầu tư cơ sở vật chất, thiết chế thể thao; khuyến khích các thôn, bản, đoàn thể, nhà trường thành lập thêm nhiều câu lạc bộ, điểm, nhóm thể dục - thể thao để người dân có điều kiện tập luyện, giao lưu, rèn luyện nâng cao sức khỏe; xây dựng, hướng dẫn bài tập thể dục cho mọi đối tượng. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, tổ chức nhiều hội thi, giải thi đấu thể thao gắn với các hoạt động kỷ niệm, lễ hội truyền thống, sự kiện chính trị của các đơn vị, địa phương; duy trì, phát huy các môn thể thao dân tộc...

Huyện Si Ma Cai phấn đấu hết năm 2020, tỷ lệ người dân thường xuyên tập luyện thể dục - thể thao đạt trên 24%, hơn 7% số hộ là gia đình thể thao. Qua đó, nâng cao đời sống thể chất và tinh thần cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguồn: Báo Lào Cai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}