Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Lào Cai phục hồi du lịch sau giãn cách xã hội

Hương Thu | Thứ Tư, 27/05/2020 08:58 GMT +7

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, việc cho phép mở lại một phần hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, khách sạn được xem là sự khởi đầu thuận lợi giúp ngành du lịch phục hồi.


Tuy vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ còn kéo dài với sự sụt giảm khách du lịch, đặc biệt là đối với khách quốc tế vào Việt Nam. Để chủ động đi trước, đón đầu, nhanh chóng phục hồi hoạt động du lịch, Lào Cai đã và đang thực hiện nhiều giải pháp ngắn hạn và dài hạn để hỗ trợ, sát cánh cùng doanh nghiệp du lịch. Đồng thời, Lào Cai tung ra những biện pháp kích cầu và xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch.


 Du khách đến tham quan Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam trong ngày đón nhận kỷ lục tại Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN


Sát cánh cùng doanh nghiệp

Mới đây, tại Hội nghị công bố chương trình kích cầu du lịch "Mùa Hè Sa Pa 2020 " và bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã đề nghị các ngành có liên quan quan tâm đến những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội du lịch để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Theo thống kê, doanh thu du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai 5 tháng đầu năm 2020 giảm 73% so với cùng kỳ khiến các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, du lịch và tham gia vào các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, bị mất việc làm và không có thu nhập. Trên 60% cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh phải thông bảo dừng hoạt động tạm thời, cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm thiểu chi phí vận hành do lượng khách hủy phòng cao và khan hiếm khách.

Ước tính 5 tháng đầu năm 2020, doanh thu của doanh nghiệp du lịch tại Lào Cai sụt giảm trên 80%. Số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc làm ước khoảng 7.000 người, chủ yếu là những lao động du lịch làm việc trực tiếp tại các khách sạn, nhà hàng...

Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú quy mô nhỏ là những đối tượng dễ bị "tổn thương" nhất. Doanh nghiệp du lịch của Lào Cai phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, vốn tích lũy không có, phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Do vậy, dự báo đến hết năm 2020, số doanh nghiệp du lịch giải thể có khả năng sẽ chiếm hơn 30% tổng số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Kể từ khi dịch bùng phát, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã duy trì chế độ báo cáo hàng tuần những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp du lịch cho Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Lào Cai; thường xuyên cập nhật, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tổng hợp và đề xuất UBND tỉnh, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp. Sở cũng thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật những văn bản chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai để các doanh nghiệp nắm bắt và triển khai, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch. Cụ thể, ngày 28/4/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã xây dựng phương án đề xuất điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng liên quan chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, gửi Sở Tài chính tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Lào Cai.

Kích cầu du lịch, đón đầu nguồn khách

Bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp bình ổn sau giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, UBND tỉnh Lào Cai vừa công bố "Kế hoạch kích cầu và xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch nhằm phục hồi tăng trưởng du lịch Lào Cai do ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2020" và Chương trình kích cầu du lịch Lào Cai “Mùa hè Sa Pa năm 2020”.

Các hoạt động này được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi tăng trưởng du lịch Lào Cai và hình thành chuỗi sản phẩm du lịch kích cầu, đón đầu nguồn khách, tạo thói quen đi du lịch thời điểm kích cầu hằng năm và tăng thêm giá trị trải nghiệm cho khách du lịch. Lào Cai phấn đấu thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách đến với Lào Cai năm 2020, trong đó dự kiến có 300.000 lượt khách quốc tế.

Trước mắt, tỉnh Lào Cai triển khai Chương trình kích cầu du lịch Lào Cai “Mùa Hè Sa Pa 2020” với sự tham gia của 82 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành và du lịch trên địa bàn. Đây là gói kích cầu du lịch tổng hợp với các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá từ 10 - 60% vé tham quan các điểm du lịch, các dịch vụ du lịch lưu trú nghỉ dưỡng, ăn uống... với chất lượng tốt nhất đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mùa hè Lào Cai mà trọng tâm là tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, thành phố Lào Cai và huyện Bắc Hà. 100% các đơn vị tham gia Chương trình cam kết không thay đổi chất lượng dịch vụ sản phẩm.

Ngoài ra, trong những tháng còn lại của năm 2020, ngành du lịch Lào Cai có một số hoạt động hấp dẫn như: Lễ hội hoa hồng và rượu vang Sa Pa với nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức sẽ là điểm nhấn trong Lễ hội Mùa hè Sa Pa 2020; Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, Lễ hội Mận Bắc Hà, trải nghiệm Dinh thự kiến trúc nghệ thuật Hoàng A Tưởng (trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2020); Giải Marathon vượt núi quốc tế VMM tại Sa Pa; Giải Marathon vượt núi Bắc Hà lần thứ nhất 2020; Festival tinh hoa Lào Cai tại thành phố Lào Cai; Lễ hội mùa thu Y Tý tại huyện Bát Xát; Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua 2 quốc gia” có cung đường Lào Cai - Việt Nam - Hồng Hà - Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện Công ty du lịch Interbuslines cho biết: Ngay sau khi Chính phủ cho phép các khu du lịch mở cửa đón khách trở lại, cũng như Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, Công ty Interbuslines đã triển khai hàng loạt chương trình giảm giá, tặng “vé 0 đồng” một chiều cho khách du lịch từ Hà Nội lên Sa Pa từ ngày 28/4 cho đến hết tháng 5. Trong tháng 6, Công ty tiếp tục chương trình tặng 1.000 “vé 0 đồng” và tặng một voucher cho bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn dịch vụ du lịch của Interbuslines. Cùng với việc ưu đãi giá vé, Công ty cũng tăng cường dịch vụ, đảm bảo phòng dịch, sát khuẩn, tặng khẩu trang miễn phí để du khách luôn được an toàn trên những chặng đường khám phá.

Theo ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, tất cả các hoạt động trong chương trình kích cầu du lịch đều hướng tới mục đích tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp du lịch vượt qua ảnh hưởng của dịch COVID-19; đồng thời thực hiện thắng lợi mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh”.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}