Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Lào Cai: Thị xã Sa Pa thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục

Đình Thơm | Thứ Hai, 11/01/2021 21:51 GMT +7

Công tác xã hội hoá giáo dục ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Nhờ đó, điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị học tập từng bước được hoàn thiện, đảm bảo nhu cầu vui chơi, học tập cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Trao quà của trường TH Lê Ngọc Hân, Q1Tp HCM cho học sinh PTDTBT TH Bản Khoang 1

Hiện nay trên địa bàn thị xã Sa Pa có65 trường, 844 lớp với 23.343 học sinh, học viên. Trong điều kiện ngân sách chi cho giáo dục còn hạn chế, ngành giáo dục, các cơ quan, ban, ngành, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt và đã huy động được cả cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động giáo dục.Phụ huynh học sinh tích cực đóng góp ngày công, dạy văn hóa, văn nghệ, dạy kỹ năng sống như trồng rau, dệt vải, thêu… cho học sinh theo bản sắc dân tộc. Qua đó không chỉ tạo không khí vui tươi khi các em đến trường mà còn góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc trong thế hệ trẻ. Ngoài ra, phụ huynh học sinh còn đóng góp thực phẩm, bổ sung nguồn dinh dưỡng tổ chức nấu ăn trưa, bữa ăn phụ buổi chiều cho trẻ tại các trường Mầm non. Tham gia đóng góp ngày công lao động hỗ trợ đơn vị trường học xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, tổ chức xây dựng cải tạo cảnh quan trường lớp, đóng góp nguyên vật liệu xây dựng bếp ăn, tham gia lao động vệ sinh trường lớp ở điểm trường chính và các điểm trường lẻ.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác xã hội hóa giáo dục nên ngành GD&ĐT thị xã đã huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn với nhiều hình thức như ủng hộ như: Xây nhà ăn cho học sinh bán trú; ủng hộ vật liệu xây dựng; đồ dùng học tập, chăn, áo ấm mùa đông, đồ dùng bán trú, máy lọc nước… Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trường lớp; trao hàng nghìn xuất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Giai đoạn 2016 - 2020, ngành giáo dục đã nhận được sự ủng hộ đóng góp, quy ra tiền ước kinh phí 43,785 tỷ đồng.

Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân có nhiều thay đổi. Phong trào toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục được đẩy mạnh, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức xã hội đã tích cực tham gia vận động trẻ em trong độ tuổi ra lớp. Ngành GD&ĐT còn chú trọng kêu gọi các tổ chức, cá nhân đỡ đầu trẻ mồ côi, tặng quà, học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có động lực để tiếp tục đi học, giảm thiểu tối đa tình trạng học sinh bỏ học.

Tập đoàn Mai Linh tặng quà cho học sinh Trường PTDTBT tiểu học Bản Hồ

Theo thầy giáo Đỗ Văn Tân, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết; Nhờ xã hội hóa giáo dục đã tạo những chuyển biến tích cực, tạo thêm cơ sở vật chất phục vụ cho học tập và nâng cao chất lượng môi trường giáo dục. Hiện 100% phòng học được xây dựng kiên cố và bán kiên cố; nhà ở công vụ, các công trình phục vụ học sinh bán trú được đầu tư xây dựng đồng bộ và kiên cố. Số trường học đạt chuẩn Quốc gia đến nay là 39/61 trường, đạt 63,93%.

Trao quà tư thiện cho các trường khó khăn

Học sinh bán trú cơ bản được ăn, ở, chăm sóc tại trường; có đủ sách, bút, vở, đồ dùng học tập; gia đình các em bớt đi khó khăn. Các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân phấn khởi, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Từ đó, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu củng cố, duy trì phổ cập giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần ở các xã vùng cao góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.

Tạp chí Công Thương trao quà từ thiện cho Trường TH Bản Khoang

Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Tỷ lệ huy động trẻ, học sinh ra lớp tăng hằng năm ở tất cả các cấp học; tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt trên 97%. 96,75% học sinh tiểu học được chuyển lớp; số học sinh tuyển sinh vào học lớp 6 năm học 2019 - 2020 đạt 99,75%. 35% học sinh THCS đạt xếp loại học lực khá, giỏi; 99,5% học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS; 8 học sinh đỗ THPT chuyên (xếp thứ tư sau TP Lào Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng); 31 học sinh đỗ lớp 10 Nội trú tỉnh, Trung ương; 45 em các xã vùng cao đỗ lớp 10 Nội trú thị xã. Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS đi học tiếp THPT và trung cấp nghề hằng năm đều tăng, đạt 75,67%.

Tham gia Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 151 em đạt giải; 2 em tham gia Cuộc thi học sinh giỏi cấp Quốc gia và đạt giải Ba. Tiêu biểu là đội tuyển lớp 9 THCS tham gia Kỳ thi cấp tỉnh, các em ôn tập vào đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, song dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô qua mạng internet, với 52 em tham gia đã có 13 em đạt giải, trong đó có 4 giải Nhì…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}