Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Lão Khoa thời ấy

Trần Đăng Khoa | Thứ Ba, 01/08/2017 15:41 GMT +7

Nhân về thăm nhà, Lão Khoa hâm có đưa chùm ảnh căn nhà xưa của lão do lão chụp đen trắng. Căn nhà này xây lại từ năm 1972. Trước đó là nhà gianh.

Căn nhà gianh xưa chỉ còn duy nhất một bức chụp nhân giáo sư Nguyễn Lân và Giáo sư Nguyễn Văn Hạnh cùng các thày cô ở trường Đại học Sư phạm về thăm. Bức ảnh chụp năm 1970. Nhiều vị muốn biết căn nhà lão và lão thuở xưa, nên lão đưa một số ảnh do nhiếp ảnh gia Vũ Quang Huy chụp. Trong đó có bức ảnh lão Khoa trong ngày tang Bác ở Hà Nội. Bức ảnh lão và bé Giang trên đường quê. Ảnh lão Khoa và bé Giang bên sông Kinh Thày, đằng sau là nhà thơ Ngô Viết Dinh, phóng viên báo TNTP về nhà kiểm tra xem có thực lão Khoa làm được thơ không. Rồi bức ảnh lão đội mũ tai bèo. Đây là ngày đầu của lão trong quân ngũ.

Nhà lão xưa rất nghèo. Áo của lão và của em Giang là những mảnh vải rách của những chiếc áo mà không còn mặc được, nên cắt ra, đụp lại thành quần áo cho lão và bé Giang. Áo Giang có hai màu vì thế. Lão chỉ có duy nhất một tấm áo lành, áo trắng. Chiếc áo này chỉ để đón khách trung ương và chụp ảnh.

Rất cám ơn các bạn đã quan tâm đến cậu bé dở hơi ngày ấy. Bức ảnh bên mộ Mạc Thị Bưởi lão chụp năm 1974, khi lão đang học lớp 10, vừa viết xong trường ca "Khúc hát người anh hùng". Ít ngày sau, lão vào lính. Khi ấy lão đang học dở lớp 10 phổ thông. Đa tạ!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}