Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Lễ “Giải hạn – Nối số” của người Mông

Hoàng Hải | Thứ Sáu, 25/09/2020 23:05 GMT +7

Với quan niệm vạn vật hữu linh, người Mông đôi khi mời thầy mo (thầy cúng) về nhà làm lễ “giải hạn - nối số” cho gia đình, cầu mong mọi người được mạnh khỏe, no ấm, mùa màng tốt tươi...

Vào ngày lành tháng tốt, người Mông thường mời thầy mo về nhà để làm lễ “giải hạn - nối số” cho gia đình. Ảnh: Hoàng Hải

Để thực hiện nghi lễ, chủ nhà chuẩn bị một số lễ vật gồm: gà luộc, thịt lợn luộc, gạo, rượu, hoa quả...Đặc biệt, mâm cỗ phải có một cây chuối non “nối số” với ý nghĩa tượng trưng cho sự trường sinh.

Thầy mo làm lễ gieo quẻ âm dương để xin thần linh phù hộ, che chở. Ảnh: Hoàng Hải

Thầy mo thực hiện nghi thức “nối số” cho gia chủ. Ảnh: Hoàng Hải

Vào giờ đã chọn, thầy mo trong trang phục truyền thống, đầu đội mũ nồi và mang theo một số vật dụng sẽ xướng các bài lễ, đi 3 vòng quanh người được giải hạn cầu mong thần linh phù hộ, che chở. Cuối cùng, thầy mo gieo quẻ để mời các vị thần linh “chấp lễ”. Kết thúc buổi lễ, chủ nhà mời họ hàng, dân bản cùng ở lại thưởng thức những món ăn do gia đình đã chuẩn bị. Sau đó, họ mang cây chuối non đi trồng trong vườn, mong cho cây mau lớn, quả tốt tươi, tượng trưng cho người được “nối số” sẽ bình an, mạnh khỏe.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}