Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Lê Cung Hoàng – Vị vua cuối cùng của nhà Lê Sơ

Vương Quốc Hoa | Thứ Sáu, 29/09/2017 21:55 GMT +7

Sự kiện Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê Sơ, và cái chết của vua Lê Cung Hoàng vào năm Đinh Hợi 1527, tính đến ngày nay (năm 2017) vừa tròn đúng 490 năm.

Lê Cung Hoàng (1507 – 1527), tên húy là  Lê Xuân, còn có tên húy khác nửa là Khánh. Lê Xuân là cháu bốn đời của vua Lê Thánh Tông, là con thứ của Cẩm Giang Vương  Lê Sùng, là em cùng mẹ với vua Lê Chiêu Tông (1506 -1526).

Năm Nhâm Ngọ 1522, vua Lê Chiêu Tông chạy lên Sơn Tây, sau đó lại tiếp tục chạy vào Thanh Hóa. Mạc Đăng Dung (1483 – 1541) lúc đó đang làm An Hưng Vương, nắm mọi quyền hành trong triều chính, liền lập Lê Xuân lên làm vua. Lê Xuân lên làm vua, hiệu là Lê Cung Hoàng, đặt nguyên hiệu là Nguyên Thống.

Năm Quý Mùi 1523, mùa xuân ngày 29 tháng 2, vua Lê Cung Hoàng ở dinh Bồ Đề, cho các quan vào chầu. Vì năm trước, lệ có khoa thi Hương, nhưng do trong nước loạn lạc chưa mở được khoa thi, nay xuống chiếu cho học trò tứ chiếng các xứ Sơn Nam, Sơn Tây, Hải Dương, Kinh Bắc cùng đến bãi Xuân Đỗ, huyện Gia Lâm để thi. Vua Lê Cung Hoàng sai Đinh Trinh, Hoàng Tông làm đề điệu và giám thi. Phép thi chia làm bốn khu, tứ chiếng cùng ra một đề, khoa thi năm đó lấy Vương Mậu Uyên đỗ thứ nhất.

Nhưng lúc bấy giờ quyền hành đều nằm hết trong tay Mạc Đăng Dung. Đầu mùa xuân năm Giáp Thân 1524, vua Lê Cung Hoàng ở dinh Bồ Đề, tấn phong cho Mạc Đăng Dung làm Bình chương quân quốc trọng sự, Thái phó Nhâm quốc công.

Mạc Đăng Dung sai Mạc Quyết đem quân đi đánh Trịnh Tuy ở Thanh Hóa. Đến năm 1425, Mạc Đăng Dung đi kinh lý các xứ, tự làm Đô tướng tổng suất các dinh thủy bộ trong nước, đi đánh Trịnh Tuy ở Thanh Hóa, Mạc Đăng Dung dẹp được Trịnh Tuy và bắt sống được vua Lê Chiêu Tông giải về kinh rồi giết chết vào cuối năm 1526.

 Đầu năm Đinh Hợi 1527, Mạc Đăng Dung xúc tiến việc tiếm ngôi, tự phong lên chức Thái sư An Hưng Vương, giả bộ lánh về quê ở Cổ Trai (Đoan Ngũ, Kiến Thuy, Hải Phòng), nhưng trên thực tế thì Mạc Đăng Dung vẫn nắm toàn bộ quyền hành triều chính. Tháng 6 năm 1527, Mạc Đăng Dung từ Cổ Trai lên kinh sư, ép vua Lê Cung Hoàng phải nhường ngôi cho mình. Mạc Đăng Dung lên làm vua, lập ra vương triều nhà Mạc.

Mạc Đăng Dung, giáng vua Lê Cung Hoàng xuống làm Cung Vương, bắt giam cùng với Thái hậu, và ngay sau đó Mạc Đăng Dung bắt ép vua Lê Cung Hoàng và Thái hậu phải thắt cổ tự tử. Lê Cung Hoàng mất, hưởng dương được đúng 20 tuổi. Tổng cộng Lê Cung Hoàng ở ngôi vua được 5 năm. Ông chính là vị vua thứ 11 và cũng là vị vua cuối cùng của nhà Lê Sơ.

Nhà Mạc tuy được thành lập, nhưng cuộc tranh chấp giữa các phe phái vẫn tiếp diễn một cách gay gắt. Các quan lại và tướng tá cũ của nhà Lê Sơ nổi dậy ở nhiều nơi. Ở vùng Sầm Châu (phía tây tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An) một viên tướng của nhà Lê Sơ là Nguyễn Kim đã ra sức tập hợp lực lượng chống lại nhà Mạc. Đầu năm Quý Tỵ 1533, Nguyễn Kim lập một người thuộc dòng dõi tông thất nhà Lê Sơ tên là Duy Ninh khi đó đã 19 tuổi lên làm vua, từ đó nhà Hậu Lê thường được gọi là nhà Lê Trung Hưng.

Như vậy là sau khi nhà Lê Sơ bị sụp đổ, nhà Mạc được lập lên thì cuộc chiến tranh giành giật giữa các phe phái đã dẫn đến sự thành lập hai chính quyền thù địch, chiến tranh Lê – Mạc đã diễn ra trong một thời gian khá dài, sử thường gọi là chiến tranh Nam – Bắc triều.

 Sự kiện Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê Sơ, và cái chết của vua Lê Cung Hoàng vào năm Đinh Hợi 1527, tính đến ngày nay (năm 2017) vừa tròn đúng 490 năm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}