Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Tuyên Quang: Lễ cưới của người Dao Quần Trắng

Mai Linh | Thứ Năm, 10/09/2020 06:25 GMT +7

Cũng như các ngành Dao khác, hôn nhân xưa của người Dao Quần Trắng (Tuyên Quang) cũng phải trải qua nhiều bước với nghi lễ khá phức tạp, cụ thể là:

dao-quan-trang

Bước 1, Lễ dạm, so tuổi: Nhà trai mang rượu, trầu cau sang nhà gái xin được so tuổi đôi trái gái.

Bước 2, Lễ ăn hỏi: Nhà trai mang lễ sang nhà gái báo kết quả so tuổi đôi trai gái; bàn với nhà gái về thủ tục thách cưới và viết hôn thư.

Bước 3, Lễ xin dâu: Nhà trai mang một nửa số tiền thách cưới và vài thứ đồ sính lễ sang nhà gái. Nhà gái nhận lễ, thống nhất ngày cưới.

Bước 4, Lễ cưới, đây là bước quan trọng nhất trong hôn nhân.

Ngày đón dâu, đoàn đón dâu gồm 11 người. Đoàn nhà trai đến cổng nhà gái lúc mặt trời lặn. Hai người nam đóng giả nữ lấy áo dài mầu đỏ trùm kín đầu chú rể, cầm tay dắt đến chờ dưới chân cầu thang. Cô dâu đã lánh sang nhà hàng xóm từ trước. Trên nhà, đoàn nhà gái bắt đầu hát các câu đối; bên nhà trai, quan lang phải hát đáp lại. Một số người con trai lấy dây lưng chăng qua cầu thang, đóng kín cửa không cho chàng rể lên nhà. Đến khuya, hai người con gái thu dây lưng, mở cửa cầu thang cho chú rể lên nhà. Hai nam đóng giả nữ đưa chú rể vào thẳng buồng cô dâu. Họ hàng nhà gái vào tiệc cưới. Cô dâu được dẫn từ nhà hàng xóm về, chú rể bỏ áo cho cô dâu xem mặt. Nhà gái mang vào buồng một mâm cỗ. Đôi trai gái ăn nhanh, chú rể ra ngoài chào, lạy bố mẹ vợ, họ hàng bốn lạy, trao cho mẹ vợ một chiếc vòng bạc. Hai bên vừa ăn uống, vừa hát đối đáp đến sáng.

Sáng hôm sau, cô dâu mặc quần trắng, áo mới bên trong, áo cũ bên ngoài mầu đỏ, đội mũ hình bồ đài, xung quanh đính nhiều ngôi sao bạc về nhà chồng. Đến ngã ba đầu tiên, cô dâu cởi áo cũ trả lại cho cha mẹ. Đến cổng nhà trai, cô dâu lấy vạt áo đỏ mới che mặt. Đêm hôm đó cô dâu không được bỏ áo, mũ. Ngày hôm sau làm lễ nhị hỷ, cô dâu trả lại áo, mũ cho mẹ mình. Khoảng 10 ngày sau, đôi vợ chồng trẻ trở về nhà gái và ở lại đến khi có con mới về nhà chồng.

 

Nguồn: baotuyenquang.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}