Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 11:46

Văn hóa:

 

Lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô

Anh Thơ . | Thứ Sáu, 15/04/2016 22:03 GMT +7

Nằm trong chuỗi các hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016, ngày 15-4 (tức ngày mùng 9 tháng 3 âm lịch), tại bến Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô.

Tới dự  có các đồng chí: Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Việt Trì; Nguyễn Hữu Điền – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ...

Tham dự lễ hội năm nay có 4 đội chải của các phường, xã: Bạch Hạc, Dữu Lâu, Trưng Vương, Phượng Lâu với hơn 120 tay chèo. Mỗi đội chải gồm có 27 người, trong đó có 24 tay chải, 1 người gõ mõ làm nhịp, 1 người cầm lái và 1 người tát nước. Các đội xuất phát từ phao tiêu bến Đền Tam Giang, bơi về phía Cầu Việt Trì đến khu kè đê (thuộc Làng Gốm) rồi quay về điểm xuất phát, với tổng đường bơi là 5km. Với tinh thần thể thao “Đoàn kết, trung thực, cao thượng, quyết tâm giành thành tích cao”, các đội chải đã cống hiến cho người xem những đường đua ngoạn mục, hấp dẫn.

Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội chải Phường Bạch Hạc; giải nhì cho đội chải xã Trưng Vương; đồng giải ba cho đội chải của phường Dữu Lâu và xã Phượng Lâu.

Lễ hội bơi chải truyền thống là dịp để tôn vinh giá trị di sản đặc sắc-Nghệ thuật bơi chải, là cơ sở để phục dựng, chuẩn hóa nghi thức tổ chức lễ hội truyền thống, là căn cứ để thành phố xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Nguồn: PTO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}