Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Lễ Hội Chùa Hương năm Canh Tý 2020

Vương Quốc Hoa | Thứ Sáu, 31/01/2020 09:04 GMT +7

Không giống bất kỳ nơi nào, Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) là tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn  liền với núi rừng, và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn, với kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo.

Những chiếc đò chở khách tham dự Lễ hội Chùa Hương 2020.

Tạo hóa đã khéo bày đặt cho nơi đây núi non sông nước hiền hòa và rồi con người đã thổi hồn vào những điều kỳ diệu đó nó trở lên lung linh, sinh động và nhiều màu sắc. Chính điều đó đã tạo nên một nét văn hóa của dân tộc, đó là nét văn hóa tín ngưỡng đạo phật.

Sáng 30/1/2020, tức ngày 6 tháng Giêng âm lịch, ngày này hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương. Được biết, ngày 6/1 lịch âm vốn là ngày mở cửa rừng, của người dân địa phương, sau này đã trở thành ngày khai hội. Lễ hội chùa Hương thường kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Rất đông du khách đến tham dự lễ hội.

Tới dự Lễ khai hội chùa Hương năm nay có ông Phạm Tiến Dũng- Trưởng ban tôn giáo thành phố Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Thiện – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh – Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao Hà Nội,ông Trần Trung Hiếu - Phó giám đốc Sở du lịch Hà Nội, bà Bạch Liên Hương – Bí thư huyện ủy,Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện ủy HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các phòng ban huyện Mỹ Đức.

Tham dự Lễ khai hội còn có Thượng tọa Thích Minh Hiền – Phó ban Văn hóa Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Hương, cùng chư tôn đức tăng ni và đông đảo phật tử, du khách về dự Lễ khai hội chùa Hương.

 Ông Nguyễn Văn Hậu – Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương, phát biểu.

Hội Chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng, không chỉ bởi cảnh đẹp mà nó còn  là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam.

Không giống bất kỳ nơi nào, Chùa Hương là tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn  liền với núi rừng, và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn, với kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo.

Tạo hóa đã khéo bày đặt cho nơi đây núi non sông nước hiền hòa và rồi con người đã thổi hồn vào những điều kỳ diệu đó nó trở lên lung linh, sinh động và nhiều màu sắc. Chính điều đó đã tạo nên một nét văn hóa của dân tộc, đó là nét văn hóa tín ngưỡng đạo phật.

Lễ hội chùa Hương năm nay với chủ đề "Lễ hội kỷ cương, văn minh lịch sự", ban tổ chức Lễ hội đã tổ chức tập huấn cho hàng ngàn cán bộ và người dân phục vụ lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, như: Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; học tập hai bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng cho nhân dân địa phương; quy tắc ứng xử cho cán bộ, công chức, viên chức khi làm nhiệm vụ.

Tập huấn Luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân, các chủ hàng kinh doanh. Tập huấn Luật Du lịch, Luật Di sản văn hóa. Hướng dẫn cho nhân dân đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; phòng cháy, chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ; giữ gìn không gian lễ hội xanh - sạch - đẹp.

Cùng với đó, UBND huyện Mỹ Đức đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng và nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ du khách có mùa lễ hội chùa Hương 2020 an lạc, cát tường…

Phát biểu tại buổi Lễ khai hội chùa Hương, ông Nguyễn Văn Hậu – Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương nhấn mạnh: "Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố và huyện Mỹ Đức, Lễ hội chùa Hương, di tích quốc gia đặc biệt, "nơi đất thiêng, khí thiêng" sẽ thành công tốt đẹp…"

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}