Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Lễ hội Ok Om Bok tại Trà Vinh và Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer lần thứ X

Phúc Sơn, Lê Sen | Thứ Hai, 14/11/2016 16:00 GMT +7

Ngày 14/11, Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh 2016 đã khai mạc tại Khu di tích lịch sử văn hóa - du lịch Ao Bà Om, phường 9, thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh). Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân trong tỉnh và khách du lịch đến tham dự. Cùng ngày, tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer lần thứ X năm 2016.

Ông Kim Ngọc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban Tổ chức lễ hội cho biết: Ok Om Bok là một trong những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. 

Đua ghe ngo truyền thống mừng lễ hội Ok Om Bok năm 2016. Ảnh: Phúc Sơn /TTXVN

Năm 2014, lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh hằng năm tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao nhằm tôn vinh và nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer ở Trà Vinh nói riêng.

Hoạt động chính của lễ hội Ok Om Bok tại Trà Vinh năm nay gồm: Hội thi trưng bày gian hàng và phục dựng lễ cưới của đồng bào dân tộc Khmer; các giải thi đấu thể dục thể thao và trò chơi dân gian; lễ thả hoa đăng trên mặt nước Ao Bà Om khi trăng lên…

 

Trước ngày khai mạc lễ hội, nhiều hoạt động của lễ hội Ok Om Bok đã được tổ chức như: Hội chợ Thương mại xúc tiến tiêu thụ nông sản tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh; giải đua ghe Ngo trên sông Long Bình, giải bóng chuyền thanh niên dân tộc Khmer.

Cùng ngày 14/11, tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer lần thứ X năm 2016.

Ngày hội năm nay có nhiều hoạt động, trong đó đua ghe ngo là một trong những môn thi đấu chính và hấp dẫn nhất. Theo đó, có 47 đội tham gia đua ghe ngo, trong đó có 22 đội nam, 7 đội nữ và 18 đội nam, nữ phối hợp, thi đấu ở 3 cự ly: 1.000m nam, 600 m nữ và 800 m nam, nữ phối hợp. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên tại lễ hội tổ chức nội dung đua vỏ máy cự ly 1.000m, thu hút 22 vận động viên trong và ngoài tỉnh Kiên Giang tham gia.

Các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật Khmer Kiên Giang biểu diễn trong lễ khai mạc. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Trong khuôn khổ ngày hội còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như hội chợ thương mại, triển lãm giới thiệu quảng bá sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao; giới thiệu sản phẩm ẩm thực; tổ chức triển lãm tranh, ảnh, hiện vật có liên quan đến đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer; giải bóng đá nữ 7 người; hội thi "Duyên dáng Khmer"…

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer lần thứ X năm 2016 là một trong các sự kiện chính của Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày hội được tổ chức đúng vào dịp lễ Ok Om Bok (15/10 Âm lịch).

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}