Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 09/04/2020 17:31

Truyền thống & phát triển:

 

Lễ hội Thổ Hà - “Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia”

Vũ Hoàng Thương | Thứ Tư, 27/02/2019 13:29 GMT +7

Vanhien.vn - Từ ngày 24 đến 26-2/2019 (tức 20, 21, 22 tháng Giêng), làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức lễ hội khai xuân truyền thống. 

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu ở Việt Yên, Bắc Giang thuộc vùng Kinh Bắc, còn lưu giữ đầy đủ những nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt.

Trong 3 ngày hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như: Hát quan họ trên sông Cầu, diễn tuồng, biểu diễn trống khai hội, tổ tôm điếm, chọi gà, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, Bóng bàn, liên hoan hát quan họ truyền thống...đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến dự lễ hội và tham gia cùng địa phương.

Từ năm 2012, lễ hội ở Thổ Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia”.

Đọc thêm trên baoanhdatmui.vn
Lễ hội Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang) được tổ chức vào ngày 19 đến 21 tháng Giêng hằng năm. Đối tượng suy tôn là Thành Hoàng làng. Năm nào cũng tổ chức lễ hội nhưng ba năm một lần mới mở hội lớn có lễ rước. Đây là một lễ hội còn duy trì được nhiều nét bản sắc độc đáo của lễ hội xứ Bắc.
Lễ hội làng Thổ Hà bao giờ cũng gồm hai phần, đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức rất trọng thể và bài bản. Từ sáng sớm, chánh tế, thông xướng, độc chúc cùng toàn bộ các bô lão trong ban tế quần áo chỉnh tề để đón đám rước từ các miếu về đình làng. Chủ tế đứng ở bậc tam cấp đón đám rước. Khi mọi người đã yên vị, cuộc tế mới được bắt đầu với những nghi thức long trọng. Tất cả đều tỏ lòng thành kính mời Thánh về dự hội cùng dân làng và cầu xin Thánh phù hộ cho dân làng một năm mới dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt, xóm làng yên vui, gia đình hạnh phúc.
Sau nghi thức tế lễ, tiếp đến là phần hội với các trò chơi dân gian đặc sắc như chọi gà, bơi trải, đấu vật, chơi cờ, cầu lông, chèo thuyền bắt vịt… nhưng tiêu biểu nhất phải nói đến đó là hát quan họ. Thổ Hà được coi là một làng gốc của nghệ thuật hát quan họ. Các liền anh, liền chị của các thôn lân cận cùng về dự hội trổ tài hát cả ngày lẫn đêm tại sân đình hay trên thuyền. Lời hát trữ tình và mượt mà làm nao lòng bao du khách gần xa. Ngoài hát quan họ, một môn thi không kém phần hấp dẫn và sôi động, thu hút được nhiều người tham dự đó là môn cờ tướng. Các bàn cờ được bày ra mời các thí sinh dự tài cao thấp. Người thắng thì hồ hởi, mừng vui còn người thua cũng không vì thế mà "cay cú" chỉ ước mong đến hội năm sau sẽ gặp lại đối thủ. Kết thúc lễ hội, mọi người cùng ra về trong niềm vui hân hoan.
Lễ hội Thổ Hà là một nét đẹp trong văn hóa của người Kinh Bắc, làm giàu thêm cho kho tàng văn hóa nước Việt, đáng được gìn giữ và phát huy

Một số hình ảnh tại lễ hội Thổ Hà 2019

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}