Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Lễ hội truyền thống tri ân công đức Nữ tướng Lê Chân

inh Huệ | Thứ Bảy, 04/03/2017 10:31 GMT +7

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Xuân Đinh Dậu năm 2017 được thành phố Hải Phòng tổ chức trong ba ngày (từ ngày 4-6/3, tức ngày 7-9/2 năm Đinh Dậu).

Lễ hội được tổ chức tại quần thể khu di tích Nữ tướng Lê Chân, quận Lê Chân, gồm: Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, đền Nghè và đình An Biên. Lễ hội chính sẽ khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 5/3, tức ngày 8/2 âm lịch tại Tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

Tượng đài Nữ tướng Lê Chân trước giờ khai hội (Ảnh: Văn Khúc).

 

Theo ông Phạm Tiến Du, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân: Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào tháng 3/2016. Lễ hội nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, niềm tự hào của người dân Hải Phòng và phát huy các nét đẹp văn hóa, nghi lễ truyền thống; đồng thời tôn vinh thân thế, sự nghiệp, tri ân công đức to lớn của Nữ tướng Lê Chân - người có công khai hoang, lập ấp dựng lên trang An Biên xưa - thành phố Hải Phòng ngày nay.

 

Từ nhiều năm nay, quận Lê Chân tập trung xây dựng, bảo tồn di sản văn hóa; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tăng cường quảng bá, hình thành và kết nối các điểm du lịch tâm linh giữa thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Quần thể Nữ tướng Lê Chân đã trở thành điểm đến tâm linh, cầu sức khỏe, bình an của nhân dân thành phố, của khách thập phương.

 

Tương truyền, Nữ tướng Lê Chân quê ở làng An Biên, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay thuộc thôn An Biên, xã Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Bà là người có nhan sắc, giỏi võ nghệ lại có tài thơ phú nên tiếng đồn đến tai thái thú nhà Hán là Tô Định. Tô Định toan lấy bà làm thiếp nhưng bị cha mẹ bà cự tuyệt, chính vì thế họ đã bị sát hại. Bà Lê Chân phải bỏ quê đến vùng An Dương, cửa sông Cấm lập trại khai phá. Cùng với phát triển sản xuất, bà chiêu mộ trai tráng để luyện binh và được sự ủng hộ của nhân dân quanh vùng. Năm 40, khi Hai Bà Trưng dấy binh, bà Lê Chân đem theo binh lính gia nhập quân khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Trong các trận đánh, bà thường được cử làm Nữ tướng quân tiên phong, lập nhiều chiến công.

 

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Xuân Đinh Dậu 2017 với nhiều hoạt động. Phần lễ gồm: lễ cáo yết, lễ dâng hương, lễ tạ, tế nữ quan, lễ dâng hoa thủy tiên, lễ rước. Phần hội gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi cắm tỉa hoa, diễn xướng chầu văn.

Nguồn: Đoàn MTTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}