Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam

PV | Thứ Ba, 04/04/2017 13:58 GMT +7

Sáng hôm nay, 4 tháng 4 năm 2017, tại Hà Nội, dã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam.

Dự lễ Kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài TNVN cùng hơn 500 nhà văn, nhà thơ trong cả nước.

Từ 278 Hội viên ngày đầu thành lập, nay Hội Nhà văn Việt Nam đã có trên 1.000 nhà văn Hội viên. Nhà văn đã được cuộc sống ban tặng nhiều điều và nhà văn luôn luôn tiếp năng lượng cho cuộc sống. Nhiều nhà văn đã anh dũng hi sinh trong tư thế nhà văn là chiến sĩ. Bên cạnh âm hưởng ngượi ca, nahf văn phê phán, cảnh tỉnh nhưng không làm cho công chúng bối rối vì nhà văn luôn luôn sáng tạo trong quỹ đạo của cái đẹp. Nhà văn nhận thức rõ rằng tính chuyên nghiệp càng cao thì hiệu quả xã hội càng lớn. Dã có 52 nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh, 150 nhà văn được giải thưởng Nhà nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu đánh giá cao những đóng góp của Hội nhà văn và các nhà văn Việt Nam cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua đặc tính nổi trội là óc sáng tạo.

Quay phim: Trần Nhương - Nguồn: Youtube

Thay mặt Đảng, Nhà nước, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, phát biểu đánh giá cao những đóng góp của Hội nhà văn và các nhà văn Việt Nam cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua đặc tính nổi trội là óc sáng tạo. Ông Võ Văn Thưởng đề nghị, thời gian tới, các nhà văn Việt Nam cần làm tốt hơn mấy vấn đề:

1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc và hiệu quả Nghị quyết 23 Bộ Chính trị Khóa X về Văn học Nghê thuật, đặc biệt là Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa và con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, trong đó có xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

2. Tiếp tục đi sâu nắm bắt thực tiến để sáng tạo các tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi, tôn vinh các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, ca ngợi Đảng, Bác hồ và Nhân dân anh hùng trên tinh thần nhận thức biện chứng lịch sử một cách sâu sắc.

3. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà văn, nhà thơ Việt Nam trong giai đoạn mới, có tài năng, dám dấn thân, luôn bám sát hơi thở đời sống đương đại… Phấn đấu có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khắc họa chân thực, sinh động con người Việt Nam…

4. Bình tĩnh, cảnh giác trước các khuynh hướng văn học thiếu lành mạnh, thậm chí độc hại, phản động, tình trạng thương mại hóa văn học nghệ thuật, chạy theo thị hiếu dễ dãi, tầm thường có nguy cơ lan rộng, cả những trường hợp sáng tạo văn học nghệ thuật nhằm mục đích giải thiêng lịch sử, hạ bệ thần tượng, kêu gọi nổi loạn, ly khai, không để xảy ra tình trạng chệch hướng, tự diễn biến, tự chuyển hóa…

Trong văn học nghệ thuật rất cần vai trò tập hợp, đoàn kết, định hướng sáng tác, nghiên cứu và tổ chức Hội, sự liên kết giữa Hội Nhà văn và các Hội khác trong cả nước.

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu

Tại Lễ kỷ niệm, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức truy tặng Giải thưởng Cống hiến văn học (đợt I) cho 22 nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu lý luận phê bình và dịch giả văn học đã qua đời. Đây là những tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu văn học có những tác phẩm, những công trình nghiên cứu và dịch thuật văn học có giá trị, để lại những dấu ấn trong tiến trình phát triển của văn học Việt Nam 60 năm qua.

Tiết mục LỜI RU TRÊN NƯƠNG biểu diễn tại Lễ kỷ niệm

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}