Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Lễ Noel 2017 - Nét văn hóa lễ hội

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 24/12/2017 22:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay (24/12) là lễ Noel hay còn gọi Ngày thiên chúa Giáng sinh. Không chỉ ở Hà Nội, TPHCM mà khắp các xứ họ đạo công giáo trên cả nước tràn ngập không khí của ngày lễ Giáng sinh với khung cảnh trang trí rực rỡ, bắt mắt trên đường phố, các cửa hàng, rồi đến dòng nhạc với những âm hưởng hòa tấu du dương.

Đêm Noel 2017 trùng đúng vào Chủ Nhật nên ngay từ chập tối, hàng vạn người dân Thủ đô đã đổ về các khu vực diễn ra lễ hội như Nhà thờ lớn, phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+


Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo làm bằng nhựa, hoặc cây thật thường là thông ba lá hoặc thông đuôi ngựa, trong khi ở các nước phương tây dùng đa dạng các loài thông, vân sam, lãnh sam.


Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây.


Ở Việt Nam, ngày lễ Noel không chỉ mang ý nghĩa của một ngày lễ mừng của đồng bào theo đạo Thiên Chúa, mà còn là dịp để tất cả mọi người hòa chung trong niềm vui lễ hội. Lễ Giáng sinh đang dần trở thành một nét văn hóa lễ hội ở Việt Nam, được nhiều gia đình, nhất là các bạn trẻ chào đón. 

Lễ Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.


Ngày lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.


Ngày lễ Noel không có nguồn gốc từ Việt Nam, nó là ngày lễ của những người theo Kitô giáo như: Công giáo, Tin lành. Đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam từ năm 1533 và đến nay đã trở thành một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo với khoảng 7 triệu người. Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Noel dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Trong những ngày này, cây thông Nôel được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật hay thông nhân tạo làm bằng nhựa. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây... mọi người tham dự lễ hội để biết, để hoà nhập và để tận hưởng những nét văn hoá đẹp chứ không nhất thiết để phục vụ nhu cầu tâm linh.


Phải thừa nhận rằng, những năm gần đây, nghi thức đón Noel đã dần trở nên quen thuộc và thành thói quen của con người Việt Nam trên cả nước. Việc trang trí đường phố, cửa hàng, trung tâm thương mại, cho đến việc tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi… ngày lễ Giáng sinh đang dần dần được coi như một ngày lễ chung, thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Việt. Theo cách gọi của các nhà nghiên cứu văn hóa, sự biến đổi này chính là sự “tiếp biến văn hóa”, là kết quả tất yếu của quá trình tiếp xúc giữa các nền văn hóa khác nhau.


Tuy nhiên, sự “tiếp biến văn hóa” ấy khi du nhập vào Việt Nam đã có những biến đổi nhất định. Nếu như Giáng sinh đối với đồng bào theo đạo Thiên chúa, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, tụ họp, thì với những người “ngoại đạo” ở Việt Nam, lễ Noel là dịp để mọi người ăn mừng, là dịp để bạn bè rủ nhau ra đường, đi chơi, ngắm cảnh, tận hưởng không khí lễ hội... Ở Việt Nam, ngày lễ Noel đã không còn đơn thuần là một ngày lễ mang tính tôn giáo nữa, mà hầu như đã trở thành lễ hội của tất cả mọi người. Không khí lễ Noel năm nay tưng bừng, nhộn nhịp diễn ra trật tự, an bình trên khắp mọi miền đất nước.


Mọi người cảm thấy mình là người trong cuộc với tinh thần mừng Noel là vui mừng, nhớ đến những người thân yêu bằng những dòng thư, cánh thiệp chúc mừng hay món quà nhỏ trao tặng… Rất nhiều người nước ngoài đón giáng sinh tại Việt Nam và thực sự thích không khí ấm cúng, yên bình nhưng không kém phần sôi động.


Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển, trong thời điểm hội nhập và phát triển như hiện nay, việc du nhập lễ hội là điều tất yếu. Tuy nhiên, đây cũng không đơn thuần là chuyện riêng của mỗi cá nhân, của mỗi gia đình hay lớp trẻ, nó cũng không đơn thuần là chuyện vui chơi, giải trí, mà lễ hội chính là tấm gương phản chiếu nền văn hóa của một dân tộc… Trong suốt chiều dài lịch sử, dù trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc hay gần 100 năm Pháp thuộc, Việt Nam vẫn bảo tồn và phát triển nền văn hoá của mình, không bị Hán hoá, không bị Tây hoá. Vì vậy, rất cần có sự tham gia của những nhà văn hóa, giáo dục, chỉ ra những cái hay, cái đẹp, cái nào phù hợp, cái nào chưa phù hợp… Trên cơ sở đó, các nhà quản lý, tổ chức có thể tác động, hướng dẫn để các lễ hội du nhập vào Việt Nam thể hiện được những khía cạnh tốt đẹp, để văn hóa Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng, tốt đẹp, dung hòa, hội nhập nhưng không hòa tan, vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}