Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 12:31

Dân tộc:

 

Lễ ra mắt Trung tâm bảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu và giao lưu cộng đồng dân tộc Sán Dìu 2016

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 22/10/2016 16:10 GMT +7

Sáng nay (22/10), tại Trung tâm văn hoá thể thao phường Dịch Vọng Hậu (6, Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội), đã tổ chức trang trọng "Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu và giao lưu cộng đồng dân tộc Sán Dìu 2016". Trung tâm bảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam.

GS Hoàng Chương (thứ hai từ phải sang) trao QĐ bổ nhiệm ông Trần Quốc Hùng (thứ ba từ phải sang), Giám đốc và hai Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu ông Ôn Tiến Dũng Sinh (ngoài cùng bên phải) và ông Hoàng Văn Long (ngoài cùng bên trái)

Tới dự có GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; ông Lưu Xuân Thùy, Phó trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo, Ủy ban Trungn ương MTTQ Việt Nam; bà Phó Thị Hai, phu nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng đông đảo các đại biểu là các nhà lãnh đạo, doanh nhân, trí thứ, nghệ nhân, sinh viên là người dân tộc Sán Dìu đến từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Dương.

Tại lễ ra mắt này, GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã trao quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu và các quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu; hai phó giám đốc là các ông Ôn Tiến Dũng Sinh, Hoàng Văn Long và cá ban chuyên môn của Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Trung tâm bảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu và giao lưu cộng đồng dân tộc Sán Dìu 2016

GS Hoàng Chương đã phát biểu nêu rõ: Việc thành lập Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu rất đúng lúc. Dân tộc Sán Dìu có nét văn hóa độc đáo trong 54 dân tộc Việt Nam, là đất nước có nền văn hóa sâu sắc. Chính có nền văn hóa đặc sắc, chúng ta mới chiến thắng kẻ thù dù hùng mạnh để tồn tại và phát triển. Trong nền văn hóa chung của đất nước, trong đó có dân tộc Sán Dìu, có những mặt lâu nay chưa được phát huy, nay thành lập Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu để có điều kiện phát huy. Bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu hiện còn tiềm tàng trong nhân dân cần được bảo tồn, phát triển để giới thiệu không những nhân dân trong nước mà cả thế giới biết, nhất là hát Soọng cô và tục "cấp sắc" cho những ông thầy nho của người Sán Dìu...

GS Hoàng Chương (ảnh trên) hy vọng sau Lễ ra mắt trọng thể Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu sẽ hoạt động có hiệu quả chứ không bị chết yểu, xứng đáng với như mong đợi của cộng động dân tộc Sán Dìu và nhân dân cả nước, góp phần làm phong phú thêm hoạt động của Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ông Lưu Xuân Thùy (ảnh trên), Phó trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo, Ủy ban Trungn ương MTTQ Việt Nam đã phát biểu hoan nghênh thành lập Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu, bởi vì văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực để phất triển kinh tế xã hội. Ông lưu ý Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu tiếp tục kiện toàn tổ chức, tạo hành lang pháp lý để Trung tâm hoạt động có hiệu quả, thiết thực phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc Sán Dìu trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu phát biểu cảm ơn GS Hoàng Chương, ông Lưu Xuân Thùy đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để thành lập và Lễ ra mắt Trung tâm bảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu và giao lưu cộng đồng dân tộc Sán Dìu 2016, hứa sẽ cùng với tập thể ban lãnh đạo vừa được công bố duy trì, đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới với những việc chính như sau:

- Nghiên cứu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu và các vấn đề xã hội đương đại của dân tộc Sán Dìu trong mối quan hệ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

- Tổ chức các hội nghị, hội thảo, giao lưu trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu.

- Mở các lớp bồi dưỡng và phát triển văn hóa nghệ thuật Sán Dìu.

- Cung cấp các dịch vụ khoa học và kỹ thuật về  bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Sán Dìu.

- Tuyên truyền, phổ biến về văn hóa dân tộc Sán Dìu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Hỗ trợ các đối tượng trẻ mồ côi, người tàn tật, người già không nơi nương tựa, học sinh sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu và các dân tộc cận cư.

- Định hướng và tư vấn cho các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Sán Dìu.

Tiết mục văn nghệ Trống hội tại lễ ra mắt

Lễ cúng "cấp sắc", trích đoạn móc khăn hồng do CLB chợ Tình xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trình diễn

Nhân dịp Lễ ra mắt nay, các nghệ nhân người dân tộc Sán Dìu tỉnh Tuyên Quang (ảnh trên) đã biểu diễn một số bài hát Soọng cô ca ngợi Đảng, Bác Hồ do chính các nghệ nhân này sáng tác; tiết mục trống hội, lễ "cấp sắc", trích đoạn móc khăn hồng do CLB chợ Tình xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trình diễn; màn trình diễn trang phục dân tộc của 5 tỉnh gồm Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, do sinh viên dân tộc Sán Dìu đang học tại Hà Nội thể hiện.

GS Hoàng Chương chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu dân tộc Sán Dìu các địa phương về dự Lễ ra mắt Trung tâm bảo tồn, phát triển văn hóa Sán Dìu.

-------------------------------

Tham khảo: Người Sán Dìu

(Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Tổng số dân: 146.821 người (2009)

Khu vực có số dân đáng kể: Miền bắc Việt Nam

Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Quảng Đông

Tôn giáo: Chủ yếu là Phật giáo đại thừa với Đạo giáo, một ít theo Kitô giáo

Người Sán Dìu là một dân tộc thiểu số sinh sống ở miền trung du của một số tỉnh miền Bắc Việt Nam. Các tên gọi khác: Sán Déo, Trại, Trại Đất, Mán quần cộc, Mán váy xẻ. Dân tộc này thuộc về nhóm ngôn ngữ Hoa. Dân tộc Sán Dìu được tạo lập từ thời nhà Minh tại Quảng Đông, Trung Quốc, sau đó dần dần di chuyển đến Việt Nam.

Dân tộc Sán Dìu chủ yếu sống ở miền trung du các tỉnh Thái Nguyên,Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Dương (tổng cộng khoảng 97%). Một số di cư vào Tây Nguyên lập nghiệp, thành các làng hay sống rải rác tại các tỉnh thành khác.

Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, người Sán Dìu ở Việt Nam có dân số 146.821 người, có mặt tại 56 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Người Sán Dìu cư trú tập trung tại các tỉnh: Thái Nguyên (44.131 người, chiếm 30,1% tổng số người Sán Dìu tại Việt Nam), Vĩnh Phúc (36.821 người, chiếm 25,1% tổng số người Sán Dìu tại Việt Nam), Bắc Giang (27.283 người), Quảng Ninh (17.946 người), Tuyên Quang (12.565 người), Hải Dương (1.872 người), Đồng Nai (850 người), Hà Nội (832 người), Lâm Đồng (662 người), Đắk Nông (617 người)[2]...

Người Sán Dìu ở nhà đất. Nhà của dân tộc này không có những đặc trưng riêng. Có lẽ vì vậy mà người Sán Dìu đã tiếp thu mẫu nhà của người Kinh khá dễ dàng.

Trang phục của người Sán Dìu đã và đang đổi thay gần giống trang phục người Kinh. Phụ nữ Sán Dìu có tập quán ăn trầu và thường mang theo mình chiếc túi vải đựng trầu hình múi bưởi có thêu nhiều hoa văn sặc sỡ, và kèm theo là con dao bổ cau có bao bằng gỗ được chạm khắc trang trí đẹp.

Cưới xin: Trong nhà, người chồng (cha) là chủ gia đình, con theo họ cha, con trai được thừa hưởng gia tài. Cha mẹ quyết định việc cưới gả cho con. Con trai con gái phải được xem số, so tuổi trước khi nên duyên vợ chồng.

Kinh tế: Người Sán Dìu chủ yếu làm ruộng nước, có phần nương, soi, bãi. Thêm vào đó còn có chăn nuôi, khai thác lâm sản, đánh bắt nuôi thả cá, làm gạch ngói, rèn, đan lát v.v

Từ lâu đời, người Sán Dìu đã sáng tạo ra chiếc xe quệt (không cần bánh lăn) dùng trâu kéo để làm phương tiện vận chuyển. Hình thức gánh trên vai hầu như chỉ dùng cho việc đi chợ.

Hàng ngày, người Sán Dìu dùng cả cơm lẫn cháo, đồ giải khát thông thường là nước cháo loãng. Ngoài ra họ còn hay uống rượu trong sinh hoạt vui chơi, lễ tết...

Ma chay: Người Sán Dìu địa táng có cải táng hay bốc mộ. Đến ngày Thanh Minh hàng năm thì tảo mộ. lễ tảo mộ thường là cá và cơm nếp (các loại cá trừ cá Rô phi). Ngoài ra có thể là thịt lơn, Gà luộc... Trong mỗi mộ phải có 1 bộ cờ dây (5 cờ) được làm từ giấy với đủ loại màu khác nhau. với những mộ của người là thầy cúng thì con hoặc cháu cắm thêm cờ tam giác.

Văn hóa: Thơ ca dân gian của người Sán Dìu phong phú, dùng thơ ca trong sinh hoạt hát đối nam nữ (Soọng cô) rất phổ biến. Truyện kể - chủ yếu truyện thơ khá đặc sắc. Các điệu nhảy múa thường xuất hiện trong đám ma. Nhạc cụ có tù và, kèn, trống, sáo, thanh la, não bạt cũng để phục vụ nghi lễ tôn giáo. Nhiều trò chơi dân tộc được họ ưa thích là: đi cà kheo, đánh khăng, đánh cầu lông kiểu Sán Dìu, kéo co.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}