Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Lễ ra mắt vườn cây Việt Quân (Hà Nội) và công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 18/07/2018 16:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 18/7, tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, ngoại thành Hà Nội, đã diễn ra Lễ ra mắt Vườn cây Việt Quân (Hà Nội) và công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam thuộc Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Phóng sự về thành lập Trung tâm do Truyền hình Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện

a19

qb6

GS TSKH Trần Duy Quý trao Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hiện làm Giám đốc Trung tâm

Tới dự có GS TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội; Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh (SVC) Việt Nam, Chủ tịch SVC TP Hà Nội; Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bình Phước; Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Phó Chủ tịch Hội SVC Hà Nội, Chủ tịch Hội Cây cảnh Hà Nội; Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền, Phó Chủ tịch Hội SVC Hà Nội; Nghệ nhân Phạm Ngọc Danh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bình Phước, Nghệ nhân Ngô Văn Hanh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Hải Dương cùng gần 300 Nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, các cơ quan báo chi truyền thông, phóng viên và những cộng sự thân thiết đồng hành cùng Nhà vườn Việt Quân.

bi1

qb9

qb5

qb17

Đại diện các nhà khoa học, doanh nhân, nhà vườn, nghệ nhân chúc mừng bà Nguyễn Thị Hiện làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam.

Sau khi trao Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam và Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hiện, chủ nhà vườn Việt Quân làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam, GS. TSKH Trần Duy Quý phát biểu nêu rõ: "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam có Điều lệ, con dấu, trụ sở, tài khoản riêng, hạch toán độc lập và hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ với các chức năng, nhiệm vụ chính như: Nghiên cứu bảo tồn, lưu giữ và phát triển các nguồn gen Hoa, Cây cảnh quý hiếm của Việt Nam và tuyển chọn nhập nội, di thực những dòng giống hoa cây cảnh quý hiếm của các nước trên thế giới; Nghiên cứu chọn tạo các loại hoa cây và sáng tạo các loại cây cảnh mới; Thực hiện các đề tài, chương trình, dự án về phát triển sản xuất, kinh doanh; Chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực; cung ứng dịch vụ tư vấn chuyên ngành; hợp tác quốc tế và thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu có liên quan đến ngành Hoa, Cây cảnh; Nghiên cứu tác động của các chính sách đến các đối tượng nhằm đưa ra các kiến nghị, tham gia phản biện để cải tiến, nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, chiến lược chuyên ngành Hoa, Cây cảnh, Sinh Vật Cảnh, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội đất nước...vv…".

qb2

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh (SVC) Việt Nam, Chủ tịch SVC TP Hà Nội phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam.

Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã quyết định gắn các chức năng nhiệm vụ và hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam với Vườn cây Việt Quân và một số nhà vườn lớn đang sản xuất kinh doanh Hoa Cây cảnh tại Trung tâm Thương mại, dịch vụ Hoa Cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. Đây là những cơ sở có uy tín, có mối liên kết chặt chẽ với hệ thống nhà vườn, nghệ nhân doanh nhân chủ nhà vườn Hoa Cây cảnh trong toàn quốc và hội đủ các điều kiện đã được cơ quan cấp phép hoạt động khoa học công nghệ thẩm tra chấp thuận. Đồng thời PHANO cũng đã quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hiện làm giám đốc Trung tâm. Trung tâm sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng 8 năm 2018.

qb10

Phó Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bình Phước Trần Công Cảnh phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam.

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam nhân dịp này đã cho biết: "Với mục tiêu đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội luôn cầu thị và sẵn sàng kết nối “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội”, sẵn sàng hợp tác với tất cả các tổ chức Hội chuyên ngành Sinh Vật Cảnh trong và ngoài nước vì mục tiêu chung phục vụ cho sự phát triển Sinh Vật Cảnh, Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Hội sẵn sàng cử những cán bộ nòng cốt nhất của mình để tham gia các tổ chức Hội khác miễn là có lợi cho tổ chức và phong trào chung, luôn luôn cổ vũ và đồng hành với tất cả các Hội khác trên tinh thần ấy."

qb13

Đến từ tỉnh Bình Phước xa xôi, Doanh nhân Trần Công Cảnh bày tỏ: Trước hết, chúng tôi xin được nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam. Đây là đơn vị nghiên cứu ứng dụng khoa học chuyên ngành Sinh Vật Cảnh thứ hai của cả nước. Trung tâm với 12 chức năng bao quát các góc cạnh của chuỗi giá trị hoa cây cảnh được kỳ vọng sẽ tạo ra sức sống mới cho sự chuyển đổi Sinh Vật Cảnh từ một thú chơi đến một phong trào quần chúng và nay đã là một ngành kinh tế sinh thái được Chính phủ chính thức công nhận. Tôi đánh giá rất cao những bước đi, những việc làm và cả đường hướng “Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt” và chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” như GS. Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội vừa trình bày". Việc chú trọng thành lập các Trung tâm khoa học chuyên ngành đến các hoạt động liên kết của Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội là một bài học mà nhiều nơi cần phải học tập, noi theo.

qb3

qb4

qb16

Các ảnh trên: Các đại biểu dự lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam.

Doanh nhân Trần Công Cảnh đã bộc bạch những lời tâm huyết tới những người làm công tác Sinh Vật Cảnh trong toàn quốc về sự vần thiết phải tăng cường các mối liên kết: "Bản thân chúng ta chưa mạnh, chưa tăng cường liên kết và tạo sự tin cậy cùng hợp tác đầu tư để nhìn vào tương lai tốt đẹp hơn thì chúng ta hi vọng gì những thứ đó đến từ khách hàng và cộng đồng. Chính vì vậy tại diễn đàn này tôi đề nghị chúng ta cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết sẽ chia và tương trợ lẫn nhau ngày một chặt chẽ hơn nữa…Mối liên kết giữa 5 nhà: Nhà nước – Nhà Doanh nghiệp – Nhà làm Sinh Vật Cảnh – Nhà Khoa học – Nhà truyền thông sẽ quyết định vận mệnh và tương lai của ngành Sinh Vật Cảnh…"

Bà Nguyễn Thị Hiện, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam phát biểu cảm ơn các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam ra đời và hứa sẽ làm hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa Trung tâm hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả.

qb12

qb11

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm

Nhân dịp này, Bà Nguyễn Thị Hiện đã tri ân các Nhà vườn hoa cây cảnh nghệ thuật trong toàn quốc và mong tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam nhằm kiến tạo một sân chơi SVC thành ngành kinh tế sinh thái giá trị cao, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tại Lễ ra mắt Vườn cây Việt Quân và công bố quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam, gần 300 nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu của nhiều tỉnh thành trong cả nước, phóng viên và đại diện một số cơ quan báo chí truyền thông đã thống nhất đề nghị Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 nên trưng bày giới thiệu với bạn bè quốc tế những tác phẩm mang tinh hoa, bản sắc văn hóa nghệ thuật sáng tạo Sinh Vật Cảnh Việt Nam, cây cảnh mang đặc trưng của các vùng miền. Không nên trưng bày giới thiệu những cây cảnh có nguồn gốc nhập ngoại và càng không nên sử dụng tiếng nước ngoài là ngôn ngữ chính thức tại cuộc Triển lãm này. 

Một vài hình ảnh tại Lễ ra mắt Trung tâm do đồng nghiệp thực hiện

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}