Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới 2018 – 2019

Vũ Gia Hà | Thứ Tư, 15/01/2020 13:49 GMT +7

Sáng 15/1/2020, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới 2018 – 2019. Đây được coi là một trong số ít cuộc thi uy tín về văn học hiện nay.

Các tác giả đạt giải chụp ảnh cùng ban tổ chức. Ảnh Kỳ.

Đến dự lễ trao giải, có nhiều nhà văn, nhà phê bình: Phạm Xuân Nguyên, Bảo Ninh, Chu Lai, Đỗ Lai Thúy, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Bảo Sinh, Nguyễn Văn Thọ... cùng các tướng lĩnh quân đội.

Cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới kéo dài 2 năm, với mục đích tìm kiếm những tác giả mới, giọng văn mới. Đề tài cuộc thi đa dạng, không giới giạn lượng chữ... Cuộc thi thu hút được nhiều tác giả tham gia không những trong nước mà ngoài nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh. Ảnh Kỳ.

Với 2014 bản thảo của 317 tác giả dự thi, ban tổ chức đã chọn 128 truyện của 61 tác giả để đăng trên các số của Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Văn nghệ Quân đội online. Có tác giả được đăng đến 7 truyện.

Trong nhiều đề tài các tác giả theo đuổi thì chiếm hơn một nửa là đề tài về chiến tranh cách mạng và người lính. Không những tác giả sinh ra trong chiến tranh mới viết về chiến tranh mà những cây bút 8x, 9x cũng “mổ xẻ” đề tài này.

Nhà phê bình Nguyễn Thanh Tâm dẫn chương trình trao giải. Ảnh Kỳ.

Các đề tài về miền núi, nông thôn, phố thị, những hoàn cảnh thương tâm, chuyển giới, đồng tính... đều được trình diện ra trong cuộc thi Lửa Mới.

Tại buổi trao giải, nhà thơ Hữu Thỉnh hết lời ca ngợi Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Hữu Thỉnh coi truyện ngắn là “đặc sản” của Tạp chí, cũng như gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các tác giả đạt giải. Đáp lại lời nhà thơ Hữu Thỉnh, tác giả Vũ Thanh Lịch (giải nhất với tác phẩm Nhà thánh) hứa hẹn sẽ vẫn viết, những người đạt giải thưởng hôm nay sẽ vẫn viết. Chị coi mỗi tác phẩm viết ra như những ngọn lửa nhỏ sưởi ấm tâm hồn.

Nhà văn Nguyệt Chu (ngoài cùng bìa trái) nhận giải. Ảnh Kỳ

Nhà văn Vũ Thanh Lịch (bìa phải). Ảnh Kỳ.

Nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải nhì cho nhà văn Phạm Thu Hà (ở giữa) và nhà văn Bảo Thương (ngoài cùng bìa phải). Ảnh Kỳ.

Nhà văn Y Ban nhận giải. Ảnh Kỳ

Nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh, nhà văn Y Ban cũng được xướng tên tại lễ trao giải lần này, nhưng là ở hạng mục không nằm trong Lửa Mới.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Ảnh Vũ Gia Hà.

Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy. Ảnh Vũ Gia Hà

Danh sách giải thưởng cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới 2018 – 2019

Giải Nhất: Nhà thánh của Vũ Thanh Lịch.

Giải Nhì: Người về Tranh Sơn của Phạm Thu Hà; Bông điên điển hồng, Người trở về của Bảo Thương.

Giải Ba: Tiếng rền của đá của Trần Tú Ngọc; Mạc trà, Bóng rồng của Triều La Vỹ; Từ bờ bên kia, Quẩn mãi bóng người của Lê Vũ Trường Giang.

Giải Tư: Miền gió của Nguyệt Chu; Mây tía ngang trời, Bóng người dưới trăng của Nguyễn Luân; Khói biên phương, Tiếng vọng của Lê Quang Trạng; Hiệp khách cuối cùng, Những lỗ thủng của Phạm Đình Hải.

Giải đặc biệt: Gia đình nhà văn Xuân Thiều trao tặng chùm truyện ngắn của tác giả Y Ban.

Ban chung khảo

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Trưởng ban
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Ủy viên
Nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Đăng Điệp, Ủy viên
Nhà văn Phạm Duy Nghĩa, Ủy viên
Nhà văn Phùng Văn Khai, Ủy viên
Nhà văn Đỗ Bích Thúy, Ủy viên
Nhà văn Đỗ Tiến Thụy, Ủy viên

 

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}