Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Lễ Tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu

Trường Giang | Thứ Năm, 06/12/2018 15:04 GMT +7

 (Vanhien.vn) Lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu vừa được tổ chức trọng thể tại chùa Ngọa Vân, tỉnh Quảng Ninh.

Hôm nay 6/12, lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu được tổ chức trọng thể tại chùa Ngọa Vân (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) - nơi Đức Vua hóa Phật.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách thập phương hành hương về Ngọa Vân đã cùng chiêm bái, tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Chùa và Am Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài dãy Yên Tử, thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Quảng Ninh được coi là “thánh địa” của thiền phái Trúc Lâm bởi đây chính là nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và hóa Phật vào tháng 11/1308. Hiện, tại Ngọa Vân vẫn còn tháp Phật hoàng, nơi lưu giữ xá lị của Ngài.


Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định những giá trị lớn lao trong tư tưởng của Phật hoàng đối với đạo pháp và dân tộc.

Ông Cao Thế Liệu, du khách đến từ Ninh Bình về Ngọa Vân tưởng niệm Phật hoàng chia sẻ: "Tôi có cảm giác rất linh thiêng, tĩnh tại, mọi người đều thành kính, có dịp được tìm hiểu thêm về Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngoài việc đi viếng theo ngày giỗ còn là sự tri ân với những người có công ơn lớn lao".

Lễ tưởng niệm tại chùa Ngọa Vân là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (1308 - 2018) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị phối hợp tổ chức.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị minh quân thời Trần, vị vua duy nhất từ bỏ ngôi vua để tu hành, là người đại diện tiêu biểu cho tinh thần hòa hợp giữa đạo và đời, là tấm gương để đời sau phát huy tinh thần đạo Phật, xây dựng đất nước, đoàn kết dân tộc. "Dù thời gian có đi qua hơn 700 năm, không gian có biến dịch, song công đức đạo nghiệp của tổ sư vẫn còn sống mãi trong trang sử vàng son của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam, trong sự nghiệp hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp toàn dân, phát huy đạo pháp trong thời đại ngày nay và phát triển mãi về sau", Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết.

Theo nghi thức Phật giáo, các chư tăng, phật tử, người dân, du khách đã cùng nhau dâng hương tưởng niệm công đức của Phật hoàng, dự Lễ cầu quốc thái dân an, đất nước thái bình, nhân dân hạnh phúc. Cũng trong hôm nay, Đại trai đàn cầu siêu tại chùa Ngọa Vân cũng diễn ra long trọng với sự tham gia của hơn 2 nghìn tăng ni, phật tử và du khách.

Nguồn: VOV Đông Bắc

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}