Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam chào mừng 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Vũ Gia Hà | Thứ Tư, 20/06/2018 14:14 GMT +7

(Vanhien.vn) - Sáng nay (20/6/2018), tại 53 Nguyễn Du (Hà Nội), Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (Liên Hiệp hội Việt Nam - LHHVN), đã tổ chức lễ chào mừng 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có lãnh đạo, cán bộ Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện các cơ quan báo chí LHHVN. Ts Phạm Văn Tân, chia sẻ: Nhân dịp 93 năm Cách mạng Việt Nam, Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, gửi lời chào chúc mừng đến các nhà báo, phóng viên, cán bộ công nhân viên trong các cơ quan báo chí thuộc hệ thống Liên Hiệp hội. Đây được coi như ngày hội, niềm vui nghề nghiệp của chúng ta.

Ts Phan Tùng Mậu – PCT Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, cho biết: Các đơn vị báo chí thuộc hệ thống Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam là lực lượng quan trọng, hùng hậu của báo chí cách mạng Việt Nam. Những năm qua, chúng ta đã tham gia phản biện xã hội một cách tích cực, đó là điều đáng ghi nhận.

Trong thời gian tới, mong các nhà báo, phóng viên cố gắng phát huy vai trò của mình. Chúng ta đang thực hiện Nghị quyết 27 của Chính Phủ về xây dựng đội ngũ trí thức, phát huy vai trò của trí thức đối với dân tộc. Liên hiệp là nơi quy tụ nhiều trí thức, các nhà báo nên biết tận dụng trí tuệ của họ để có những tiếng nói tích cực cho xã hội, cho đất nước. Chúng ta cũng nên có nhiều bài viết về những tấm gương tri thức, khoa học, kỹ thuật, công nghệ.

Ts Phan Tùng Mậu cũng cho rằng, trong những năm qua, báo chí thuộc hệ thống Liên hiệp tuy đã có nhiều đóng góp cho xã hội, cho đất nước, nhưng vẫn còn đó những khó khăn cần được khắc phục dần. Ts Đặng Vũ Cảnh Linh – TB.TT&PBKT LHHVN, trong bài báo cáo về một số hoạt động báo chí trong hệ thống LHHVN năm 2017 – 6 tháng đầu năm 2018, đã chỉ rõ ra nhiều điểm đáng quan tâm về báo chí.

Ts Linh, nêu rõ: Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam thành lập từ năm 1983, là một trong hệ thống tập hợp các cơ quan báo chí lớn ở Việt Nam hiện nay, có chức năng và nhiệm vụ đoàn kết và tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước.

Hoạt động báo chí nói riêng và hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ nói chung là một trong những hoạt động quan trọng hàng đầu. Theo thống kê, toàn bộ hệ thống LHHVN có trên 100 cơ quan báo chí và hàng trăm ấn phẩm thông tin báo chí, tuy nhiên, theo thống kê trong danh bạ thì năm 2017 có tất cả 74 cơ quan báo chí gửi hồ sơ cho LHHVN.

Trong năm 2018, LHHVN sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các cơ quan báo chí còn hoạt động. Trong số đó, trực tiếp Đoàn chủ tịch quản lý (là cơ quan chủ quản) gồm 4 cơ quan báo chí, trong đó có hai cơ quan báo in và 2 cơ quan báo điện tử.

Báo chí LHHVN đã không ngừng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam. Đồng thời, các cơ quan báo chí LHHVN đã chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích.

Năm 2017, không có những vi phạm bị cơ quan quản lý xử phạt. Một trong những định hướng của hoạt động báo chí năm 2018 là tiếp tục củng cố, tăng cường vai trò quản lý của LHHVN theo đúng luật báo chí 2016. Tiếp tục tổ chức, tập huấn cho các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí về các vấn đề nóng hiện nay như Quy hoạch báo chí, Luật An ninh Mạng, tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ báo chí.

Đại diện của các tờ báo thuộc hệ thống LHHVN đã có những đóng góp nhất định về công tác quản lý báo chí của LHHVN cũng như vai trò của những tờ báo thuộc hệ thống LHHVN đối với báo chí cách mạng Việt Nam. Một số ý kiến cho rằng, các đơn vị báo chí thuộc hệ thống LHHVN nên có nhiều cuộc gặp gỡ giao lưu hơn nữa để học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, nên phát huy được tính phản biện tích cực đối với những vấn đề thời sự của đất nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}