Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2019

Thanh Nhã | Thứ Ba, 02/07/2019 07:18 GMT +7

 

 

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 diễn ra từ ngày 27 đến 29 tháng 6 năm 2019 tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng với UBND, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức. Đây là Liên hoan âm nhạc khu vực lần thứ 32 kể từ năm 2007 tại thành phố Vũng Tàu.

­­­

Dự Liên hoan, về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: PGS.TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; Các nhạc sĩ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp Hành Hội; và hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của các Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam 13 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Bến tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long; và Đoàn nghệ sĩ Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh tham gia biểu diễn chào mừng.

Có 38 tác phẩm âm nhạc sáng tác mới của các nhạc sĩ trong khu vực được dàn dựng và trình diễn trong 3 ngày đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc mang đậm đà chất liệu của miền sông nước Cửu Long.

Hội đồng thẩm định gồm 5 thành viên, là những nhạc sĩ có kinh nghiệm nghề nghiệp:

1. Nhạc sĩ, thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng;

2. Nhạc sĩ, NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng;

Các thành viên:

3. Nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam;

4. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam;

5. Nhạc sĩ Lê Nghiệp - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng tại Lễ Bế mạc Liên hoan tối 29 tháng 6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau:

06 GIẢI A

1. Tác phẩm “Đảo ngọc Phú Quốc”, sáng tác: Lý Dũng Liêm (Kiên Giang), biểu diễn: Nguyễn Chí Linh;

2. Tác phẩm “Thương lắm Hàm Luông”,  sáng tác: Lan Phong (Bến Tre), biểu diễn: Tấn Đạt – Chánh Tín;

3. Tác phẩm “Gặp nhau phía cuối con đường”, sáng tác: Quang Thanh Giang (Cần Thơ), biểu diễn: Hoàng Nghiệp;

4. Tác phẩm “Tự hào thành phố Cà Mau”, sáng tác: Nguyễn Ngọc Để (Cà Mau), biểu diễn: Tốp ca nam: Ngọc Hiện, Viết Tuyền, Phúc Tuấn, Tuấn Anh, Nhựt Tân, Vĩnh An;

5. Tác phẩm “Nhớ người nhạc sĩ tình ca”, sáng tác: Thành Công (Vĩnh Long), biểu diễn: Hữu Thành (Vocal: Xuân Yên – Phương Quyên)

6. Tác phẩm “Làng Chăm bên sông Hậu”, sáng tác: Võ Thắng (An Giang), biểu diễn: Anh Thư – Phước Tín.

08 Giải B

1. Tác phẩm “Tiếng đàn Kìm trên đất Bạc Liêu”, sáng tác: Diệp Phát Văn (Bạc Liêu), biểu diễn: Kiều Nghi;

2. “Lời ru tháng bảy” sáng tác: Xuân Hùng (Đồng Tháp), biểu diễn: Ngọc Thụy;

3. “Vì màu xanh yêu thương” sáng tác: Thanh Hải (Long An), biểu diễn: Thanh Thúy – Minh Thu - Trúc Quyên – Hoài Tâm;

4. “Làng chiếu quê em” sáng tác: Thanh Hòa (Cà Mau), biểu diễn Tốp ca nữ: Ngọc Hạnh – Huỳnh Trang – Phúc Thiện – Thu Thủy – Minh Phương;

5. “Vũ điệu sông Tiền”, nhạc: Bảo Sơn (Trà Vinh), thơ: Lê Minh Hùng, biểu diễn: Kim Vương – Thiện Chất – Thế Hùng

6. “Tình cờ”, nhạc: Lê Ngân (Tiền Giang), thơ: Trần Thế Ngọc, biểu diễn: Vĩnh Yên;

7. “Lời ru trên Phum Sroc” nhạc: Trọng Dũng (Sóc Trăng), lời: Lý Tiên – Trọng Dũng, biểu diễn: Trần Thị Diễm Tuyết;

8. “Nỗi lòng người lái đò”, sáng tác: Ngụy Hoàng Thống (Hậu Giang), biểu diễn: Hương Giang.

02 Bằng khen cho Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Cà Mau và Nhà văn hóa thành phố Cà Mau đã đạt thành tích xuất sắc trong Liên hoan.

01 Giải xuất sắc toàn đoàn: Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Liên hoan, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan đã khẳng định: Liên hoan Âm nhạc Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, đã hội tụ các Hội Âm nhạc và Chi hội Âm nhạc 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây còn là sự gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ trong khu vực. Mục đích là để giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới sáng tác của các nhạc sĩ trong thời gian vừa qua chủ yếu là ca khúc, giới thiệu các gương mặt trẻ, các giọng hát hay, là nhân tố quyết định cho hoạt động nghề nghiệp hôm nay và trong tương lai; là dịp để các nhạc sĩ cả nước được đến với Cà Mau – vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, vùng đất của thi ca và âm nhạc sẽ gợi lên nhiều cảm xúc trong giới nhạc sĩ trong những tác phẩm của mình.

Đây cũng là dịp để giới lý luận âm nhạc một lần nữa chiêm nghiệm những giá trị âm nhạc truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long… và hướng tới sự phát triển âm nhạc mới theo hướng từ dân tộc truyền thống đi lên hiện đại.

Liên hoan âm nhạc càng có ý nghĩa hơn khi thành phố Cà Mau vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (14/4/1999 – 14/4/2019). Cà Mau là vùng đất có nhiều danh thắng nổi tiếng, đã trở thành biểu tượng văn hóa - niềm tự hào của đất nước cũng như thành phố Cà Mau ngày nay là một trong 4 đô thị động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Tại Lễ Bế mạc Liên hoan 6 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn biểu diễn: Làng chiếu quê em, Gặp nhau phía cuối con đường,Nỗi lòng người lái đò, Thương lắm Hàm Luông, Làng Chăm bên sông Hậu, Tự hào thành phố Cà Mau.

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}